Nguyễn Đình Bổn - Hãy để yên cho sư Minh Tuệ

Chủ Nhật, 12 Tháng Năm 20248:00 SA(Xem: 270)
Nguyễn Đình Bổn - Hãy để yên cho sư Minh Tuệ

phat_136

Về ông sư Minh Tuệ, nếu có lương tâm đạo đức thì hãy để yên cho ông tu! Mọi người không nên quấy rầy ông nữa, dù tôn kính hay tò mò!

Sư Minh Tuệ đang đi qua địa bàn Nghệ An, và theo ông là rất nhiều người lăm lăm điện thoại bật chế độ quay phim, có vẻ là tò mò nhiều hơn tôn kính.

Ông và vài vị tăng đi theo ghé vào một nghĩa trang lớn bên đường định trú qua đêm, nhưng sau đó vì quá đông người theo nên chính quyền địa phương đã không cho phép ông ở lại. Sư Minh Tuệ chọn một đám đất ruộng trống và ngồi kiết già bên một bờ xi măng của con mương dẫn nước.

Trời sắp mưa và sắp tối nhưng nhiều người vẫn cố tiếp cận ông. Kiểu này thì dù tinh thần mạnh mẽ ra sao, thể xác vốn chỉ là thân tứ đại sẽ mau chóng gục ngã.

Nếu các bạn chưa đọc tư tưởng Phật giáo, chưa đọc lịch sử Phật giáo, chưa tìm hiểu các pháp tu thì tốt nhứt là để yên cho sư Minh Tuệ tu hành theo cách của ông. Cách này rất khác xa chùa to tượng lớn, giảng "pháp" rổn rảng", kêu gọi quyên góp tài vật và nói ba láp ba xàm. Nhưng người hiểu về Phật giáo đều biết là ông đang cầu giác ngộ, thử thách cá nhân bằng cách đi trên Con Đường Cổ Xưa (một tác phẩm uyên bác nhưng dễ hiểu của đại sư Piyadassi Thera người Tích Lan).

Con đường đó là trở về với cái giản dị của Đạo mà Thích Ca giảng dạy, là hiểu rõ Tứ Thánh Đế và thực hành Bát Chánh Đạo để đạt cứu cánh giải thoát. Để rời xa sự suy đồi của Phật giáo chùa chiền hoa mỹ, các vị sư của Miến Điện, Thái Lan đã quay về như vậy, đi khất thực, không tài sản, ngủ trong rừng hay nghĩa trang hoặc bất cứ nơi nào. Vị đại sư được xem như đã đạt đến giác ngộ là thiền sư Ajahn Chah, một cao tăng Phật giáo người Thái Lan, thuộc dòng tu khổ hạnh trong rừng của Thượng tọa bộ.

Vì vậy hãy để ông yên. Nếu bạn không có tôn giáo hay tôn giáo khác, bạn cũng không có lý do gì xúc phạm ông ta, vì sư Minh Tuệ hoàn toàn vô hại. Ông ta không động gì đến ai, kể cả bạn, ông ta chỉ muốn tu theo cách của mình để cầu giải thoát.

Bạn chỉ trích ông ta vì lý do gì? Cảnh báo xã hội ha? Nghe cao quý quá, xin cám ơn!

Và tôi nghĩ hãy để sư Minh Tuệ yên theo đúng nghĩa, không cần tôn vinh hay ca tụng gì trong lúc này.

NGUYỄN ĐÌNH BỔN 11.05.2024
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo