Chuyện 'rùa và thỏ' - lão nông chiến thắng siêu marathon dài 870km

Chủ Nhật, 13 Tháng Tám 20235:00 SA(Xem: 601)
Chuyện 'rùa và thỏ' - lão nông chiến thắng siêu marathon dài 870km

Chú thích ảnh
Cliff Young vẫy tay với đám đông trong cuộc chạy siêu việt dã của mình. Ảnh: Age Archives

Khi bắt đầu cuộc thi Ultramarathon (siêu marathon) Sydney đến Melbourne năm 1983, Cliff Young nhanh chóng bị tụt lại phía sau và gần như nắm chắc về đích cuối cùng. Nhưng trong khi những người khác dừng lại để ngủ, Young tiếp tục chạy với tốc độ rùa bò của mình trong năm ngày liên tiếp, và giành chiến thắng.

Theo trang Allthatsinteresting, năm 1983, một nông dân trồng khoai tây 61 tuổi người Australia đã tham gia cuộc chạy siêu việt dã đầu tiên giữa Sydney và Melbourne. Rất ít người tin ông có thể chiến thắng.

Cliff Young không chỉ có sải chân chạy chậm, như kéo lết chân, mà ông còn xuất hiện trong cuộc đua với đôi ủng và quần yếm bảo hộ lao động. Thay vì mặc những bộ quần áo bóng bẩy như các đối thủ khác, Young chỉ mặc một chiếc áo phông cotton và quần dài, với lý do phải giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư da.

Nhưng Young có một vũ khí bí mật.

“Tôi lớn lên trong một trang trại nơi chúng tôi không đủ tiền mua ngựa hay máy kéo", Young nói trong một cuộc phỏng vấn, “Và bất cứ khi nào bão ập đến, tôi lại phải ra ngoài, vây bắt đàn cừu. Chúng tôi có 2.000 con cừu chạy trên 2.000 mẫu Anh.”

Việc vây bắt cừu đã cho Young sở thích chạy đường dài. “Đôi khi tôi phải lùa những con cừu đó trong hai hoặc ba ngày. Phải mất một thời gian dài, nhưng tôi luôn bắt được chúng. Tôi tin rằng tôi có thể chạy cuộc đua này", ông tin tưởng.

Trong vòng chưa đầy sáu ngày, Cliff Young đã chạy 870km và giành chiến thắng trong cuộc thi siêu marathon khắc nghiệt nhất thế giới khi đó.

Chú thích ảnh
Vào ngày cuối cùng của cuộc thi siêu marathon, Cliff Young dẫn đầu với những bước chạy chậm chạp như lết, sau này trở thành "thương hiệu" mang tên ông - kỹ thuật chạy "Young shuffle".

Phong cách khác thường và chiến thắng đáng kinh ngạc của ông đã gây chấn động thế giới. Làm thế nào mà một người nông dân 61 tuổi lại chiến thắng ở một trong những cuộc đua thử thách nhất trong lịch sử?

Chuyện "rùa và thỏ" ngoài đời thực của Cliff Young

Ngay sau phát súng khai cuộc, Cliff Young cầm chắc sẽ tụt lại phía sau. Và đúng vậy, khi các vận động viên siêu việt dã rời Sydney, Young nhanh chóng bị bỏ lại. Với bước chân chậm chạp của mình, ông không tài nào bắt kịp tốc độ của các tay đua khác. Nhưng mọi thứ đã thay đổi trong đêm đầu tiên của cuộc đua.

Mặc dù đã tụt lại khá xa so với những người chạy khác vào cuối ngày đầu tiên, nhưng đến rạng sáng ngày thứ hai, Young đã dẫn trước rất nhiều. Tờ Sydney Morning Herald đưa tin rằng đó là nhờ huấn luyện viên của Young, Wally Zeuschner. Được biết đến với những chiến thuật cứng rắn, Zeuschner nói với Young rằng ông có thể nghỉ ngơi khi mắt bắt đầu xuất huyết.

Trên thực tế, chính đôi mắt của Zeuschner đã giúp Cliff Young giành chiến thắng trong cuộc thi siêu việt dã. Young đi ngủ vào đêm đầu tiên và Zeuschner đặt chuông báo thức. Nhưng vì thị lực kém, huấn luyện viên của Young đã đặt báo thức lúc 2 giờ sáng, sớm hơn vài tiếng so với thời gian dự định đánh thức.

Khi chuông báo thức reo, Young bật dậy và bắt đầu chạy. Phải mất một lúc lâu tay đua mới nhận ra rằng trời còn quá tối.

Những giờ chạy bộ vào rạng sáng đó đã giúp Cliff Young vượt lên dẫn đầu đoàn. Và Young đã biến lợi thế tình cờ đó thành một chiến lược. Thay vì dừng lại để ngủ vào ban đêm, ông tiếp tục chạy.

“Tôi chỉ là một con rùa già", Young nói với các phóng viên trong cuộc đua. "Tôi phải chạy nhiều hơn".

Kỹ thuật "Young-shuffle"

Cliff Young còn có phong cách chạy khác thường. Báo chí gọi nó là "Young-shuffle", bởi vì Young dường như lết chân hơn là chạy.

Nhưng bước chân đó đã mang lại cho Young một lợi thế đáng kể trong một cuộc thi siêu việt dã. Bằng cách bảo tồn năng lượng của mình, Young có thể chạy lâu hơn mà không cần nghỉ ngơi. Bước chạy của ông cũng mang tính khí động học cao hơn so với các kiểu chạy khác.

Chú thích ảnh
Với kiểu chạy khác thường, Cliff Young giữ được sức hơn trong cuộc đua siêu đường trường. Ảnh: Age Archives 

Không lâu sau cuộc thi siêu việt dã, các vận động viên khác đã áp dụng phong cách đặc trưng của Young. Ba người chiến thắng tiếp theo của cuộc thi siêu việt dã từ Sydney đến Melbourne đã giành vị trí đầu tiên khi sử dụng kỹ thuật "Young-Shuffle".

Người hâm mộ và phóng viên đã theo dõi sát Cliff Young khi ông ngày càng tiến gần hơn đến Melbourne. Trong những ngày đêm chạy, có người hỏi Young dự định làm gì đầu tiên khi về đích. “Tôi sẽ đi vệ sinh trước", Young tuyên bố rất chân thật.

Nhiều ngày trôi qua, Young vẫn dẫn đầu đoàn đua. Bình minh ngày thứ sáu, Melbourne hiện ra trước mắt. Nhưng Young sẽ phải mất vài giờ chạy nữa để chính thức giành chiến thắng trong cuộc đua.

Khi đến Melbourne, Young hầu như không dừng lại trước các máy quay, các phóng viên phải đợi bên ngoài trong khi ông đi vệ sinh.

Chia sẻ tiền thưởng

Trong chặng cuối của cuộc thi siêu việt dã, vận động viên chạy Joe Record đã nghĩ rằng anh có thể đuổi kịp Young. Record, 41 tuổi, khoe: “Tôi nghĩ mình có thể bắt được ông Cliff. Ông ấy nói ông ta là một con rùa nhưng tôi nghĩ rằng ông là một con thỏ đội lốt người.”

Cliff Young đã chạy cả ngày hôm đó, đến Melbourne trong thời gian kỷ lục là 5 ngày 15 giờ.

Kết thúc cuộc đua, Cliff Young ra về với 10.000 đô la Australia tiền thưởng. Thay vì giữ nó cho riêng mình, ông đã chia hầu hết số tiền đó cho các đối thủ cạnh tranh của mình.

Young nói với tạp chí New Vegetarian and Natural Health trong một cuộc phỏng vấn vào năm 1997: “Joe Record và tôi đã có một thỏa thuận trước khi đua rằng nếu một trong hai thắng, chúng tôi sẽ chia tiền thưởng cho nhau. Tôi quên mất Joe và bắt đầu chia tiền sang trái, phải và giữa. Tôi đã tặng 4.000 đô la cho những vận động viên khác.”

May mắn là Record không phiền khi Young đưa cho anh ta 3.000 đô la.

Sau đó, khi được hỏi về điểm nổi bật của cuộc thi siêu marathon, Young nói: “Số tiền thưởng là mười nghìn đô la! Bây giờ đó là rất nhiều khoai tây".

Chú thích ảnh
Một tấm biển vinh danh Cliff Young và những đóng góp của ông cho môn chạy đường trường. Ảnh: Wikimedia Commons

Người thích ăn chay

Khi giành chiến thắng trong cuộc thi siêu marathon đầu tiên từ Sydney đến Melbourne, Cliff Young đã trở thành người hùng ở Australia. Mọi người đều muốn biết về người nông dân trồng khoai tây đã chạy 870km.

Các phóng viên luôn quấy rầy Young để tìm hiểu thêm về chế độ ăn uống của ông. Là một người đam mê ăn chay, Young giải thích việc ăn ngũ cốc và trái cây giúp ông chạy như thế nào. “Bí quyết để sống lâu là ăn lê và chạy bộ”, Young nói với tờ Sydney Morning Herald.

Young cũng có lời khuyên cho các vận động viên lớn tuổi hơn. Ông nói: “Hãy ra khỏi xe lăn của bạn và bắt đầu chạy vài vòng nếu có thể. Nếu không tập thể dục, các khớp của bạn bắt đầu co giật như một động cơ rỉ sét".

Young không bao giờ ngừng chạy. Ông trở lại cuộc thi siêu marathon từ Sydney đến Melbourne vào năm sau, 1984, và đứng thứ 7. Ở độ tuổi 70, Young đã cố gắng chạy vòng quanh nước Úc. Ông chỉ dừng lại khi thành viên đoàn hỗ trợ của mình bị ốm. Cliff Young qua đời năm 2003 ở tuổi 81.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn