Thủ tướng ở Anh lương bổng, đặc ân ít… nhưng lại dễ dàng văng khỏi ghế nhất!

Thứ Năm, 27 Tháng Mười 20223:40 CH(Xem: 665)
Thủ tướng ở Anh lương bổng, đặc ân ít… nhưng lại dễ dàng văng khỏi ghế nhất!

Song Chi

27-10-2022

Khi Barack Obama trở thành vị Tổng thống da đen đầu tiên của Hoa Kỳ, điều này đúng là một sự kiện hết sức “vĩ đại”. Và rõ ràng là suốt trong thời gian ông làm Tổng thống, dù có thể có những sai lầm trong chính sách này khác nhưng về con người cá nhân và trên cương vị của mình, Barack Obama đã không có bất cứ một scandal nào, từ tư cách, nhân cách, kiến thức của ông đều rất xứng đáng là Tổng thống của cường quốc Hoa Kỳ, nhưng dám chắc vẫn có ít nhất là một phần ba cho tới non nửa người dân nước Mỹ không thực sự hài lòng về việc có một Tổng thống da đen. Nhìn từ bên ngoài, thế giới có thể không hiểu nổi tại sao sau một người như Barack Obama, người Mỹ lại bầu chọn một người hoàn toàn trái ngược về mọi mặt như Donald Trump, nhưng nhìn từ bên trong nội tình nước Mỹ thì phải nói không ngoa rằng một trong những lý do đó là chính vì Barack Obama làm Tổng thống mà sau đó lại có gần một nửa dân Mỹ bầu cho Donald Trump! Và sự kiện lịch sử đó sẽ còn khá lâu mới lặp lại.

Trong khi đó, việc ông Rishi Sunak, một người da màu gốc Ấn đạo Hindu đầu tiên trở thành Thủ tướng Anh, báo chí bên ngoài nói nhiều về chuyện này như thể một sự kiện lịch sử của nước Anh, nhưng đối với đa số dân chúng Anh, dân tộc và đức tin của Thủ tướng không thành vấn đề, ngược lại, chuyện ông quá giàu mới làm một số người băn khoăn! Nhưng dù sao, người dân Anh sẽ đánh giá Tân Thủ tướng một cách công bằng dựa trên những gì ông sẽ làm được hay không được, nhất là trong giai đoạn khó khăn, bất ổn hiện nay của nước Anh. Sự kiên nhẫn của người dân Anh đã cạn kiệt, nếu sai lầm, dù nhỏ, ông sẽ bị dư luận, truyền thông tấn công không thương tiếc, và bị chính người trong đảng Bảo thủ tìm cách “gạt phăng” như họ đã từng, gần đây nhất là 2 đời Thủ tướng Boris Johnson và Liz Truss.

Làm Thủ tướng ở Anh, lương bổng, đặc ân ít hơn rất nhiều so với Tổng thống Mỹ hay Tổng thống Pháp, nơi ở và văn phòng làm việc tại tòa nhà số 10 Downing Street thật quá sức khiêm tốn so với Tòa Bạch Ốc hay cung điện Elysée (tất nhiên càng cách một trời một vực so với cuộc sống của Sa Hoàng Putin hay Hoàng đế Tập Cận Bình), trong mọi phiên họp Quốc hội thì đúng là chỉ ở Anh mới có chuyện các chính trị gia, nghị sĩ đảng đối lập chỉ trích gay gắt, mắng mỏ, la ó vào mặt Thủ tướng như thế! Nhưng lại dễ dàng văng khỏi ghế nhất!

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn