Thủ tướng Israel nêu khả năng đạt thỏa thuận để giải phóng các con tin bị Hamas bắt giữ

Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20231:52 CH(Xem: 607)
Thủ tướng Israel nêu khả năng đạt thỏa thuận để giải phóng các con tin bị Hamas bắt giữ
rfi.fr

Thủ tướng Israel nêu khả năng đạt thỏa thuận để giải phóng các con tin bị Hamas bắt giữ

Chi Phương

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Mỹ NBC, ngày 12/11/2023, thủ tướng Israel Benyamin Netanyahu đã đề cập đến khả năng đạt được một thỏa thuận nhằm giải phóng các con tin là người già, phụ nữ, trẻ em trong số hơn 240 người bị Hamas bắt giữ từ ngày 07/10.  

Đăng ngày:

3 phút

Theo thủ tướng Israel, nếu thỏa thuận này có thể đạt được, đó là nhờ vào áp lực quân sự và ông sẽ thông báo nếu có kết quả. Tuy nhiên, một quan chức Palestine ở Gaza xin ẩn danh, cho AFP biết, chính ông Netanyahu là người gây khó khăn cho việc đạt được thỏa thuận với Hamas, trong việc trao trả con tin. 

Trong một cuộc phỏng vấn khác trên đài CNN,  ông Netanyahu từ chối chịu trách nhiệm về việc không ngăn chặn được cuộc tấn công của Hamas vào Israel. Thủ tướng Israel cho rằng « câu hỏi này sẽ được giải quyết sau chiến tranh », và biện minh : « Liệu mọi người có đặt câu hỏi này với tổng thống Mỹ Franklin Roosevelt sau cuộc tấn công ở Trân Châu Cảng năm 1941 hay với ông George W.Bush sau cuộc tấn công khủng bố ngày 11/09/2001 hay không ? » 

Còn tại Israel, theo nhiều cuộc thăm dò, khoảng 70 % người được hỏi cho rằng thủ tướng Netanyahu không phải là người có năng lực tốt nhất để lãnh đạo chính phủ trong bối cảnh có chiến tranh.

Từ Tel-Aviv, thông tín viên RFI Murielle Paradon và Boris Vichith tường trình :

« Tại một ngã tư ở Tel Aviv, không có nhiều người đến nhưng họ bày tỏ ý kiến của mình. Những người biểu tình giơ các tấm bảng với hình ảnh của thủ tướng Israel tay nhuốm máu. Họ cho rằng ông Benyamin Netanyahu phải chịu trách nhiệm về cuộc chiến và yêu cầu thủ tướng từ chức ngay lập tức. Itamar, một nghệ sĩ cho biết : « Tôi yêu cầu ông Netanyahu phải rời khỏi chính phủ. Ông ấy đã hủy hoại cuộc sống của những người Israel từ nhiều năm qua, nhưng trong cuộc chiến này ông ta là một thảm họa. Nếu muốn cứu con tin, nếu muốn ngừng cuộc chiến này lại và ngừng giết hại những thường dân vô tội, ông ta phải từ chức ». 

Tuy nhiên, những người biểu tình này bị những người Israel khác công kích. Zeev, mặc một chiếc áo với hàng chữ đòi trả tự do cho các con tin ở Gaza, cho rằng « đây không phải là lúc để bàn về chính trị. Cần phải đoàn kết vì những người bị bắt làm con tin ở đó. Hiện không phải là thời điểm thích hợp để tranh cãi chính trị ». Một người khác khoảng 50 tuổi thì cho rằng thủ tướng Netanyahu đã để cho Hamas phát triển vì mục đích chính trị của riêng ông ấy. Bà nói : «  Tôi hy vọng rằng mọi người cuối cùng sẽ hiểu được mối liên hệ giữa ông ta và các vụ thảm sát, giữa Netanyahu và chế độ độc tài. Ông ta chính là người phải chịu trách nhiệm, ấy vậy mà ông ta vẫn tại vị ». 

Nhóm người biểu tình ít ỏi này là những gì còn lại của các cuộc biểu tình lớn, tập hợp những người chống ông Netanyahu cách nay vài tháng, phản đối một cải cách được cho là phi dân chủ của chính phủ Israel. Đối với họ, không có chuyện từ bỏ phản kháng.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn