Tổng thống Zelenskiy kêu gọi đoàn kết sau khi xuất hiện chia rẽ

Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20238:00 SA(Xem: 516)
Tổng thống Zelenskiy kêu gọi đoàn kết sau khi xuất hiện chia rẽ
voatiengviet.com

Tổng thống Zelenskiy kêu gọi đoàn kết sau khi xuất hiện chia rẽ

Reuters

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy hôm 7/11 đã kêu gọi người dân đoàn kết, vài ngày sau khi xuất hiện rạn nứt giữa văn phòng của ông và tổng tư lệnh quân đội khi cuộc chiến chống quân Nga đang tiếp diễn.

Trong bài phát biểu vào cuối ngày 6/11, nhà lãnh đạo Ukraine, vốn cũng nói rằng lúc này không phải là thời điểm thích hợp để tổ chức bầu cử thời chiến, đã kêu gọi người dân Ukraine củng cố đất nước và không bị đẩy vào đấu đá nội bộ nguy hiểm vốn có thể gây hại cho nỗ lực kháng chiến chống quân Nga.

“Vào lúc này mọi người nên nghĩ đến việc bảo vệ đất nước. Chúng ta cần xích lại gần nhau, tránh thư giãn và chia rẽ trong tranh chấp hoặc các ưu tiên khác,” ông nói. “Nếu không có chiến thắng, sẽ không có đất nước. Chiến thắng của chúng ta là khả dĩ.”

Lời kêu gọi của ông Zelenskiy được đưa ra sau khi căng thẳng bùng phát công khai hồi cuối tuần qua giữa văn phòng tổng thống và viên tướng hàng đầu của Ukraine, ông Valery Zaluzhnyi, người đã ví tình hình trên chiến trường với thế bế tắc trong Đệ nhất Thế chiến.

Vài ngày sau, ông Zelenskiy đã bác bỏ suy nghĩ cuộc chiến đang gặp bế tắc, trong khi cố vấn đối ngoại của ông nói rằng lời phát biểu của Tướng Zaluzhnyi về cuộc chiến với tờ The Economist là ‘rất lạ lùng’ và có thể bị Nga lợi dụng.

Ý nghĩ về thế bế tắc trên chiến trường là điều rất nhạy cảm ở Kyiv, vì họ đã nhiều lần nói họ phản đối đàm phán với ông Vladimir Putin, và họ đòi quân của ông Putin trước hết phải rút khỏi lãnh thổ của họ.

Trong một sự cố khác rõ ràng là thất bại trong liên lạc, Tổng thống Zelenskiy hôm 3/11 đã thay thế người đứng đầu Lực lượng Hành động Đặc biệt, và người này cho biết ông chỉ biết về việc bị sa thải từ truyền thông và ông Zaluzhnyi – lãnh đạo của ông – cũng không hề hay biết.

Các dấu hiệu căng thẳng xuất hiện vào lúc Kyiv đối mặt áp lực gia tăng không chỉ trên tiền tuyến.

Cuộc phản công của Kyiv đã trải qua năm tháng mà vẫn chưa tạo được đột phá lớn ở phía nam và phía đông – vùng lãnh thổ bị chiếm đóng mà quân Nga phòng thủ nghiêm ngặt. Các nghi ngờ cũng đang xuất hiện về liệu viện trợ quân sự phương Tây có duy trì lâu dài và Kyiv lo ngại họ đang bước vào mùa đông thứ hai phải đối mặt với các cuộc không kích liên tục của quân Nga nhằm vào lưới điện.

Một số nhà xã hội học Ukraine cho biết các cuộc thăm dò dư luận cho thấy tâm trạng u ám đang len lỏi vào xã hội Ukraine, với các cuộc khảo sát cho thấy đa số người dân không tin tưởng chính phủ hay quốc hội.

Chỉ số ủng hộ đối với ông Zelenskiy vẫn rất cao, mặc dù nó cũng đã giảm kể từ khi ông lãnh đạo Ukraine suốt năm đầu tiên sau khi quân Nga xâm lược.

Trong bài diễn văn hàng đêm hôm 6/11, ông Zelenskiy nói rằng tất cả nguồn lực của nhà nước và sự quan tâm đầy đủ của đất nước là điều cần thiết để giành chiến thắng và các nguồn ngân sách nên được đổ vào quốc phòng, chứ không phải sửa đường.

Ông cũng nói với người dân Ukraine rằng ‘bây giờ không phải lúc’ tổ chức bầu cử tổng thống, rõ ràng là để chấm dứt đồn đoán trong nhiều tuần rằng Kyiv có thể muốn tổ chức bầu cử vào tháng Ba mặc dù thiết quân luật không cho phép.

“Tất cả chúng ta đều hiểu rằng vào lúc này, trong thời chiến, khi có quá nhiều thách thức, đưa chủ đề bầu cử vào xã hội một cách nhẹ nhàng, vui vẻ là hoàn toàn vô trách nhiệm,” ông Zelenskiy nói.

“Tôi tin rằng bây giờ không phải là thời điểm thích hợp để bầu cử,” ông nói thêm.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn