Nga: 3 nhà khoa học về tên lửa siêu thanh đối mặt với tội danh phản quốc ‘rất nghiêm trọng’

Thứ Năm, 18 Tháng Năm 20238:00 SA(Xem: 465)
Nga: 3 nhà khoa học về tên lửa siêu thanh đối mặt với tội danh phản quốc ‘rất nghiêm trọng’
voatiengviet.com

Nga: 3 nhà khoa học về tên lửa siêu thanh đối mặt với tội danh phản quốc ‘rất nghiêm trọng’

Reuters

Ba học giả người Nga từng làm việc về công nghệ tên lửa siêu thanh phải đối mặt với “những cáo buộc rất nghiêm trọng”, Điện Kremlin cho biết hôm 17/5, theo Reuters. Họ bị điều tra về tội phản quốc, sự kiện này phát đi hồi chuông báo động trên khắp cộng đồng khoa học Nga.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay ông có biết về một bức thư ngỏ từ các nhà khoa học Siberia lên tiếng bảo vệ 3 học giả này, nhưng vụ án này là công việc của các cơ quan an ninh.

Trong bức thư được công bố hôm 15/5, các đồng nghiệp của các ông Anatoly Maslov, Alexander Shiplyuk và Valery Zvegintsev lên tiếng phản đối cáo buộc, khẳng định rằng 3 ông vô tội và nói rằng các vụ truy tố có nguy cơ gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho nền khoa học Nga.

Họ nói: “Chúng tôi biết từng người một trong số họ đều là người yêu nước và người tử tế, những người này không có khả năng làm những gì mà cơ quan điều tra hiện nghi ngờ họ”.

Tổng thống Vladimir Putin lâu nay quảng bá rằng Nga là nước dẫn đầu thế giới về tên lửa siêu thanh, có khả năng di chuyển với tốc độ lên tới Mach 10 (khoảng 12.250 km/h) để né hệ thống phòng không của phía địch. Hôm 16/5, Ukraine cho biết họ đã phá hủy được 6 vũ khí loại đó chỉ trong một đêm, mặc dù Nga phản bác điều này.

Các bản thông báo về các hội nghị học thuật trong nhiều năm qua cho thấy 3 nhà khoa học bị bắt từng thường xuyên tham gia các hội nghị.

Khi được hỏi về bức thư, người phát ngôn Điện Kremlin Peskov nói: “Chúng tôi quả thực có biết về lời kêu gọi này, nhưng các cơ quan đặc biệt của Nga đang xử lý vụ việc. Họ đang thực hiện nhiệm vụ của mình. Đây là những cáo buộc rất nghiêm trọng”.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn