THÁNG TƯ NGÀY CUỐI ( 2 ) - VIỆT NHÂN

Thứ Sáu, 01 Tháng Năm 20204:00 SA(Xem: 3360)
THÁNG TƯ NGÀY CUỐI ( 2 ) - VIỆT NHÂN
bamuoi-tu-vivi

( HNPĐ ) Sáng 21-04, những tuyến phòng thủ cuối cùng của Quân lực VNCH tại Xuân Lộc tan rã, các lực lượng còn lại rút lui về Sài Gòn lập phòng tuyến mới – Tối ngày này 21-04 ông Thiệu từ chức để trao quyền lại cho Cụ Hương - Và khi không còn Ông Thiệu, nhưng phía GPMN vẫn không chịu hòa đàm, như trước đây chúng đã tuyên bố.

Qua sự kiện này và chuyên TT Thiệu ra đi, người miền Nam đã nhận ra rõ phía cộng sản đã thành công trong thế đòn cuối cùng của chúng, là nhờ chính tay miền nam tự dọn dẹp vật chướng ngại, và tự thông đường cho chúng dễ dàng chiến thắng. Chính (võ nguyên giáp) đã gọi ngày từ chức của Ông Thiệu ‘là chìa khóa’, là thời điểm quyết định tiến công, và (văn tiến dũng) tại Lộc Ninh trong đêm đó đã phát pháo lệnh cho chiến dịch (hồ chí minh).

Khi đó những kẻ vẫn thường được gọi là thành phần thứ ba, hay rõ rệt hơn nữa là những kẻ thờ ma cộng sản, khấp khởi mừng đã đến lúc chúng cũng có đôi phần quyền lực, nhờ vào chuyện ra đi của TT Thiệu, cũng như sự yếu kém của TT Hương bởi tuổi đã cao. Như vậy cho thấy giới chính khách này vào giờ cuối, đã ráng đón gió và chạy theo đuôi những gì, họ nghĩ rằng làm cho bọn cộng sản hài lòng chấp nhận nói chuyện, hay nói khác hơn là được chúng cho hòa hợp.

Ngày 22-04 tại đại học Tulane ở New Orlands TT Mỹ (Gerald Rudolph Ford) tuyên bố chiến tranh VN đã kết thúc, mọi chuyện như ván cờ tàn! Hàm Tân đã rơi vào tay cộng sản, SĐ 3KQ Biên Hòa dời về Sài gòn, sau cuộc pháo cường tập vào phi trường, đây là đòn trả đủa của CS bởi vụ thả hai trái bom CBU ở Xuân Lộc - Ngày 24-04 Thủ tướng Nguyễn Bá Cẩn từ chức.

Sáng 25-04, theo yêu cầu của Trưởng Phòng, một bài tổng hợp ngắn cuối cùng đời lính, tôi đã viết cho ông về lực lượng, cùng các mặt tiến công của địch - Tin cho biết từ sau khi ông Thiệu từ chức, phía CSBV đã điều động QĐ I tức Binh Đoàn Quyết Thắng tăng viện thêm cho chiến trường miền Nam bằng tàu lẫn không vận, áp quân sát vành đai QĐ III của ta, binh đoàn này sẽ từ mặt bắc đánh xuống - QĐ 3 thì trấn mặt tây bắc, và Đoàn 232 với hai hướng tiến công mặt tây và tây nam – QĐ 4 mặt đông và QĐ2 mặt đông nam, như vậy nếu chúng tiến công, chúng sẽ có 5 QĐ, lực lượng tương đương hơn mười lăm sư đoàn, để đánh vào Sài gòn từ bốn phía.

Chiều ngày 26-04, các cánh quân CSBV áp sát Sàigòn,  hướng tấn công của chúng không thay đổi như tin đã ghi nhận, đó là điều dễ hiểu vì hầu như vào thời điểm này chúng không gặp một ngăn trở lớn nào trên đường tiến quân – Đến 27-04 Sài gòn bị hỏa tiễn của cộng quân, đồng thời tin không thám cho thấy, chúng chuyển số phi cơ có được sau cuộc triệt thoái của của QK I và II để lại, đem về tập trung tại phi trường Phan Rang, nhằm dùng nó mà tập kích vào Sài gòn.

Ngày 28-04, thành phần thứ ba dàn xếp để đưa Dương Văn Minh lên làm tổng thống, việc đầu tiên sau khi nhậm chức là DVM yêu cầu Mỹ rút - Mọi sinh hoạt thường nhật của phòng không còn nữa, Ông trưởng khối thì từ hôm 21-04 vẫn thường xuyên đi cùng ông Trưởng phòng với những buổi họp không dính dáng gì đến chiến sự, họ qua bên DAO thường hơn. 

Sáng hôm 28-04, tôi nhận được lịnh chỉ định, chỉ huy toán quan sát, phòng không, với thành phần hổn hợp gồm người của Phòng II, Phòng Hành Quân, cùng một ít cơ hữu bên Bạch Đằng II, toán chỉ huy đặt trên sân thượng của cao ốc, nơi có cái câu lạc bộ tôi vẫn thường ngồi nhìn xuống thành phố Sàigòn. Tất cả các chiến hạm đang neo dưới sông luôn trong tư thế khai hỏa, để bảo vệ vùng trời của Đặc Khu O, một khung vuông tạo nên bởi bốn con đường Bạch Đằng, Cường Để, Lê Thánh Tôn và Hai Bà Trưng, ngăn chận mọi chuyện không kích ném bom.

Khoảng 05.00h chiều, một chiếc C.130 suýt trúng đạn của giang pháo hạm đang neo tại cầu A khi nó bay gần sát vùng cấm, sau này nghe nói đó là chiếc của Thủ tướng Nguyễn Bá Cẩn di tản. Sau vụ chiếc C.130, là tin phi công cộng sản dùng A.37 chiếm được ném bom Tân Sơn Nhất, lịnh báo động đỏ được ban ra.

Chương trình di tản mang tính cách đùm bọc nội bộ, cho thân nhân HQ vào các tạm trú hạm, đã không có khả năng thực hiện, và có thể đã thay đổi, mà cái tin tái phối trí được mọi người truyền cho nhau khá rõ rệt: Hải lực tại Côn Sơn, Giang lực tại Long Phú. Ở dưới phòng nhân viên tôi bắt đầu cho thiêu hủy tất cả tài liệu mật, bên Biệt đội những hồ sơ mật báo viên cũng đã đốt liên tục từ sáng sớm, thậm chí dự trù cả lựu đạn cháy tiếp tay phòng khi phải rút khẩn cấp.

Sáng 29-04 Sài gòn hổn loạn thật sư, cộng quân đã pháo mạnh vào phi trường TSN, dân bắt đầu chạy loạn! Gần trưa ông trưởng khối lên sân thượng tìm tôi, nhìn tôi sau một đêm mất ngủ, ông chỉ nói –Mày ráng giữ sức khỏe –Huynh đi đâu hôm nay –Tao với Trưởng phòng cùng Đại tá Tham Mưu Phó Hành Quân qua Tổng Tham Mưu với DAO. Không ngờ sau lần đó mãi mười tám năm sau, trên đất Mỹ anh em mới gặp lại nhau!

-Không quân, Bộ Binh, đều đã bỏ chúng ta… Nay chúng ta tự phải lo liệu lấy, ai đi thì đi, ai ở lại thì giúp người đi… Đó là tóm tắt những gì đêm 29-04-1975, trước bực thềm văn phòng Tổng Hành Dinh BTL/HQ, Đại tá Tham mưu Phó Hành Quân, nói thay lời Đô Đốc Tư Lệnh … Đêm đó đoàn tàu ra khơi lần cuối!

Tháng Tư đen, tháng tư gãy súng, triệt thoái lui binh, đồng minh phản bội, người lính ở lại sau cùng nhìn những con tàu chở người ra đi… Bao đau thương tan tác, thảm cảnh chết chóc tù đày, đã đến cùng dân tôi sau ‘THÁNG TƯ NGÀY CUỐI’ năm đó.

Việt Nhân ( HNPD )

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn