Đặng Sơn Duân - Budanov, anh hùng Ukraina thời loạn

Thứ Ba, 09 Tháng Năm 202311:50 SA(Xem: 755)
Đặng Sơn Duân - Budanov, anh hùng Ukraina thời loạn

budanov_01 

Kyrylo Budanov, Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo quân sự Ukraine, là một kiểu anh hùng thời loạn điển hình.

Mới 34 tuổi, đã trở thành thiếu tướng chỉ huy của một trong những cơ quan tình báo quan trọng, sau khi kinh qua nhiều chiến dịch đặc biệt không được tiết lộ, kể từ khi Nga cưỡng chiếm Crimea và phát động chiến tranh ở miền đông Ukraine năm 2014.

Bản thân anh cũng từng là mục tiêu của các vụ ám sát bất thành từ phía Nga, và hiện bị một tòa án ở Moscow phát lệnh bắt vì chủ mưu vụ đánh bom cầu Kerch.

Những điều ấy càng chứng tỏ rằng Budanov là cái tên khiến những tên tội phạm chiến tranh người Nga ăn ngủ không yên. Bản thân Budanov cũng công khai đe dọa sẽ mang chiến tranh đến tận sào huyệt kẻ thù, và săn lùng những kẻ chịu trách nhiệm ở bất kỳ đâu trên thế giới.

Budanov là kiểu nói được làm được, bởi chắc chắn anh có một mạng lưới đặc vụ tồn tại trong lòng địch. Một số chiến dịch táo bạo mà Budanov hoạch định còn khiến Washington phải ngăn cản, vì lo sợ châm ngòi đòn trả đũa lớn của Nga.

Liều lĩnh, sắt đá, kiên định và có thể cả tàn bạo, Budanov không có nhiều lựa chọn khi mà kẻ thù công khai đe dọa xóa sổ quốc gia và dân tộc của anh. Có tin đồn Budanov từng được cân nhắc cho vị trí bộ trưởng quốc phòng, nhưng có lẽ anh không phải là một mẫu chính khách tròn trịa mà là mẫu người thực thi.

Những cơ quan tình báo huyền thoại thường sinh ra ở những cuộc chiến sinh tồn, chẳng hạn như các cơ quan tình báo Israel, và Tổng cục Tình báo quân sự của Budanov đang ngày càng trở nên khét tiếng. Có lẽ sau những gì diễn ra ở Bucha và những nơi khác, Budanov cũng đang ấp ủ một “Cơn thịnh nộ của thượng đế” của riêng mình.

Những gì Budanov làm và sẽ làm có phù hợp với những khuôn khổ và kiềm chế chính trị hay luật pháp quốc tế hay không. Có lẽ đôi lúc không, nhưng khi một dân tộc đang đối mặt nguy cơ bị xóa sổ, đó không phải là lúc nói đạo lý. Đó là lúc gieo rắc khiếp sợ và báo thù, bằng tất cả mọi phương tiện có thể!

“Họ gọi là 'khủng bố', nhưng chúng tôi gọi là giải phóng. Và chuyện này bắt đầu không phải vì tôi bỗng nổi điên và bắt đầu giết người ở Moscow. Nó xảy ra bởi vì họ đã xâm chiếm đất nước của chúng tôi vào năm 2014”.

Những anh hùng thời loạn như thế, đôi khi nhìn vào trong đôi mắt của họ, chúng không còn là ánh mắt của con người bình thường để chịu sự phán xét bình thường, mà là ánh mắt của một "thiên thần báo oán".

ĐẶNG SƠN DUÂN 08.05.2023
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn