Tại sao có người si mê bàn chân phụ nữ

Thứ Hai, 31 Tháng Mười Hai 20185:00 CH(Xem: 4706)
Tại sao có người si mê bàn chân phụ nữ

Giới khoa học đã tìm ra nguyên nhân dẫn đến hội chứng tôn sùng đôi chân một cách thái quá và đôi lúc dẫn đến những hành động bất thường.

Một người tự nhận mình là “tiên ngậm chân” vừa bị bắt tại Mỹ sau một loạt vụ tấn công phụ nữ theo một kiểu hết sức kỳ cục. Reuters đưa tin Michael Robert Wyatt, 50 tuổi, tiếp cận phái yếu trong các cửa hàng, thốt lời khen ngợi đôi chân họ trước khi đòi... ngậm ngón chân của người này. Điều đáng chú ý là Wyatt trước đó đã ngồi tù vì phạm tội tương tự. Trong lần tấn công cuối cùng, Wyatt, người Arkansas, còn giả làm thợ làm móng để được rờ rẫm và… mút chân một nạn nhân trong cửa hàng quần áo.

banchan-nu
Hội chứng si mê bàn chân phổ biến hơn người ta vẫn nghĩ - (Ảnh: Realsimple)

Mặc dù những trường hợp phạm tội trên thực tế xuất hiện khá hiếm hoi, chứng cuồng chân phụ nữ, như tên gọi đối với tình trạng này, phổ biến một cách đáng ngạc nhiên. Các nghiên cứu về sự thịnh hành của các hội chứng si cuồng thân thể (loại trừ các bộ phận sinh dục) cho thấy bàn chân và các phụ kiện liên quan đến bộ phận này là phần được các “tín đồ” mê đắm nhất. Gần phân nửa số người tập trung vào chân cẳng người khác phái, và gần 2/3 người tôn sùng đồ vật có liên quan đến đôi chân như giày và vớ.

Bác sĩ thần kinh kiêm nhà tâm lý học người Áo Sigmund Freud từng đưa ra giả thuyết rằng con người tôn sùng bàn chân vì chúng có hình dáng giống như bộ phận sinh dục. Tuy nhiên, nhà thần kinh học Vilanayar Ramachandran, Giám đốc Trung tâm não và nhận thức thuộc Đại học California, đã đưa ra một lý thuyết khác dựa trên những nghiên cứu khoa học vững chắc hơn thuyết của Freud.

Ông Ramachandran tuyên bố đã khám phá được bí mật đằng sau chứng si mê bàn chân phụ nữ trong khi nghiên cứu những trục trặc của não dẫn đến hội chứng ảo tưởng về bàn chân. Đây là tình trạng chỉ những người tàn tật cảm thấy dường như đôi chân bị mất của họ vẫn còn dính trên thân thể, và họ vẫn có thể cử động chúng. Chuyên gia trên phát hiện hội chứng xảy ra khi “bản đồ hình ảnh cơ thể” của một người không xóa được phần từng tương tác với chi đã bị mất. Bản đồ hình ảnh cơ thể chính là bản đồ do não phác họa ra, theo đó các phần khác nhau của cơ thể liên kết và kiểm soát bởi những trung khu thần kinh của não.

Trong trường hợp một số bệnh nhân bị ảo tưởng về chân, ông Ramachandran thấy rằng não của họ không những chẳng xóa được hình ảnh của đôi chân đã mất, mà còn ngẫu nhiên cảm thấy chân cẳng trở nên vô cùng hấp dẫn. Những bệnh nhân bị ảo tưởng về đôi chân cảm thấy thôi thúc phải được mơn trớn và vuốt ve phần cơ thể đã mất.

Trước khi Ramachandran bắt đầu cuộc nghiên cứu về hội chứng ảo tưởng về chân cẳng, các báo cáo trước đó đã từng ghi nhận rằng khu vực não bộ liên kết với cơ quan sinh dục và đôi chân nằm sát cạnh nhau. Tuy nhiên, chưa ai ngoài ông Ramachandran kết nối những sự kiện này để cho ra kết quả rằng người tôn sùng đôi chân là do gặp vấn đề trục trặc ở não bộ, khiến hai khu vực kiểm soát đôi chân và cơ quan sinh dục ngoài chồng lấn lên nhau.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20179:00 SA
Facebook ngày 27/11/2017 loan báo triển khai một hệ thống trí tuệ nhân tạo nhằm nhận diện nhanh chóng và kịp thời ngăn cản các thành viên có ý định tự tử.
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20171:30 SA
“Tôi sẽ không làm thêm phần long trọng cho bất kỳ sự kiện nào tỏ ra bất kính với những người lính của chúng ta… hoặc với bài quốc ca của chúng ta”
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Quan hệ Ấn Độ – Nhật Bản chưa bao giờ mạnh mẽ như hiện nay. Quỹ đạo của quá trình phát triển đi lên này bắt đầu một thập niên trước đây và đã tăng tốc
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Thượng đỉnh APEC tại Đà Nẵng năm nay được mô tả là diễn ra trong bầu không khí căng thẳng khác thường mà nguyên nhân là do có sự đối chọi trong chính sách t
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20178:39 SA
Trên tạp chí Financial Times của Anh, bình luận gia David Gardner đã viết một bài dười đầu đề “Donald Trump đã làm cho Nga vĩ đại trở lại ở Trung Đông như thế nào” nói rằng Donald Trump
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20175:15 SA
Bài viết “Thật khó tin! Tình cảm yêu ghét Trung Quốc của ‘quốc gia anh em’ này lại lộ liễu đến thế” của một nhà báo Trung Quốc đi thăm Việt Nam về đăng trên
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
Gần đây, nhà khoa học người Ý Sergio Canavero và giáo sư ngoại cơ xương Nhậm Hiểu Bình ở Cáp Nhĩ Tân đã trở thành tâm điểm chú ý của dư luận sau tuyên bố thực
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 201711:57 SA
Sau gần 15 năm kể từ ngày ký Tuyên bố Ứng xử các Bên ở Biển Đông (gọi tắt là DOC) tháng 11/2002,[1] Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – Trung Quốc tại Manila (Philippines)
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Việc vận chuyển hàng hoá qua các đại dương là rất quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, nhưng tàu biển làm bẩn hành tinh đã sẵn bị ô nhiễm.
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 20178:00 SA
Thú thật, tôi là người hay trễ giờ. Trên thực tế, tôi đã liên tục trễ hạn nộp bài viết này.