Lưu Trọng Văn - Thấy gì qua hình ảnh Hồ Cẩm Đào...

Thứ Ba, 25 Tháng Mười 20226:00 SA(Xem: 844)
Lưu Trọng Văn - Thấy gì qua hình ảnh Hồ Cẩm Đào...

hu_05 

Hình ảnh Hồ Cẩm Đào 79 tuổi, nguyên lãnh đạo tối cao của Trung Quốc bị xốc dậy đưa ra khỏi Đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc gây chấn động dư luận thế giới.

Đáng sợ, không bởi một nguyên thủ quốc gia lừng lẫy một thời bị xốc đi, mà đáng sợ bởi sự lạnh lùng, không bất cứ một biểu hiện cảm xúc nào của các lãnh đạo đảng ngồi xung quanh. Không bất cứ ai thèm nhìn theo ông Hồ dù chỉ để gật đầu chào.

Vì sao?

Chắc không tự dưng.

Tân Hoa Xã đưa tin ông Hồ được đưa ra nghỉ vì lý do sức khỏe. Ai đã coi clip ông Hồ bị xốc nách đưa ra ngoài đại hội đều thấy rõ Tân Hoa Xã đã nói dối. Bởi nếu ông Hồ bị mệt phải đưa đi chăm sóc sức khỏe, thì thái độ của ông Tập và các lãnh đạo ngồi quanh ông không thể lạnh lùng như thế.

Thái độ ghẻ lạnh, vô lễ với người lãnh đạo trước đây của mình của ông Tập, thể hiện giữa ông Tập và ông Hồ có những bất đồng sâu sắc. Và bất đồng này tất cả cấp dưới của ông Tập đều biết, nên họ cùng tỏ thái độ thờ ơ với ông Hồ.

Một clip nội bộ rất nhạy cảm được tung ra cố tình, với mục đích khẳng định ông Tập đã ở vị thế mới quyền lực tuyệt đối không thua kém Mao trước đây. Sự khẳng định ấy đồng nghĩa với việc cáo chung hội nghị lão thành Bắc Đới Hà. Từ nay Tập không còn bị sức ép của bất cứ ai. Hồ Cẩm Đào, Giang Trạch Dân chính thức khép lại mọi ảnh hưởng đối với Tập.

Chắc chắc sau đại hội này sẽ có làn sóng tung hô Tập, học tập trước tác tư tưởng của Tập. Chắc chắn bất cứ ai không hài lòng với Tập, chống Tập sẽ bị đấu tố bởi đám hồng vệ binh-dư luận viên thế hệ mới, và bị đàn áp không khoan nhượng.

Trung Quốc chính thức sa vào cuộc đấu mới nhân danh ổn định để phát triển.

Mâu thuẫn nội bộ đảng Cộng sản Trung Quốc có thể tạm yên. Nhưng mâu thuẫn giữa khát vọng Dân chủ của người dân Trung Quốc với đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ không bao giờ chấm dứt.

LƯU TRỌNG VĂN 23.10.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn