Thủ tướng mới của nước Anh

Thứ Ba, 06 Tháng Chín 20226:00 SA(Xem: 661)
Thủ tướng mới của nước Anh

Hiệu Minh

5-9-2022

Ngoại trưởng Liz Truss (phải) đã vượt qua đối thủ, cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak để trở thành tân thủ tướng Anh. Ảnh trên mạng

Cả nước Anh và thế giới hướng về 10 Downing street, nơi sẽ công bố Thủ tướng mới. Người chờ đợi thắng cuộc là bà Liz Truss, đương kim ngoại trưởng.

Để lên tới chức này thì phải mồm mép, cãi giỏi. Nghị trường nước Anh có PMQ – Prime Minister’s Question Time.

PMQ là Thủ tướng trả lời, dân biểu hỏi, cãi nhau như mổ bò trong cái phòng bé tý. Thủ tướng vừa nói xong, mấy chục ông cả hai phía đứng lên, chẳng hiểu định nói hay là phản đối. Họp hành Quốc hội Anh rất mất trật tự.

Phòng họp nghị viện hình chữ V, hai bên nhìn thẳng vào nhau. Tranh luận như thế mới thấy tay nào tài ba, nhớ được các sự kiện, số liệu. Thường chỉ có mấy chục phút, nếu bị đổ bể thì coi như sự nghiệp đi tong. Nếu bên đối lập giỏi thì chính tay đại diện dễ lên làm thủ tướng.

Hồi ở London (1989) mình hay thấy bà Thatcher cãi cọ trên TV trong những PMQ, thấy phục bà thật. Gọi là đầm thép không sai.

Bà Thatcher và Gorbachev. Ảnh tư liệu

Trước bà Thatcher là Thủ tướng Harold Wilson (khóa 1974-1976) chậm chạp và lão James Callaghan (khóa 1976-1979) mình không nhớ mặt. Khi đó Thatcher lãnh đạo phe đối lập.

Chỉ vì mồm mép giỏi mà bà đầm thép lên làm Thủ tướng sau đó, trụ ba khóa liền, đấu với hàng loạt lãnh đạo phe đối lập, mà không thua ai. Cuối cùng bà nhường chức cho John Major (khóa 1990-1997).

John Major khá giỏi nhưng bên đối lập lại nẩy ra tay Tony Blair hơn 40 tuổi, nói năng như thánh tướng.

Cứ thế nước Anh sinh ra Gordon Brown, David Cameron võ mồm với Ed Miliband. Hai tay trẻ này rất khá, nhưng David có vẻ át vía Ed.

Cuối cùng là Boris Johnson có dáng ăn chơi hơn làm chính trị. Nhưng y cũng mồm mép giỏi kinh.

Nước Anh có Speakers’ Corner. Chỗ này giúp cho dân thường tự luyện khả năng tranh cãi chưa kể trong trường cũng dạy debate. Khi tham gia chính trường, họ quen rồi sẽ không sợ gì nữa. PMQ chỉ là chuyện nhỏ.

Thủ tướng Johnson trong vài phút nữa thành… nguyên do tiệc tùng liên miên thời Covid bị đối lập lôi ra trong nhiều PMQ.

Sẽ có bà đầm Truss tóc vàng như Thatcher, chả hiểu bà có giỏi không nhưng điều hành chính phủ có PMQ hàng tuần thì đúng là chảo lửa Mỹ Đình.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 07 Tháng Mười Một 20228:00 SA
Thứ Sáu, 28 Tháng Mười 202210:00 SA