Vụ MH370: Phi công bị giảm oxy máu khiến hạ cánh thất bại, dẫn tới thảm kịch?

Thứ Bảy, 09 Tháng Hai 20195:37 SA(Xem: 1132)
Vụ MH370: Phi công bị giảm oxy máu khiến hạ cánh thất bại, dẫn tới thảm kịch?

MH370
Christine Negroni, tác giả cuốn sách Crash Detectives: Investigating the World's Most Mysterious Air Disasters (tạm dịch "Trinh thám tai nạn: Điều tra các vụ thảm họa hàng không bí ẩn nhất thế giới) cho rằng, phi công phụ của chuyến bay MH370, Fariq Abdul Hamid đã tìm cách hạ cánh xuống sân bay Langkawi của Malaysia trước khi chiếc máy bay này lao xuống biển, Sputnik dẫn nguồn Daily Star đưa tin.

"Tôi thấy rất lạ khi chiếc máy bay hướng tới Langkawi và anh ta có một chiếc máy bay đầy nhiên liệu. Vì thế, một phần trong kế hoạch của mình, anh ta nghĩ rằng mình sẽ hạ cánh xuống 1 sân bay mình biết. Langkawi là nơi anh ta học lái máy bay và đó là khi anh ta quay về phía Tây", Negroni nói với Daily Star.

Tuy nhiên, cây viết người Mỹ này cho rằng viên phi công phụ đã không thể hạ cánh an toàn bởi chiếc máy bay bị giảm áp suất, trong khi phi công Zaharie Ahmad Shah sử dụng nhà vệ sinh.

Thay vì đáp xuống Langkawi, chiếc máy bay tiếp tục di chuyển về phía Tây trước khi rẽ sang trái và cuối cùng là đâm xuống Ấn Độ Dương sau khi cạn hết nhiên liệu, các chuyên gia nhận định.

Theo Negroni, lý do khiến người phi công phụ không thể đưa chiếc máy bay hạ cánh là vì hypoxia - chứng giảm oxi huyết (hiện tượng khi cơ thể hoặc một phần cơ thể bị thiếu oxi để lưu thông qua các mô) - do giảm áp suất.

"Vậy chuyện gì đã xảy ra? Vì sao anh ta không hồi phục được? Vì sao cơ trưởng Zaharie không quay trở lại buồng lái? Mọi thứ hỗn loạn, cảnh báo độ cao vẫn tiếp tục kêu. Tôi nghĩ là mọi chuyện khá logic khi cho rằng Zaharie đã tới nhà vệ sinh khoang thương gia ở gần buồng lái".

"Trong các nhà vệ sinh của Boeing 777 đều có một chiếc mặt nạ dưỡng khí để cung cấp oxi trong trường hợp giảm áp suất", Negroni đặt ra tình huống giả định.

"Hãy tưởng tượng xem Zaharie sẽ như thế nào khi thấy chiếc mặt nạ nhựa màu vàng rơi xuống sau khi máy bay bị giảm áp suất. Ông ấy có thể bị bối rối trong chốc lát nhưng với kinh nghiệm của mình, ông ấy nhận ra ngay chuyện gì đã xảy ra và cần phải làm gì".

"Dù vậy, ông ấy vẫn phải lựa chon: Tìm cách quay trở lại buồng lái mà không có oxi, hoặc ở lại nhà vệ sinh và đợi Fariq đưa máy bay xuống một độ cao thấp hơn, rồi quay về buồng lái".

Negroni đoán rằng vị cơ trưởng không chắc Fariq có thể xử lý được tình huống khẩn cấp và quyết định chọn phương án thứ hai. Tuy nhiên, "tình trạng thiếu oxi cũng gây rắc rối cho Zharie", cây viết người Mỹ nhấn mạnh.

Negroni cũng đề cập tới thực tế rằng cả Fariq và Zaharie đều có thói quen hút thuốc lá và điều đó khiến họ dễ bị hypoxia hơn.

Ngoài ra, nhiều phi công thuộc Malaysia Airlines từng chia sẻ với Negroni rằng, việc cơ trưởng quay trở lại buồng lái trong tình trạng giảm áp suất là rất khó.

"Tất cả những sự vụ trước đây về giảm áp suất nhanh chóng, những vụ đã hạ cánh thành công và một số trường hợp bị rơi đều ủng hộ quan điểm đáng sợ rằng, việc nỗ lực gắng sức sẽ lấy đi những giây tỉnh táo hữu dụng cuối cùng. Vị cơ trưởng đã không thể lấy lại quyền điều khiển máy bay. Nếu ông ấy làm được thì mọi sự có thể đã khác", Negroni nhận định.

Ý kiến bạn đọc
Chủ Nhật, 10 Tháng Hai 20191:58 CH
Khách
Chuyen bay MH370 di China hanh khach phan dong dan Tau nen co the la am sat chanh tri cua China. Cac nuoc cong san thuong hay am sat bat coc ke doi lap, Putin danh thuoc doc nhieu nguoi, Bac Han dat chat no phi co Boeing cua Korean Airlines nam 1987, Kim Song Il dung thuoc doc giet anh o MaLai, TC bat giam giu nhieu nguoi Tau trong vong bi mat, va nhieu viet kieu hai ngoai bi bat coc va chet bi mat. Tai nan cua MH370 co the la vu am sat cua gian diep TC.
Thứ Bảy, 09 Tháng Hai 201910:41 CH
Khách
Nhận định theo câu chuyện của Christine Negroni như là điều suy luận hoang tưởng của một người không hề có khái niệm về hàng không, nhưng lại trưng dẫn luận điệu phản ứng tâm sinh lý dự đoán của 2 phi công xem ra có vẻ khoa học nhưng không đúng nguyên tắc phi hành.
Thật sự Chiếc phi cơ MH370 của Malaysia bị khống chế có kế hoạch nên hệ thống phát tuyến định vị PGS nhận diện bị phá hỏng trên các hệ thống radar (các hệ thống radar thường không phát hiện chấm sáng trên đường bay và radar quốc phòng lúc này chỉ phát hiện như là một vật thể di động trong lãnh vực không phận của mình). Hệ thống PA (Public Anouncements) thông báo trên máy bay (1 trong buồng lái và 1 cất giấu trong khoang hành khách) bị phá hủy, hệ thống truyền tin liên lạc không lưu báo cáo cao độ và đường bay không hoạt động. Giả thuyết máy bay mất áp xuất (có định ý hay trục trặc kỹ thuật) theo tuần tự khi máy bay đang trên cao độ khoảng 27,000 - 30,0000 bộ ( Mức cao độ dành cho dân sự khoảng 10 cây số ) khi sự cố máy bay mất oxy thì lập tức các ống dẫn và mặt nạ bung xuống trên đầu mọi người, và theo nguyên tắc an toàn mọi người phải tự đeo cho mình, trước khi giúp cho người khác. Các hộp khí Oxygen cá nhân này chỉ cung cấp đủ cho một người khoảng 15 tới 30 phút tối đa tùy theo mỗi loại máy bay trang bị, và đủ thời gian cho phi công giảm cao độ xuống độ cao không khí thở bình thường và đáp khẩn cấp an toàn tại phi trường hay bãi đáp gần nhất kể cả trên sông hay biển.
Chiếc máy bay B-777 là máy bay dân sự thông minh và an toàn nhất với thành tích trở ngại kỹ thuật và tai nạn thấp nhất trong các loại máy bay dân dụng hiện đại trên thế giới, nên việc MH370 mất tích không dấu vết ở thời đại laser trên tàu chiến Mỹ có khả năng bắn rớt vệ tinh trên không gian thì quả là một huyền thoại đáng ngờ mà chỉ có Mỹ và Trung Cộng có khả năng trả lời vì hầu hết hành khách trong chuyến bay là người...Trung Quốc, nhưng sao họ vẫn lặng thinh ?
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn