Mẹo điều khiển suy nghĩ người khác ra đời cách đây 350 năm

Thứ Hai, 27 Tháng Ba 20235:00 CH(Xem: 821)
Mẹo điều khiển suy nghĩ người khác ra đời cách đây 350 năm

Nhà triết học thế kỷ 17 Blaise Pascal nổi tiếng với thuyết Pascal's Wager. Thuyết này lập luận rằng tin vào Chúa là một quyết định thực dụng của con người, và dù Chúa có tồn tại hay không thì việc tin vào Chúa luôn có lợi, nếu Chúa không tồn tại thì cũng chẳng thiệt hại gì.

Tuy nhiên, mới đây, thuyết này cũng được các nhà tâm lý học đồng tình. Như trang Brain Pickings chỉ ra, cách đây vài thế kỷ, Pascal đã đưa ra cách hiệu quả nhất khiến người khác thay đổi quan điểm của mình trước khi có những nghiên cứu chính thức về nó.

Nghiên cứu nói rằng: "Khi chúng ta muốn sửa sai ai đó, chúng ta phải nhìn nhận vấn đề từ góc độ của người đó, thừa nhận rằng ở góc độ đó thì nó thường đúng, nhưng tiết lộ với anh ta góc độ mà ý kiến của anh ta sẽ sai. Anh ta hài lòng với điều đó vì anh ta thấy rằng mình không mắc lỗi, mà chỉ không nhìn ở mọi góc độ. Ngày nay, không ai cảm thấy mình bị xúc phạm khi không nhìn thấy mọi thứ, nhưng họ không thích việc mình mắc sai lầm. Điều này có lẽ xuất phát từ thực tế là bản chất con người không thể nhìn thấy mọi thứ, và dĩ nhiên ta không thể phạm lỗi ở góc độ mà ta nhìn thấy bởi vì ta luôn cho rằng nhận thức của ta luôn luôn đúng".

Blaise Pascal - nhà triết học thế kỷ 17.
Blaise Pascal - nhà triết học thế kỷ 17.

Pascal nói thêm rằng, nhìn chung con người bị thuyết phục hơn khi những lý do đưa ra là do họ phát hiện ra thay vì tới từ trí óc của người khác.

Nói một cách đơn giản, ông cho rằng trước khi phản đối ai đó, đầu tiên bạn phải chỉ ra mặt đúng của họ. Và để thuyết phục hiệu quả người khác thay đổi quan điểm của mình, hãy dẫn dắt để họ phát hiện ra quan điểm trái ngược với họ.

Tác giả Markman – giáo sư tâm lý học ở ĐH Texas, Austin, Mỹ cho rằng cả hai luận điểm trên đều đúng.

"Một trong những điều đầu tiên mà bạn phải làm để người khác thay đổi quan điểm là giảm nhẹ sự đề phòng của họ và ngăn họ khăng khăng giữ ý kiến của mình" – ông nói.

"Nếu ngay lập tức tôi nói rằng tất cả ý kiến của bạn là sai thì bạn sẽ không có động lực để hợp tác. Nhưng nếu tôi bắt đầu bằng cách nói rằng "À vâng, bạn đã đưa ra một số điểm rất đúng ở đây, tôi cho rằng đây là những vấn đề quan trọng", thì bạn đang đưa cho bên kia một lý do muốn hợp tác như một phần của việc trao đổi".

Nói cách khác, Markman cho rằng Pascal không chỉ là một nhà toán học, nhà vật lý, nhà triết học, mà còn là một nhà tâm lý học
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Kỷ niệm lần thứ 100 cuộc Cách mạng tháng 10 Nga đã qua đi mấy ngày. Quan sát những hoạt động xảy ra trên thế giới về sự kiện này
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20177:01 CH
Ông trùm mafia Salvatore 'Toto' Riina của Italia đã qua đời tại bệnh viện trong tù ở thành phố Parma sau khi bị ung thư, hưởng thọ 87 tuổi.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Bộ phim mới của tác giả series phim The Thick of It, In the Loop và Veep được đánh giá bốn sao, Caryn James cho điểm.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20174:49 SA
Lãnh đạo độc đoán và không vì dân, ông Mugabe đã đẩy đất nước Zimbabwe từ chỗ là vựa lúa mì của châu Phi trở thành một đất nước nghèo đói và bất hạnh.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump hôm qua bay từ Bắc Kinh tới Alaska, nơi bà gặp gỡ các gia đình quân nhân
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Khắp nơi đang bàn tán về bức ảnh Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull chụp và sau đó đăng trên Twitter của ông. Nhiều người đã phân tích, tôi chỉ xin góp thêm một hai ý về bang giao quốc tế.
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Trong khi các nhà lãnh đạo Việt Nam, áo quần bảnh bao, đứng xếp hàng tưởng niệm Lénine (Lenin) và công đức của cuộc cách mạng tháng Mườ
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Tờ Economist cho rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang tập trung sức mạnh mà đỉnh điểm là tại Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sắp tới
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Mọi so sánh đều khập khiễng nhưng tôi cho rằng, hai nhân vật nổi trội nhất APEC lần này là Tuấn (Trương Minh) & Trump.
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Ngoài chống tham nhũng, thái tử bin Salman sẽ cố gắng đạt được những thành tựu khác để xứng đáng với cương vị và nghĩa vụ với người dân và hoàng tộc Ả Rập Saudi - theo Politico