Mỹ bất ngờ đột kích tiêu diệt thủ lĩnh IS

Thứ Năm, 06 Tháng Mười 20227:02 SA(Xem: 711)
Mỹ bất ngờ đột kích tiêu diệt thủ lĩnh IS

Hôm 6/10, lực lượng Mỹ bất ngờ đột kích bằng đường không vào khu vực do quân đội chính phủ Syria kiểm soát để tiêu diệt một thủ lĩnh IS cấp cao.

Vụ tấn công vào hôm 6/10 là cuộc đột kích đầu tiên do Mỹ tiến hành trong khu vực do quân đội chính phủ Syria kiểm soát mà công chúng biết tới. Ảnh: Reuters.

Đại tá Joseph Buccino, người phát ngôn Bộ chỉ huy Trung tâm Mỹ, hôm 6/10 cho biết lực lượng quân đội nước này đã tiến hành chiến dịch tiêu diệt một thành viên cấp cao của tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở khu vực Qamishli, phía Đông Bắc Syria, theo Reuters.

Kênh truyền hình quốc gia Syria cũng đưa tin lực lượng Mỹ thực hiện một cuộc đột kích hiếm có trong khu vực do quân đội chính phủ kiểm soát ở làng Muluk Saray thuộc tỉnh Hasakeh, phía Đông Bắc Syria.

Theo thông báo trên, một người đã thiệt mạng trong cuộc tấn công trong khi một số người khác bị bắt giữ. Danh tính của những người thiệt mạng và bị bắt chưa được công bố.

Người dân địa phương cho biết trực thăng của lực lượng đặc nhiệm Mỹ hạ cánh tại làng Muluk Saray vào lúc nửa đêm. Các lực lượng Mỹ, qua hệ thống loa phóng thanh, đã yêu cầu người dân tắt đèn và ở yên trong nhà.

Tieu diet thu linh IS anh 1

Vụ tấn công vào hôm 6/10 là cuộc đột kích đầu tiên do Mỹ tiến hành trong khu vực do quân đội chính phủ Syria kiểm soát mà công chúng biết tới. Ảnh: Reuters.

Theo 2 nguồn tin ẩn danh trong lĩnh vực tình báo, đối tượng bị tiêu diệt là một thủ lĩnh của IS tại Syria đang bị Mỹ truy nã.

"Chiến dịch đổ bộ đường không đã tiêu diệt một thủ lĩnh chủ chốt của IS trong khu vực do quân đội chính phủ kiểm soát. Chiến dịch đã diễn ra thành công", nguồn tin đầu tiên cho biết.

Theo người này, đối tượng bị tiêu diệt là người chịu trách nhiệm phối hợp hoạt động của các thành viên IS trong khu vực.

"Chiến dịch này là một phần của quá trình tiêu diệt các thành viên của IS trên khắp Syria", nguồn tin cho biết.

Theo quan chức an ninh thứ 2, thi thể của đối tượng cũng được thu hồi sau cuộc đột kích để phục vụ công tác xác định nhân dạng.

Theo một nguồn tin địa phương, một vài năm trước, đối tượng chuyển đến sống tại làng Muluk Saray từ thị trấn Taif - khu vực từng là thành trì của IS, nằm sát biên giới với Iraq.

"Mọi người đều nghĩ đối tượng này là một người chăn cừu. Không ai biết thân phận của ông ta", nguồn tin địa phương cho biết.

Cũng theo người này, lực lượng quân đội Mỹ cũng đột kích một tòa nhà thường được lực lượng an ninh Syria sử dụng và bắt giữ một số người trong nhà.

Trong quá khứ, quân đội Mỹ từng thực hiện các cuộc đột kích nhằm tiêu diệt thành viên IS tại Syria. Tuy nhiên, cuộc tấn công vào hôm 6/10 là lần đầu tiên Mỹ tiêu diệt một thủ lĩnh IS trong lãnh thổ do quân đội chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad kiểm soát mà công chúng biết tới.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn