Đặng Sơn Duân - Nấc thang mới cho đại đế cởi truồng

Chủ Nhật, 19 Tháng Ba 20238:00 SA(Xem: 1152)
Đặng Sơn Duân - Nấc thang mới cho đại đế cởi truồng

bh_06 

Việc đương kim Tổng thống Nga Vladimir Putin bị Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) phát lệnh bắt là một nấc thang mới trong giấc mộng vươn lên tầm Đại đế, xếp ông ta ngang hàng với những gã đồ tể ở châu Phi như Omar al-Bashir.

Động thái này của ICC chỉ có ý nghĩa biểu tượng vì rất khó có khả năng lệnh bắt được thực thi trên thực tế. Ít nhất khi ông ta còn đương chức, ngay cả với các quốc gia là thành viên Quy chế Roma. Tuy nhiên, biểu tượng và đạo đức cũng có sức mạnh của nó.

Đầu tiên là đi lại quốc tế, ngoài một số đồng minh cốt cán, hầu như chẳng ai muốn đón tiếp một vị quốc khách mà chuyến thăm của ông ta chỉ mang lại rắc rối cho chủ nhà.

Thứ hai là việc được “thích trán” của Putin khiến cho cơ hội hòa đàm để chấm dứt chiến tranh ngày càng nhỏ lại. “Chúng ta sẽ không đàm phán với một gã tội phạm chiến tranh!”, kiểu như vậy!

Các quốc gia châu Âu mà đại đa số là thành viên Quy chế Roma sẽ phải xác định là họ đã không còn chút tương lai nào với nước Nga của Putin.

Cũng từ đó các tầng lớp người Nga, kể cả các nhà tài phiệt và các quân nhân, sẽ phải chấp nhận thực tế rằng để tái hòa nhập với thế giới văn minh, chỉ có giải pháp duy nhất: Putin phải ra đi!

Hy vọng nhận thức này sẽ đẩy nhanh quá trình sụp đổ của một tên đại đế ở truồng!

ĐẶNG SƠN DUÂN 18.03.2023 (Tựa bài do Thụy My đặt)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Kỷ niệm lần thứ 100 cuộc Cách mạng tháng 10 Nga đã qua đi mấy ngày. Quan sát những hoạt động xảy ra trên thế giới về sự kiện này
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20177:01 CH
Ông trùm mafia Salvatore 'Toto' Riina của Italia đã qua đời tại bệnh viện trong tù ở thành phố Parma sau khi bị ung thư, hưởng thọ 87 tuổi.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Bộ phim mới của tác giả series phim The Thick of It, In the Loop và Veep được đánh giá bốn sao, Caryn James cho điểm.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20174:49 SA
Lãnh đạo độc đoán và không vì dân, ông Mugabe đã đẩy đất nước Zimbabwe từ chỗ là vựa lúa mì của châu Phi trở thành một đất nước nghèo đói và bất hạnh.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump hôm qua bay từ Bắc Kinh tới Alaska, nơi bà gặp gỡ các gia đình quân nhân
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Khắp nơi đang bàn tán về bức ảnh Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull chụp và sau đó đăng trên Twitter của ông. Nhiều người đã phân tích, tôi chỉ xin góp thêm một hai ý về bang giao quốc tế.
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Trong khi các nhà lãnh đạo Việt Nam, áo quần bảnh bao, đứng xếp hàng tưởng niệm Lénine (Lenin) và công đức của cuộc cách mạng tháng Mườ
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Tờ Economist cho rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang tập trung sức mạnh mà đỉnh điểm là tại Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sắp tới
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Mọi so sánh đều khập khiễng nhưng tôi cho rằng, hai nhân vật nổi trội nhất APEC lần này là Tuấn (Trương Minh) & Trump.
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Ngoài chống tham nhũng, thái tử bin Salman sẽ cố gắng đạt được những thành tựu khác để xứng đáng với cương vị và nghĩa vụ với người dân và hoàng tộc Ả Rập Saudi - theo Politico