Kim Jong-un cho con gái ra mắt lần đầu tiên

Chủ Nhật, 20 Tháng Mười Một 202210:00 SA(Xem: 619)
Kim Jong-un cho con gái ra mắt lần đầu tiên
Kim and Chu-ae

Nguồn hình ảnh, KCNA via Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Hai cha con ông Kim Jong-un tại lễ thử tên lửa đạn đạo hôm thứ Sáu

Vị lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un vừa cùng con gái xuất hiện trước công chúng lần đầu tiên, khẳng định lời đồn lâu nay rằng ông có con gái.

Cô bé, được cho là có tên Kim Chu-ae (Kim Chu Ái), cùng cha đi giám sát một cuộc thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa quan trọng hôm thứ Sáu.

Hai cha con đứng nắm tay nhau trong một vụ thử tên lửa mà Hoa Kỳ đã lên án.

Một số bức ảnh được thông tấn xã Bắc Hàn KCNA công bố cho thấy hai người nắm tay khi nói chuyện với các quan chức, kiểm tra các tên lửa và đứng trên bục xem tên lửa được phóng lên.

Không chỉ là một vụ thử tên lửa?

Phân tích của Jean Mackenzie

Phóng viên BBC tại Seoul

Việc Kim Jong-un cho ra mắt con gái gây sự quan tâm lớn của các nhà phân tích về Bắc Hàn, hơn nhiều so với tin họ đã phóng thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mạnh nhất tới nay, được cho là có khả năng vươn sang tận Mỹ.

Vì sao? Vì động thái này cho chúng ta biết rất nhiều về tương lai của chế độ và chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn. Hay ít nhất, nó cũng đặt ra một vài câu hỏi mới.

Đầu tiên, phải chăng cô con gái đã được chọn là người tiếp quản Kim Jong-un, người một ngày sẽ điều hành đất nước Bắc Hàn? Rất có thể. Đây là một đế chế gia đình, có nghĩa ông Kim sẽ muốn một trong những người con lên thay mình.

 Thứ hai, vì sao lại cho con gái xuất hiện lúc này? Cô bé còn rất trẻ. Nếu ông Kim đang chuẩn bị cho cô tiếp quản, thì phải chăng sức khỏe của vị lãnh tụ 38 tuổi này có vấn đề? Sức khỏe của Kim Jong-un luôn là chủ đề được đồn đoán nhiều, và được cho là sẽ đặt ra những rủi ro lớn nhất cho sự ổn định của chế độ.

Thứ ba, điều này nói gì về chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn?

Công khai con gái ở một buổi lễ phóng tên lửa quan trọng cho thấy một ngày cô sẽ có vai trò trong việc phát triển vũ khí hạt nhân của đất nước. Gần đây ông Kim tuyên bố rằng ông sẽ không từ bỏ vũ khí hạt nhân trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Đây là một cách cho thế giới thấy vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn sẽ tiếp tục được truyền cho thế hệ sau.

Michael Madden, một chuyên gia về Bắc Hàn từ Trung tâm Stimson ở Washington, cho biết ông tin rằng Chu-ae chỉ 12 đến 13 tuổi.

Ông nói việc cho cô bé xuất hiện trước công chúng có thể là cách ông Kim thể hiện rằng “thế hệ thừa kế quyền lực thứ tư sẽ đến từ dòng máu của tôi”.

Hồi tháng Chín, vài chuyên gia về Bắc Hàn đưa tin rằng Chu-ae vừa được thấy trong một video tại lễ kỷ niệm Quốc khánh.

Nhưng đây chỉ là đồn đoán, giới lãnh đạo Bắc Hàn không khẳng định đây chính là con gái của Kim Jong-un.

Nguồn hình ảnh, KCNA via Reuters

Lần đầu tiên sự tồn tại của Chu-ae được đề cập là hồi 2013, sau khi Dennis Rodman, cựu cầu thủ bóng rổ Mỹ có chuyến đi gây tranh cãi tới Bắc Hàn.

Ông Rodman nói ông đã dành thời gian cùng gia đình ông Kim, thư giãn bên bờ biển và đã “bế em bé Chu-ae con họ”.

Các chuyên gia cho rằng ông Kim có thể có tới ba người con – hai con gái và một con trai, và Chu-ae là con cả.

Nhưng vị lãnh tụ hết sức bí mật về gia đình mình – ngay cả bà Ri Jol-ju vợ ông cũng bị giữ kín trong một thời gian khá dài sau khi họ kết hôn.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn