Trung Quốc vẫn đang tồn tại tổ chức ngầm “Phòng 610”?

Thứ Năm, 04 Tháng Mười 20181:15 SA(Xem: 3977)
Trung Quốc vẫn đang tồn tại tổ chức ngầm “Phòng 610”?

Ông Kha Lương Đống (Ke Liangdong), cựu Giám đốc Công an thành phố Hàng Châu đã bất ngờ “bặt vô âm tín” từ cách đây hơn một năm, nhưng vừa qua quan chức này lại xuất hiện trên truyền thông Trung Quốc trong vai trò mới là Phó Chủ nhiệm “Phòng 610”. Điều kỳ lạ là các trang tin sau khi đưa tin không lâu đã đồng loạt gỡ bỏ.

Giới quan sát chất vấn về thân phận mới của ông Kha Lương Đống.
Giới quan sát chất vấn về thân phận mới của ông Kha Lương Đống.

Ông Kha Lương Đống sau khi giải nhiệm vào tháng 5/2014 đã “mất tích”, không thấy có thông tin gì về việc bổ nhiệm chức vụ mới. Tuy nhiên gần đây quan chức này lại xuất hiện trong vai trò là Phó Chủ nhiệm Ban Cảnh giới Trung ương khi tham gia các hoạt động tại địa phương, thường xuyên được truyền thông đưa tin, bao gồm các trang tin hàng đầu Trung Quốc như ThePaper, Caixin, Sina…

Theo hồ sơ công khai, Văn phòng Cảnh giới Trung ương còn được gọi là “Phòng 610”, là tổ chức do cựu lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc Giang Trạch Dân thành lập vào ngày 10/6/1999. Tổ chức này có thể thông qua Ban Chính pháp để kiểm soát các hệ thống như công an, tòa án, viện kiểm sát, quốc an, cảnh sát vũ trang; có khả năng huy động các hệ thống ngoại giao, giáo dục, tư pháp, chính phủ, quân đội, y tế khi thực hiện kế hoạch đàn áp Pháp Luân Công.

Hiện nay ông Kha Lương Đống xuất hiện trong vai trò là Phó Chủ nhiệm “Phòng 610” khiến giới quan sát chú ý thảo luận.

Ông Hoành Hà (Heng He), chuyên gia về vấn đề Trung Quốc cho rằng, “rất có thể ngay sau khi rời bỏ cương vị Giám đốc Công an Hàng Châu, ông Kha Lương Đống đã nhậm chức Phó Chủ nhiệm “Phòng 610”. Cho thấy cơ quan này vẫn đang là một tổ chức ngầm của đảng Cộng sản Trung Quốc”.

Theo hồ sơ cá nhân công khai, ông Kha Lương Đống 54 tuổi, tháng 4/2009 “nhảy dù” làm Phó Giám đốc Sở Công an Chiết Giang, Ủy viên Thường vụ thành phố Hàng Châu, Giám đốc Công an Hàng Châu, Phó Bí thư Ban Chính pháp thành phố Hàng Châu.

Ông Kha Lương Đống từng là một trong những người khởi thảo «Luật Quản lý Xử phạt An ninh trật tự». Quan chức này từng cho biết, nếu lấy danh nghĩa tôn giáo để làm hại sức khỏe người khác, làm rối loạn trật tự xã hội thì sẽ bị xử lý thích đáng. Trong vấn đề này Pháp Luân Công cũng không ngoại lệ. Theo trang mạng Minh Huệ của Pháp Luân Công, ông Kha Lương Đống từng dùng thân phận là Cục trưởng Cục Pháp chế Bộ Công an đề nghị trang mạng Sina viết bài “Thông báo của Bộ Công an: Theo Pháp Luân Công sẽ bị xử phạt làm mất trị an hoặc bắt cải tạo lao động”, mục đích nhằm tuyên truyền gây sức ép đối với Pháp Luân Công.

Về vấn đề này, bình luận viên Văn Chiêu (Wen Zhao) chỉ ra, luật pháp dưới chế độ độc tài luôn đầy phi lý, nghe khó thông. Khi nói gây tổn hại sức khỏe người khác có nghĩa là dùng những biện pháp cưỡng ép, ví dụ uy hiếp đương sự, hạn chế tự do của đương sự vì thế gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe đương sự, như thế mới cấu thành vấn đề pháp luật.

Chuyên gia luật Triệu Viễn Minh (Zhao Yuanming), một người làm nghề luật nhiều năm cũng phê bình, “từ sau khi thành lập, “Hệ thống 610” làm vô số việc ác. Nó không chỉ bức hại Pháp Luân Công và các tín hữu tôn giáo khác, thậm chí còn tiếp tay cho các bệnh viện tham gia mổ cướp nội tạng của họ. Nó là bằng chứng tội ác của ông Giang Trạch Dân”.

Do thân phận của ông Kha Lương Đống bị đưa ra ánh sáng gây làn sóng tranh luận và nghi vấn, vì thế các trang mạng lớn ThePaper, Sina, Caixin đã vội vàng cho gỡ bỏ những thông tin liên quan.

Tuyết Mai

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Với quyết tâm chứng minh thuyết Trái đất phẳng, một nhà khoa học 61 tuổi ở California đã tự chế tạo tên lửa và chuẩn bị khởi hành cùng nó cuối tuần này.
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Các thành viên liên minh có quan điểm khác nhau đối với những nhóm như Huynh đệ Hồi giáo, Hezbollah, phong trào Hamas
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Có một thiên kiến tâm lý cho rằng các sự kiện đặc biệt cuối cùng sẽ nhường chỗ cho sự trở lại của “thời kỳ bình thường”. Nhiều nhà bình luận kinh tế
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Sự kiện ông Trump quay lưng với thương mại tự do đa phương đang xóa bỏ những yếu tố chủ chốt trong vai trò của Hoa Kỳ.
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Tình hình thế giới rất phức tạp. Nếu không nhận thức rõ sẽ lại vấp thêm những sai lầm mới. Xin bàn tiếp những MÂU THUÂN CHÍNH
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Các chiến thuật được sử dụng bởi Hải quân Anh trong Chiến tranh Napoleon có thể được sử dụng để buộc lãnh đạo Kim Jong Un ngừng chương trình vũ khí hạt nhân của ông, theo Express Uk.
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 201710:00 CH
2010 từng nhận định Ả Rập Saudi “muốn chiến đấu với Iran đến người Mỹ cuối cùng”. Điều chưa rõ lúc này là liệu Tổng thống Mỹ c
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Những câu hỏi của Socrates thoạt nghe có vẻ rất đơn giản, ví dụ như: “Một người rất sạch sẽ, một người thì rất dơ dáy. Tôi mời hai người họ đi tắm, thử hỏi ai sẽ đi tắm trước?“.
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20173:00 CH
11 bộ (Kế hoạch – Đầu tư, Tài nguyên - Môi trường, Khoa học - Công nghệ, Giao thông - Vận tải, Nông nghiệp - Phát triển nông thôn
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20173:30 SA
Trong khi Zimbabwe đang trở thành tâm điểm của thế giới với vụ quân đội tước quyền của vị Tổng thống độc tài 93 tuổi khi ông này muốn trao quyền lại cho cô vợ trẻ,