6 dấu hiệu xác định một nhà lãnh đạo xuất sắc ( Chẳng có dấu hiệu nào mà bác Hồ hay cán bộ Vẹm có cả )

Thứ Sáu, 08 Tháng Sáu 20187:00 SA(Xem: 16595)
6 dấu hiệu xác định một nhà lãnh đạo xuất sắc ( Chẳng có dấu hiệu nào mà bác Hồ hay cán bộ Vẹm có cả )

Không ít người đã từng đặt ra câu hỏi, làm thế nào để nhận biết được đâu là một nhà lãnh đạo có tài năng xuất chúng thực sự? Để tham chiếu, bài viết này sẽ đưa ra 6 đặc điểm của một nhà lãnh đạo tài ba.

1. Biết người – biết ta

Thông minh, nhạy bén và hiểu biết – đây chính là những điều dễ thấy ở các nhà lãnh đạo xuất sắc. Tuy nhiên, họ đủ khiêm tốn để nhận ra rằng còn có rất nhiều người thông minh hơn ở xung quanh và luôn cố gắng học hỏi từ người khác, nhờ vậy mà họ luôn lĩnh hội được không ít kinh nghiệm và giải pháp. Đến cuối cùng, họ sẽ trang bị cho mình đủ kiến thức đa dạng để có thể trả lời tất cả các câu hỏi như: “Làm sao tôi biết quyết định của mình là đúng?” hoặc “Có cách nào để thực hiện tốt hơn không?”

6 dấu hiệu xác định một nhà lãnh đạo xuất sắc
(Ảnh: Caproasia Online)

2. Hoàn toàn minh bạch và khuyến khích sự thẳng thắn

Tính minh bạch sẽ thúc đẩy một văn hóa cởi mở tôn trọng lẫn nhau, trong khi độc đoán có thể dẫn đến sự bất bình âm ỉ thời gian dài và cuối cùng kết thúc bằng việc ngồi lê đôi mách hay đâm sau lưng người khác. Các nhà lãnh đạo xuất sắc hiểu rõ điều này và họ mong muốn mọi người có thể thẳng thắn nêu ra ý kiến của mình, khuyến khích sự trung thực và luôn cố gắng tạo ra môi trường thoải mái nhất trong phòng họp.

3. Cố gắng học tập để bắt kịp xu thế thời đại

Hơn ai hết, các nhà lãnh đạo xuất sắc ý thức rõ ràng rằng chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ chưa từng có trong lịch sử. Nếu như không thể nắm bắt công nghệ, chúng ta sẽ bị tụt lại phía sau. Do đó, họ luôn liên tục học hỏi và bồi dưỡng chuyên môn trên nhiều lĩnh vực, không chỉ trong lĩnh vực riêng của mình. Họ cũng là những nhà vô địch về “tinh thần học tập”, luôn đi đầu để cho mọi người thấy được “phát triển con người là một trong những ưu tiên hàng đầu trong doanh nghiệp chúng ta”.

lãnh đạo vĩ đại, 6 dấu hiệu xác định một nhà lãnh đạo xuất sắc
(Ảnh: morganmckinley.co.uk)

4. Lựa chọn kỹ lưỡng những cố vấn trong các lĩnh vực

Các nhà lãnh đạo xuất sắc thường phải tìm cho mình các cố vấn để hỗ trợ cho một số phần việc nhất định. Việc lựa chọn cũng cần tiến hành tỉ mỉ kỹ lưỡng, bởi nếu nhận lời khuyên từ những người không phù hợp có thể sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây ảnh hưởng đến sự nghiệp và tạo ra những biến động xấu cho họ. Vì vậy, họ sẽ phải thử thách và tìm cho mình những cố vấn không chỉ có năng lực, còn cần phải đảm bảo sự trung thực và chính trực cao độ.

5. Không ngừng xây dựng mạng lưới các mối quan hệ chặt chẽ

Không chỉ trong công việc, mà trong cuộc sống nói chung ai cũng cần xây dựng cho mình một mạng lưới các mối quan hệ. Với các nhà lãnh đạo xuất sắc, họ cũng sẽ gây dựng các mối quan hệ có giá trị đích thực cho mình và nuôi dưỡng mối quan hệ đó ngày một bền chắc. Họ cần phải xây dựng mối quan hệ với cả đối tác, đối thủ và chính hệ thống nhân viên của mình. Những mối quan hệ này chắc chắn sẽ trợ giúp được rất nhiều trong sự nghiệp của họ. Để làm được điều này, nhà lãnh đạo cũng sẽ phải trau dồi thêm kỹ năng lắng nghe, giao tiếp và biết cảm thông với người khác.

6 dấu hiệu xác định một nhà lãnh đạo xuất sắc, nhà lãnh đạo xuất sắc
Người lãnh đạo có sức lôi cuốn sẽ dùng những thông tin mạnh mẽ, thể hiện sự nhiệt tình, tự tin và khả năng của mình. (Ảnh: shutterstock.com)

6. Sẵn lòng phục vụ người khác

Các nhà lãnh đạo xuất sắc sẽ không chỉ trích, độc đoán hay áp đặt người khác. Họ sẽ tự coi mình là người đi phục vụ và đáp ứng nhu cầu nhất định của người khác. Ở một phương diện nào đó, có thể thấy đây chính là “Nhà lãnh đạo đầy tớ”. Họ trao quyền lợi cho đối tác hay nhân viên để thông qua đó đạt được mục tiêu của mình. Khi nhà lãnh đạo mang lại những giá trị tốt nhất cho mọi người, đặt nhu cầu của người khác lên trước nhu cầu của mình, giúp người khác phát triển đạt đến kết quả tốt nhất có thể, thì cũng đồng thời chính là đang thực hiện mục tiêu cao nhất của họ. Đây cũng là nền tảng cơ bản nhất khởi đầu cho sự thành công trong sự nghiệp lãnh đạo của bất kỳ ai.

Theo INC
Bảo Ngọc

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Chuyện là vầy. Ở chung cư LakeSide ở Vũng Tàu – thủ đô Bắc Kỳ ở Miền Nam – có thằng già 77 tuổi kia. Ổng già, kiêm đảng viên, nên rất nứng. Nứng quá nên không biết làm gì khi CC hết lên được.
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Hôm thứ Năm (16/11), tạp chí Forbes đã công bố danh sách tỷ phú Trung Quốc năm 2017, theo đó Hứa Gia Ấn, Chủ tịch Tập đoàn Phát triển nhà đất Hằng Đại đã thay thế Vương Kiện
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Zimbabwe và Triều Tiên từng chia sẻ một quan hệ đối tác bí mật kéo dài hàng thập kỷ, Express cho biết.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Ngày 9 tháng 11 năm 2016, Ban bí thư trung ương ĐCSVN ra quyết định thành lập đoàn thanh tra để kiểm tra các hoạt động của chính phủ theo nội dung nghị quyế
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Đoan Trang vô tình trở thành một biểu tượng cho sự kiên cường của phụ nữ Việt. Cô ta sống vì lý tưởng và sẽ theo đuổi nó đến cùng – khác với đa số cô gái Việt khác.
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 201711:00 CH
Robert Mugabe - anh hùng cách mạng, người đã đem lại độc lập cho Zimbabwe, cuối cùng cũng đã lùi về phía sau sau gần 40 năm cầm quyền liên tục, tất nhiên, dưới áp lực ngày càng lớn.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 201711:00 CH
Tình hình Zimbabwe (Zim), nước nằm giữa châu Phi, đang đột biến trong một tuần lễ qua. Bắt đầu bằng sự kiện Chủ tịch kiêm Tổng bí thư đảng Zanu-FP
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Một cô gái trốn thoát khỏi Triều Tiên năm 2015 đã tận mắt chứng kiến “màn xử tử” của ông Kim Jong-un và việc ông này tuyển chọn nữ sinh trung học làm nô lệ tình dục riêng cho mình.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Trước khi xảy ra binh biến, Đệ nhất phu nhân Grace Mugabe đã thể hiện tham vọng muốn ngồi lên chiếc ghế quyền lực của chồng mình
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 201711:00 CH
Nguyễn Tấn Dũng là loại chính trị gia có nhiều giai thoại. Lấy bài báo này do Mike Ives của tờ New York Times viết năm ngoái: