Dương Quốc Chính - Gorbachev có công hay có tội ?

Thứ Sáu, 02 Tháng Chín 20228:00 SA(Xem: 480)
Dương Quốc Chính - Gorbachev có công hay có tội ?

12 

Gorbachev là nhân vật gây tranh cãi. Phương Tây coi trọng ông nhưng thế giới cộng sản thì căm ghét, cho ông là tội đồ gây nên sự sụp đổ của hệ thống xã hội chủ nghĩa. Vậy đánh giá thế nào là khách quan, khoa học nhất?

Thường thì dân mấy nước cộng sản còn lại đều không biết Liên Xô ở những năm cuối đời đã là một con bệnh rất nặng. Lý do bị phương Tây cấm vận, chống phá chỉ là phụ, mà sự kiệt quệ đến từ bản chất chế độ là nền kinh tế kế hoạch không tạo nên được động lực phát triển.

Nó quản trị nền kinh tế một cách duy ý chí, không dựa trên nhu cầu thực tế mà dựa trên kế hoạch do một số cá nhân cơ bản là dốt nát tạo nên. Điều đó đương nhiên dẫn tới sự kiệt quệ của nền kinh tế. Anh em bò đỏ đừng có cãi. Bởi vì các nước cộng sản hùng mạnh nhất bây giờ đều phải khắc phục những điểm yếu nói trên thì mới khá được.

Cái sai tiếp theo là chế độ cộng sản không có cơ chế tuyển dụng cán bộ dựa trên lợi ích nên không chọn được người tài vào hệ thống. Công chức hưởng lương theo ngạch bậc nên họ không có động lực để làm việc.

Chế độ sống sót dựa trên sự lừa dối, tuyên truyền nhồi sọ kết hợp với bạo lực, nhà tù, công an trị nên không tạo ra động lực sáng tạo, chăm chỉ làm việc, khiến xã hội trì trệ, không có được phát minh, sáng chế.

Sự phát triển nhất thời trước đó là dựa trên sự lừa mị, kích động tâm lý người dân. Khi người dân hiểu ra bản chất vấn đề thì họ trở nên ỷ lại, dựa dẫm và mất động lực phấn đấu. Đó là bản chất của sự suy tàn của chế độ cộng sản 1.0.

Liên Xô lúc đó là con bệnh ung thư giai đoạn cuối bởi các lý do nêu trên. Cộng thêm việc phải chạy đua vũ trang với Mỹ càng khiến cho nền kinh tế Liên Xô đứng bên bờ vực.

Gorbachev nhìn ra các vấn đề đó nên cố muốn xạ trị, hóa trị con bệnh Liên Xô. Nhưng vì sức khỏe quá yếu, tuổi cũng cao, tuy được sự chăm sóc tận tình của các y bác sĩ, đồng chí vẫn chuyển sang từ trần.

Tức là cái chết của Liên Xô là tất yếu lịch sử, già yếu  bệnh tật thì chết thôi. Gorbachev không có tội, ông ta là bác sĩ tận tình cứu chữa cụ mà?

Còn Bắc Triều Tiên và Cu Ba, bản chất cũng là con bệnh y chang, sống không bằng chết. Theo kiểu ngậm sâm, thở máy, chạy ECMO để duy xác sống mà thôi. Người dân các nước này phải sống trong đau đớn suốt mấy thế hệ. Đầu óc bị nhồi sọ để tin là cơ thể vẫn đang khỏe, cũng như bệnh nhân ung thư uống thực phẩm chức năng rồi bị nhồi sọ là sắp khỏi bệnh, để tin rằng bệnh tật của mình là do bị thế nực thù địch đầu độc, ám sát.

Như vậy, Gorbachev cố cứu chữa và để bệnh nhân chết là còn tử tế. Hơn là cố cho bệnh nhân thở máy mà không cứu chữa gì như Fidel Castro hay Kim Chính Nhật, để bệnh nhân sống thân tàn ma dại trong khi bác sĩ vẫn sống phè phỡn, thì mới là tội đồ của dân tộc.

DƯƠNG QUỐC CHÍNH 31.08.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn