Báo chí Đức đưa tin Trịnh Xuân Thanh có thể sắp được xuất cảnh sang Đức

Thứ Bảy, 09 Tháng Sáu 20184:19 SA(Xem: 2405)
Báo chí Đức đưa tin Trịnh Xuân Thanh có thể sắp được xuất cảnh sang Đức

Hà Nội hy vọng rằng, qua việc trả tự do cho các trường hợp này, quan hệ ngoại giao với Đức và EU sẽ được cải thiện, tờ Frankfurter Allgemeine tường thuật. Các đại diện của Liên minh châu Âu (EU) cũng lưu ý với Chính phủ Hà Nội rằng việc phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do với Việt Nam vào đầu năm 2019 sẽ phụ thuộc vào sự chuẩn thuận của Đức trong Hội đồng châu Âu (Europäischen Rat).

H1-30
Đài truyền hình RBB ngày 08.06.2018 đưa tin về Trịnh Xuân Thanh có thể sắp được trả tự do, cho đi sang Đức
H1-29
Tờ Bild, một nhật báo có nhiều độc giả nhất nước Đức, với hàng tít “Cam kết từ Hà Nội – Người Việt Nam bị bắt cóc tại Berlin sẽ được thả“.

Doanh nhân người Việt bị bắt cóc tại Berlin và bị kết án tại Việt Nam, ông Trịnh Xuân Thanh, có thể sắp được thả, một bài báo Đức đã đưa tin như thế. Căn cứ vào nhiều nguồn khác nhau, tờ Frankfurter Allgemeine, một nhật báo tầm vóc liên bang và có uy tín nhất nhì nước Đức, ra ngày thứ bảy 09/06/2018, đã tường thuật rằng chính phủ Hà Nội đã cam kết với chính phủ Đức cho phép Trịnh Xuân Thanh được xuất cảnh sang Cộng hòa Liên bang Đức sau khi phiên tòa ở Berlin xét xử nghi can mật vụ Nguyễn Hải Long kết thúc.

Qua việc trả tự do này Hà Nội hy vọng có được một hiệu quả tích cực

Vụ này đã gây gánh nặng cho quan hệ Đức-Việt. Chính phủ Liên bang Đức đã chắc chắc rằng đây là một vụ bắt cóc, trong khi phía Việt Nam lại quả quyết rằng Trịnh Xuân Thanh đã tự nguyện đi về đầu thú. Bà luật sư của ông Thanh cho rằng ông Thanh là nạn nhân của những âm mưu chính trị.

Trong khi đó, như được công bố hôm thứ Sáu vừa qua, luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài đã được trả tự do tại Việt Nam và xuất cảnh sang Đức. Trong tháng Tư năm nay, ông Đài mới vừa bị kết án 15 năm tù và quản thúc tại gia về tội trạng lật đổ chính quyền nhân dân.

Trong cuộc họp báo chính phủ hôm nay ngày 08/06/2018 tại Berlin, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức tuyên bố: „Chúng tôi coi đây là một bước đi nhân đạo đáng chú ý của phía Việt Nam và cũng là một tín hiệu tốt đối với cộng đồng quốc tế“.

Hà Nội hy vọng rằng qua việc trả tự do cho các trường hợp này, quan hệ ngoại giao với Đức và EU sẽ được cải thiện, tờ Frankfurter Allgemeine tường thuật.

Tờ báo tường thuật tiếp, các đại diện của Liên minh châu Âu (EU) cũng lưu ý với Chính phủ Hà Nội rằng việc phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do với Việt Nam vào đầu năm 2019 sẽ phụ thuộc vào sự chuẩn thuận của Đức trong Hội đồng châu Âu (Europäischen Rat). Do đó, những việc cải thiện điều kiện giam giữ tù nhân chính trị cũng nằm trong danh sách đáp ứng ngoại giao của Việt Nam.

H1-31
Cơ cấu của Liên minh châu Âu (EU). Đứng đầu là Hội đồng châu Âu (Europäischen Rat), nơi Đức có thể bỏ phiếu phủ quyết không phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do với Việt Nam.

Sau khi nhật báo Frankfurter Allgemeine số ra thứ bảy, ngày 09.06.2018 được phát hành, báo Tiếng Dân sẽ có bản dịch chi tiết bài báo vừa được tóm tắt ở trên.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20175:38 SA
Chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi ông Donald Trump được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ, tôi có cuộc trò chuyện với một cố vấn của tập đoàn cai trị một quốc gia vùng Vịnh.
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Kỷ niệm lần thứ 100 cuộc Cách mạng tháng 10 Nga đã qua đi mấy ngày. Quan sát những hoạt động xảy ra trên thế giới về sự kiện này
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20177:01 CH
Ông trùm mafia Salvatore 'Toto' Riina của Italia đã qua đời tại bệnh viện trong tù ở thành phố Parma sau khi bị ung thư, hưởng thọ 87 tuổi.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Bộ phim mới của tác giả series phim The Thick of It, In the Loop và Veep được đánh giá bốn sao, Caryn James cho điểm.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20174:49 SA
Lãnh đạo độc đoán và không vì dân, ông Mugabe đã đẩy đất nước Zimbabwe từ chỗ là vựa lúa mì của châu Phi trở thành một đất nước nghèo đói và bất hạnh.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump hôm qua bay từ Bắc Kinh tới Alaska, nơi bà gặp gỡ các gia đình quân nhân
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Khắp nơi đang bàn tán về bức ảnh Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull chụp và sau đó đăng trên Twitter của ông. Nhiều người đã phân tích, tôi chỉ xin góp thêm một hai ý về bang giao quốc tế.
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Trong khi các nhà lãnh đạo Việt Nam, áo quần bảnh bao, đứng xếp hàng tưởng niệm Lénine (Lenin) và công đức của cuộc cách mạng tháng Mườ
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Tờ Economist cho rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang tập trung sức mạnh mà đỉnh điểm là tại Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sắp tới
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Mọi so sánh đều khập khiễng nhưng tôi cho rằng, hai nhân vật nổi trội nhất APEC lần này là Tuấn (Trương Minh) & Trump.