Thành viên nhóm Hiến Pháp Lê Quý Lộc mãn hạn tù

Thứ Năm, 14 Tháng Chín 202311:51 SA(Xem: 531)
Thành viên nhóm Hiến Pháp Lê Quý Lộc mãn hạn tù
rfa.org

Thành viên nhóm Hiến Pháp Lê Quý Lộc mãn hạn tù

RFA

Ông Lê Quý Lộc, thành viên của nhóm Hiến Pháp, được trả tự do sau khi thi hành xong bản án tù năm năm về tội danh “phá rối an ninh” theo Điều 118 của Bộ luật Hình sự.

Ngày 08/9, ông Lộc được đưa về quê ở huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi, nơi ông sẽ phải thi hành án quản chế trong hai năm tới như bản án đã tuyên bởi Toà án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh trong phiên toà ngày 31/7/2020.

Bà Trần Thanh Thuỷ, vợ của ông Lộc, cho Đài Á Châu Tự Do (RFA) biết về ngày trở về của ông trong cuộc gọi điện thoại ngày 13/9:

Bốn an ninh đưa về từ trại giam từ 3 giờ sáng cho đến 4 giờ chiều ngày 8/9 thì về đến nhà ở Quảng Ngãi.

Tinh thần anh ấy ổn và rất tốt, khoẻ, chỉ có là đang bị ho và mắt rất yếu với lại gầy đi nhiều thôi.”

Tuy nhiên, bà Thuỷ cũng chia sẻ sự lo lắng của gia đình về di chứng của hai lần ông Lộc bị đánh, một lần ở Trại tạm giam của cơ quan An ninh điều tra - Công an thành phố Hồ Chí Minh, và một lần trong thời gian thi hành án ở Trại giam An Phước.

Trong lần thứ nhất, ông bị đánh vào bộ hạ khiến ông phải nhập viện một tuần lễ. Trong lần thứ hai, ông bị 11 quản giáo của trại giam đánh khiến mặt ông bị bầm tím và sưng phù mắt.

Cũng theo vợ ông Lộc, trong tuần tới ông sẽ xin phép chính quyền địa phương để đi khám bệnh ở thành phố Hồ Chí Minh, tuy nhiên chưa rõ liệu nhà chức trách có giải quyết hay không.

Ông Lộc bị bắt ngày 4/9/2018 trong khi nhóm Hiến Pháp kêu gọi biểu tình để phản đối hai dự luật Đặc khu và An ninh mạng, tiếp theo cuộc biểu tình ngày 10/6 cùng năm mà các thành viên của nhóm này tham gia tích cực.

Hiến Pháp là một nhóm các nhà hoạt động không được Nhà nước công nhận, hoạt động nhằm cổ xuý việc thực thi các quyền con người được quy định trong Hiến pháp năm 2013. Nhóm đã mua và phát miễn phí bản Hiến pháp 2013 cho nhiều người dân trước khi họ bị bắt.

Tám thành viên khác của nhóm bị bắt giữ trong đầu tháng 9/2018 với cáo buộc “phá rối an ninh." Gần hai năm sau, họ bị kết án từ 30 tháng đến tám năm tù giam.

Ông Lộc là thành viên thứ năm của nhóm mãn hạn tù. Bốn người được tự do trước đó là Đoàn Thị Hồng, Trần Thanh Phương, Đỗ Thế Hoá và Hồ Đình Cương.

Tuần tới, thành viên thứ sáu là Ngô Văn Dũng (Facebooker Biển Mặn) sẽ thi hành xong án tù năm năm. Chỉ còn hai thành viên Trần Thị Ngọc Hạnh và Hoàng Thị Thu Vang vẫn ở trong tù, với mức án tương ứng là tám năm và bảy năm tù giam.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn