Lên đỉnh cao, xuống vực thẳm, nhà sáng lập Daewoo – Kim Woo Choong để lại bài học sinh tử gì cho hậu nhân?

Thứ Hai, 08 Tháng Năm 20231:00 SA(Xem: 1096)
Lên đỉnh cao, xuống vực thẳm, nhà sáng lập Daewoo – Kim Woo Choong để lại bài học sinh tử gì cho hậu nhân?
Hiểu Minh | DKN

Kim Woo Choong, cựu chủ tịch tập đoàn Daewoo, được xem như một trong những nhân vật mâu thuẫn nhất trong lịch sử Hàn Quốc. Là một huyền thoại “hai mặt”, người ta có thể học được ở ông nhiều bài học sinh tử từ cả thành công và thất bại…

Cuộc đời Kim Woo Choong: Đỉnh cao và vực thẳm

Kim Woo Choong sinh ngày 19/12/1936, tại Daegu, Hàn Quốc, trong một gia đình rất nghèo. Tuổi thơ của ông đã nếm trải những nhọc nhằn của cuộc sống từ rất sớm.

Cha Kim Woo Choong là một thầy giáo bị bắt cóc và tống ra Bắc Triều Tiên trong cuộc chiến tranh Triều Tiên. Gia đình ông sau đó cũng phải chạy trốn khỏi Seoul và sống tị nạn ở Taeger. Năm 14 tuổi, Kim Woo Choong trở thành trụ cột gia đình. Năm 16 tuổi, Kim Woo Choong phải một mình lo miếng ăn cho cả gia đình. Những ngày ấy, gia đình ông thiếu thốn đủ mọi thứ, thường xuyên bị đói, nhưng cũng chính sự đói khát ấy đã đem đến cho ông lòng can đảm để sống.

Daegu, Hàn Quốc lạc hậu trong chiến tranh Triều Tiên. (Ảnh dẫn qua: kienthuc.net)

Mỗi ngày Kim Woo Choong phải bán tối thiểu 100 tờ báo, nếu không mẹ và hai em trai của ông sẽ không có gì để ăn. Ông luôn phải nghĩ ra cách mới để bán được nhiều báo. Trước khi ra khỏi nhà đi bán báo, ông cẩn thận chuẩn bị sẵn tiền trả lại, ông chạy một vòng, ném báo vào cửa hiệu, rồi tiện đường quay về, ông thu tiền từ từ. Không phải là ai cũng trả ngay nhưng ông có thể bán hết số báo và thu đủ tiền trong một hai ngày. Chỉ sau hai tháng, những cậu bé bán báo khác phải chịu thua sự nhanh nhẹn và chăm chỉ của ông. Chúng quyết định nhường hẳn cả khu chợ cho ông.

(Ảnh dẫn qua: Baomoi)

Những ngày thời tiết xấu, bán hàng ế ẩm, cậu bé Kim chỉ kiếm được vài xu. Những đêm ấy, khi ông về nhà thì mẹ và các em đã ngủ. Dần dà, ông hiểu họ ngủ sớm vì muốn dành cơm cho ông ăn bởi khi ấy trong nhà chỉ có một bát cơm. Nhìn các em ôm bụng đói đi ngủ, nước mắt ông chỉ chực trào ra.

Sau này, Kim Woo Choong phải bỏ học một năm vì kinh tế khó khăn. Khi quay trở lại, dù rất chật vật nhưng ông đã vươn lên và hoàn thành chương trình học với kết quả xuất sắc. Ông Kim là một trong những người có số điểm cao nhất của khoa kinh tế trường ĐH Yonsei năm 1960.

(Ảnh dẫn qua: baomoi)

Sau khi tốt nghiệp đại học, ông vào làm việc tại một công ty thương mại nhỏ, chuyên về dệt may và vải vóc. Năm 1976 ông tách ra và thành lập Công ty Kỹ nghệ Daewoo cùng 5 người bạn với số vốn ít ỏi 10.000 đôla và một khoản vay 5.000 đôla, trong một căn phòng thuê bé nhỏ, bẩn thỉu ở một góc tòa nhà.

Không lâu sau, ông mua lại quyền điều hành toàn bộ Daewoo. Chỉ trong 10 năm, ông đã là chủ sở hữu của tòa nhà lớn nhất Hàn Quốc lúc bấy giờ: Trung tâm Daewoo. Ông Kim làm ăn rất tốt và mua lại nhiều công ty khác nhau. Hồi đó, ông được mệnh danh là nhà ảo thuật trong việc biến các công ty bên bờ vực phá sản thành những cỗ máy sản xuất tiền không biết mệt mỏi.

Sau 30 năm ngắn ngủi, tập đoàn Daewoo đã được xếp thứ 2 về tài sản và thứ 3 về lợi nhuận ở Hàn Quốc, một thành quả khó tin đối với bất kỳ ai. Từng nắm trong tay hơn 100.000 công nhân trong nước và khoảng 200.000 công nhân ở nước ngoài, trong con mắt của các nhà đầu tư, Daewoo được coi là hạt nhân trong công cuộc cải cách lúc bấy giờ.

Kim Woo Choong  đã lập những kỷ lục thế giới như xưởng đóng tàu lớn nhất thế giới ở Daewoo Dapo, phân xưởng áo quần lớn nhất thế giới ở Busan, doanh số bán áo quần lớn nhất thế giới… Tổng thống Uzbekistan Islam Karimov từng gọi ông Kim là “Kimghis Khan”, so sánh những bước tiến vượt ra khỏi biên giới quốc gia của Kim Woo Choong với người chinh phục Mông Cổ huyền thoại.

Tuy nhiên, sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997, Daewoo phá sản năm 1999 với khoản nợ trên 75 tỉ đôla. Cuộc khủng hoảng này ập đến giữa lúc chiến lược sản xuất ô tô của ông phải mất một thời gian dài nữa mới thu được lợi nhuận từ những nhà máy mới xây dựng. Ông Kim bị cáo buộc là nguyên nhân chính gây ra sự sụp đổ của Daewoo vì đã thổi phồng tài sản của công ty lên đến 41 tỉ USD để vay được những khoản vốn đầu tư rất lớn cho kế hoạch bành trướng sản xuất ô tô của mình.

Kim Woo Choong bắt đầu phải đối mặt với những sóng gió không nhỏ trong đời. (Ảnh dẫn qua: elpais)

Bắt đầu từ đây, Kim Woo Choong đã đối mặt với những sóng gió không nhỏ trong đời: Từ tháng 10/1999 đến 6/2005, Kim Woo Choong đã sống lưu vong trước khi về nước trình diện trước tòa. Ngày 30/5/2006, tòa án Seoul đã tuyên án Kim Woo Choong 8 năm rưỡi tù giam cho các tội danh gian lận tài chính. Ngày 30/12/2007, ông được ân xá.

“Hãy ước mơ nhưng đừng tham lam vội vã”

Tổng kết lại cuộc đời thăng trầm của mình, Kim Woo Choong cho rằng tuổi trẻ và ước mơ là điều quan trọng nhất. Những người biết ước mơ sẽ không biết nghèo khó, bởi mỗi người sẽ giàu có như chính ước mơ của họ. Chính cuộc đời đi lên từ gian khó của ông đã chứng minh ước mơ là khởi đầu cho tất cả. Ông nhấn mạnh: “Các bạn đừng vội bằng lòng, chấp nhận hoàn cảnh hiện tại mà hãy nắm bắt thế giới bên ngoài và nhớ luôn ở trong tư thế sẵn sàng”.

(Ảnh dẫn qua: youtube)

Trong cuốn sách khác có tựa đề “Kim Woo Choong: Từ chú bé bán báo đến chủ tịch tập đoàn hàng đầu thế giới”, có 9 nhân vật đã kể những kỷ niệm của họ về ông trùm kinh tế Kim. Trong đó, tiểu thuyết gia nổi tiếng Lee Moon Yul nhớ lại chuyến tháp tùng ông Kim tới 3 châu lục cùng một lúc năm 1992: “Để tiết kiệm thời giờ, ông Kim đã dồn nén lịch trình bay. Chúng tôi ngủ ở châu Á, thức dậy ở châu Âu. Rồi lại ngủ ở châu Âu, thức dậy ở châu Phi”.

Những người khác cũng kể lại, năm 1997, ông Kim ở nước ngoài 233 ngày, thực hiện 23 chuyến công tác và thăm 42 nước. Trong năm đó, ông bay tổng cộng 775 tiếng. Theo họ, Kim là một “người tham công tiếc việc”, hoàn toàn bị công việc ám ảnh. Ông nghiện làm việc, đến mức chỉ nghỉ một ngày trong suốt nhiều năm. Đó là ngày đưa tang người con trai ông, bị chết do tai nạn vào năm 1990.

Kim Woo Choong – tác giả cuốn sách “Thế giới quả là rộng lớn và có rất nhiều việc phải làm” luôn lấy công việc làm niềm đam mê, sở thích và thú vui của mình. (Ảnh dẫn qua: alphabook)

Kim Woo Choong đã lấy công việc làm niềm đam mê, sở thích và thú vui của mình. Ông vẫn ước một ngày có 30 đến 90 giờ để có thể làm việc được nhiều hơn. Ông đã luôn cố gắng và chỉ biết cố gắng để thực hiện ước mơ và hoài bão để rồi rơi vào chính “cái bẫy ước mơ” do mình tạo ra.

Kim Woo Choong cũng tự thừa nhận: “Lỗi lầm lớn nhất của tôi là quá tham vọng, đặc biệt là trong ngành công nghiệp ô tô. Tôi đã thực hiện quá vội vã, gấp gáp, muốn có được tất cả sau 5 năm thay vì 15 năm. Tôi đã đầu tư mà không cần biết đến thị trường và chỉ chăm chăm cho mục tiêu duy nhất: bán càng nhiều ô tô càng tốt”.

Cái giá phải trả cho những lỗi lầm là quá lớn, cho đến khi có thể bình tâm và nhìn lại những sóng gió thăng trầm đã trải qua, Kim Woo Choong mới nhận ra mình đã đi quá nhanh, quá vội vã, để rồi chỉ trong thoáng chốc, cơ ngơi hoành tráng mà cả đời ông xây dựng đã sụp đổ hoàn toàn…

Ông Kim Woo Choong trong buổi ra mắt cuốn sách “Thế giới quả là rộng lớn và có rất nhiều việc phải làm” tại Việt Nam. (Ảnh dẫn qua: 24h)

Trải qua thất bại đau đớn, giờ đây, ông Kim Woo Choong muốn chia sẻ với thế hệ trẻ rằng: “Các bạn có đủ thời gian sống và được đảm bảo về một tương lai sống chắc chắn còn tốt đẹp hơn nữa. Bởi vậy, điều quan trọng các bạn cần làm là học tập một cách từ tốn, chắc chắn và tích cực tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Vội vã vì mục đích trước mắt sẽ cản trở mục tiêu đích thực lâu dài. Bình tĩnh trong mọi hoàn cảnh sẽ thành công trong mọi việc”.

Có thể nói rằng Kim Woo Choong là một huyền thoại “hai mặt”. Người ta học được ở ông rất nhiều điều, không chỉ là những bài học thành công mà quan trọng hơn là bài học sinh tử rằng sự tham lam vội vã có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn