Phát hiện hóa thạch "khủng long thiên nga" kỳ dị ở Mông Cổ

Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 20179:00 SA(Xem: 2353)
Phát hiện hóa thạch "khủng long thiên nga" kỳ dị ở Mông Cổ

Hóa thạch 75 triệu năm ở Mông Cổ thuộc về con khủng long trông như tổ hợp lai kỳ dị giữa thiên nga, cá sấu, vịt và đà điểu.

Nhà cổ sinh vật học Dennis Voeten (Đại học Palacky, Cộng hòa Séc) và các cộng sự đặt tên sinh vật này là Halszkaraptor escuilliei, gọi tắt là Halszka, lấy theo tên nhà cổ sinh vật học quá cố người Ba Lan Halszka Osmolska. Nó được xác định là một con khủng long, dù hình dáng kỳ dị.

Ảnh phục dựng của con khủng long sở hữu thân hình thiên nga, mỏ vịt, răng cá sấu
Ảnh phục dựng của con khủng long sở hữu thân hình thiên nga, mỏ vịt, răng cá sấu, chân đà điểu và những móng tay sát thủ - (Ảnh: AP)

Trong bài báo cáo vừa xuất bản trên tạp chí Nature, nhóm nghiên cứu cho biết theo phân tích hóa thạch tìm được, "khủng long thiên nga" này chỉ cao khoảng 46cm và sống trên trái đất vào 75 triệu năm về trước.

Con khủng long có mỏ như vịt, răng của cá sấu, cổ và thân mình giống thiên nga, đôi chân của đà điểu với các móng như chim cánh cụt cùng bộ móng tay "sát thủ". Theo nghiên cứu, đó là một loài khủng long ăn thịt có khả năng bơi lội giỏi và tốc độ trên cạn cũng cao.

Bộ xương cuộn tròn hầu như nguyên vẹn của con khủng long kỳ dị đã được tìm thấy trong một tảng sa thạch ở Mông Cổ.

Nhóm nghiên cứu bên hóa thạch của
Nhóm nghiên cứu bên hóa thạch của "khủng long thiên nga" - (ảnh: ESRP).

Đồng tác giả nghiên cứu, nhà cổ sinh vật học Paul Tafforeau (ESRP, Pháp) cho biết cơ thể hỗn hợp của con vật cho phép nó vừa có thể chạy nhanh và săn bắt trên mặt đất, vừa bắt cá trong nước ngọt.

Cận cảnh phần hóa thạch
Cận cảnh phần hóa thạch - (ảnh: ESRP).

Tác giả chính của nghiên cứu, nhà cổ sinh vật học Andrea Cau (Bảo tàng Địa chất Capellini, Bologna - Ý) từng nghi ngờ về tính xác thực của hóa thạch bởi nó từng bị buôn lậu khỏi Mông Cổ trước khi về lại tay của giới khoa học. Tuy nhiên, kỹ thuật Synchrotron tạo hình ảnh 3 chiều và nhiều phân tích đã cho phép họ khẳng định đây quả thật là một sinh vật hòa chỉnh với các phần cơ thể ăn khớp và khả dụng cho hoạt động sống.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 20178:00 CH
Chính quyền cánh hữu Ba Lan thúc đẩy cho một phong trào xóa di sản của thời xã hội chủ nghĩa trên toàn quốc nhưng đang gặp phải phản ứng.
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 20179:00 SA
Từ lâu, Trung Cộng (TC) đã thực hiện cuộc diệt chủng đối với các dân tộc nhỏ để giành đất cho người Hán. Từ tháng 04.1975 tới cuối năm 1978, trên ba triệu ngườ
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 20174:00 SA
Phát biểu tại hội nghị diễn ra ở bang Colorado – Mỹ từ ngày 18 đến 20/12, ông Jeff Ashby, một quan chức Blue Origin, khẳng định 1 năm nữa,
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Hình ảnh một ngọn đèn hải đăng, lấp lánh trong đêm tối mù sương trên đại dương sóng dữ, qua bao tháng ngày lênh đênh, luôn làm bừng lên nỗi vui mừng tột độ của người di dân
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 201710:00 CH
VNCH có khẩu hiệu là “Tổ Quốc, Danh Dự, Trách Nhiệm.” CHXHCNVN có khẩu hiệu là “Độc Lập, Tự Do, Hạnh Phúc.”
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Núi Taranaki ở New Zealand sắp được trao quyền hợp pháp của một con người, trở thành thực thể địa lý thứ ba trong nước được cấp "nhân cách hợp pháp".
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20171:00 CH
Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có hơn 10.000 tay súng trung thành ở Afghanistan và Mátxcơva tin rằng Mỹ có thể đánh giá thấp mối đe dọa của các phần tử này, đặc phái viên của Nga
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 201710:00 SA
Với tính năng nhận diện khuôn mặt mới, người dùng Facebook sẽ biết hình ảnh của mình có xuất hiện tại những trang không mong muốn hay không.
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20172:30 SA
Để trả lời câu hỏi nêu trong tựa của entry này có lẽ có nhiều cách. Ví dụ, những khiếm khuyết và thiên lệch trong các hệ thống xếp hạng. Để chứng minh n
Thứ Sáu, 29 Tháng Mười Hai 201710:00 CH
Ông muốn gì? Muốn làm cha thiên hạ. Muốn thuộc địa hóa Việt Nam. Muốn đầy tớ hóa dân ta. Thật là buồn cười khi ta gọi ông là đồng chí. Đồng chí với chủ nghĩa dân tộc của ông ấy? Đồng chí để cùng Hán hóa nước ta?