Dân mạng và anh Niểng - Việt Nhân

Chủ Nhật, 01 Tháng Mười Một 202010:29 SA(Xem: 4356)
Dân mạng và anh Niểng - Việt Nhân

C:\Users\HP\Pictures\lũ 8.jpg

(HNPĐ) Tấm ảnh minh họa câu chuyện hôm nay, nếu nhìn vội lướt qua thì cho đây là các tay côn an xã nghĩa, súng ngắn đeo hông đầy khí thế, đang xốc nách cưỡng chế một bà cụ dân oan để ‘giải phóng’ đất, cái cảnh vốn vẫn thường thấy nơi xứ thiên đàng xã nghĩa. Nhưng cái thùng bọc giấy hoa nghiêm chỉnh cùng ba hàng chữ vàng, ‘Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng’ in trên giấy đỏ, do một tên côn an khác khuỳnh tay bưng, cho thấy chuyện không phải vậy, đây là bà cụ bị khênh đi nhận quà tặng của thủ Niểng, cảnh trông khá kịch tính.

Cái gây chú ý là cái thùng được bọc giấy hoa thật đẹp và chữ ‘tặng’, vùng lũ người chết của nả cuốn theo dòng nước, chữ tặng dùng ở đây liệu có đúng, sao không là cứu trợ, ủy lạo? Chữ nghĩa đã vậy, lại thêm hình thức của thùng quà, tên cùng chức vụ người ‘tặng’ được phô bày, khác xa những bịch nylon hàng cứu trợ, mà người dân đang chung tay chia sớt cho nhau. Thấy vậy một dân mạng nghi ngờ, cho đây lại thêm trò khăm của tay tư vấn nào đó chơi Niểng ngố, chẳng khác gì chuyện cười Niểng là vẹt, bọn tuyên giáo viết bài sai cho đọc, xong rồi chúng nói lời xin lỗi. 

Hầu hết lời còm dân mạng chửi trò đóng kịch qua thùng quà màu mè, cùng dòng chữ thủ tướng chính phủ (nguyễn xuân phúc) tặng, trong thùng có gì không biết chứ thấy quay phim với chụp hình khiếp quá, tuyên truyền là đây… Lũ lụt đã non tháng mới lò mò vác mặt tới, câu dân gian thường nói ăn đi trước lội nước đi sau cũng là đây… Xong rồi vào ngồi trong xe, đầu nón cối, cổ ngoẹo một bên, cười toe đưa tay vẫy, rõ chán. Cũng xong một màn diễn, mùa lũ này phần diễn chính là Niểng, mùa trước có Ngân Đù chủ tịt cuốc hội, chống gậy lội qua vũng nước ngập mắt cá chân… Mùa tới nếu Lú còn chắc đến phiên lão!

Hai mùa lũ cả Niểng lẫn Ngân Đù, thăm dân bị nạn cho biết sự tình cả hai đều đội nón cối, cái lạ một điều cả hai là dân miền Nam lại khoái chụp lên đầu cái vật thổ tả đó, thời trang đỉnh cao chăng? Nhìn là nghĩ ngay đến những con bò đội nón, còn Lú là dân ba ke đấy, vẹm đấy, vậy mà mỗ tôi chưa bao giờ thấy hắn đội.

Niểng trên thực tế chỉ là một thứ sai nha của đảng, lúc dư luận bàn dày tán mỏng nhân sự sắp tới cho chế độ Ba Đình, đã có bạn đưa Niểng vào ghế ứng viên chủ tịch nước lẫn vai tổng bí Pắc Bó… Có thể lắm chứ, khả năng của Niểng vừa ý đảng mà, bởi chọn Ưng Phệ thì não càng ít càng được việc!

Chuyện thủ tướng xã nghĩa tặng quà ở Quảng Bình, các bài với tất lời còm của dân mạng con số lên đến năm ngàn, trong đó đặc biệt có một còm đã thêm cho Niểng cái nickname mới nghe thì nặng nhưng thấy khá đúng: Quasimodo bắc bộ phủ. Anh gù Quasimodo trong The Hunchback of Notre Dame của Victor Hugo với Niểng, đúng là cái dạng ngoài có phần giống nhau và đều là hề, Quasimodo anh gù kéo chuông nhà thờ, được chọn là vua hề trong ngày lễ hội (06/01) Paris thời thế kỷ XV, còn thủ Niểng trong đoàn chèo An Nam cộng, dân mạng cũng bầu là hề.

Những ai đã xem qua (The Hunchback of Notre Dame) chắc chắn đều cảm thương cho nhân vật Quasimodo, và không là quá đáng khi cho rằng tác giả Victor Hugo, đã bọc trái tim anh gù trong giấy kính đỏ, qua mối tình si của anh với cô gái digan làm nghề múa rong Esméralda. Chuyện anh được tôn là vua hề bởi lẽ công chúng nghĩ là do hóa trang nhưng đó lại là dung mạo thật, còn nơi thủ Niểng của xứ xã nghĩa, bấy lâu vẫn được dân mạng cho là một ‘chính khách’ có tố chất và năng khiếu hài, thật ra không phải vậy mà bởi thiểu năng bẫm sinh, cái ngô nghê thành trò cười.

Mới đây tiếp khách ngoại trưởng Mike Pompeo nước Mỹ, Niểng lại gây cười khi đeo khẩu trang ngược, dân mạng trách đám tư vấn lẫn trợ lý thân cận một bên Niểng đã không được tích sự gì, mắt mù hay sao mà không thấy, lại cả không đeo giùm cho thủ tướng. Nói chuyện phải đeo giúp bởi lẽ đã có lần Niểng chỉ bịt mồm mà không bịt mũi, nay thêm ‘sự cố’ này cho thấy Niễng thiểu năng là có, thật hãnh diện cho đảng và nhà nước An Nam cộng vô cùng!

Dân mạng tới tấp còm như thể chơi trò tiếp sức, có ý kiến khi thấy Mike Pompeo đeo khẩu trang in cờ Mỹ, thì cũng đề nghị thủ Niểng chơi cái bịt mồm in cờ Phúc Kiến hay cờ búa liềm Liên Xô cho nó máu… Mong được vậy, một còm sĩ khác vỗ tay! Hai lần khẩu trang Niễng đều đeo không đúng, nay là cờ sao hay búa liềm Niểng sẽ cho nó chổng đít ngay, cái đó mới thật sự đẹp mặt cho loài đỉnh cao trí tuệ… Người đầu óc bình thường đâu cần phải dạy, còn kẻ đợi phải được ‘tư vấn’ cách đeo cái bịt mõm, thì biết thế nào là điều hành đất nước, chả trách nước mạt dân nghèo!

Đọc các câu còm khá vui, vui nhất là các phản hồi cho câu: anh Phúc có tố chất của diễn viên hài, thật đáng tiếc cho một nhân tài đặt nhầm chỗ… Để rồi cuối cùng mọi người cũng nhận ra sự thật, chẳng phải Niễng đầu óc hài hước gì sất, mà bởi cái dốt nên mỗi lần xuất hiện là lại có đề tài cho mọi người cười, Charlie Chaplin hay Mr Bean so với Niểng khác nhau ở chỗ, một đàng bởi tài năng một đằng do bẫm sinh… Kẻ ngô nghê và anh hề đều làm cho người ta cười!

Niểng là lệch, lệch là không đúng… Vậy đành chịu thôi, đừng đòi hỏi thủ tướng nhà chèo phải giống như mọi người!

VIỆT NHÂN (HNPĐ)

C:\Users\HP\Pictures\lũ10.jpgÝ kiến bạn đọc
Chủ Nhật, 01 Tháng Mười Một 20209:27 CH
Khách
cho hỏi cái nón cối của csVN có phải công dụng cũng như cái nón sắt của tất cả quân đội trên thế giới? có nghĩa nó dùng trong quân đội. còn ở VN thì ai cũng dùng cái nón cối nầy ( ông sư , chính quyền, ca, nhân viên....) dều đội cái nón cối. chả nhẽ trong mắt nhìn cũa mấy ông bà nầy, cái nón cối nó đẹp hơn tất cả các nón khác. hay đây chỉ là lợi dụng cái nón cối.....
Thứ Bảy, 31 Tháng Mười 20206:07 CH
Khách
Oi gioi ! chu nghia dac thu cua xa nghia no nhu vay day,Muon viet sao thi viet,boi vi chu viet bay gio la cua thang phan dong no dan dung de cuop nuoc ta. Dang ta con dang muon thay the nua kia. Chi gioi vo van !phan dong ha ? muon di " xay dung doi song moi " khong ?
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 19 Tháng Tư 20237:06 SA
( HNPĐ ) Có nhiều người nhắc đến lời cổ nhân : “ Có chính danh thì mới chính đáng” để xa xôi cái chuyện chúng tôi không show “ cái xấu của mình” ra…
Chủ Nhật, 09 Tháng Tư 20236:25 CH
( HNPĐ )1, - Gia đình của Đồ Tôi theo Phật, ông bố của vợ thì lại là người Công giáo, còn bà mẹ vợ thì về những năm tháng cuối đời an chay trường
Thứ Hai, 30 Tháng Giêng 20238:10 SA
( HNPĐ ) Cái thị trấn có diện tích chưa đến 2 cây số vuông mang tên Cần giuộc, nằm lọt thỏm giữa một bên là nhánh con sông Vàm cỏ xanh
Chủ Nhật, 18 Tháng Mười Hai 202211:48 SA
(HNPĐ) Nếu những nghiên cứu khoa học về những sự kiện bên ngoài, dù bình thường nhưng lại là một yếu tố quan trọng góp phần không nhỏ vào sự thành công của các thiên tài.