Vĩnh biệt ông Gorbachev

Thứ Năm, 01 Tháng Chín 20224:00 SA(Xem: 453)
Vĩnh biệt ông Gorbachev

09 

Ông Gorbachev, người đã chấm dứt Chiến tranh Lạnh và giải phóng nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, khỏi sự thống trị của Liên Xô, vừa qua đời đêm 30/08.

Không có ông, kinh tế bao cấp Việt Nam rất có thể vẫn còn ngự trị. Công việc chính của gia đình vẫn là hóng xem hôm nay Mậu dịch có bán hàng không để dậy từ 5 giờ sáng đi xếp hàng mong mua được 300 gram thịt/tháng hay vài ký gạo mốc, thậm chí là vài lạng muối. Nghĩ lại không hiểu sao sự phi lý ấy có thể tồn tại mãi.

Trên phương diện giáo dục, ông đã mở ra cơ hội tiếp xúc với học vấn từ Phương Tây cho hàng triệu người Việt.

Nếu không có ông, các nhà nghiên cứu, giảng viên đại học ở Việt Nam đến giờ chắc vẫn ngoi ngóp mơ một cơ hội đi tập huấn vài tháng ở Liên Xô. Mà càng học càng dốt, chủ yếu để buôn bàn là nồi áp suất thôi (loại không phải đảng viên như mình thì khỏi nhé).

04

Du học đại học phương Tây càng khỏi mơ, tiền đâu ra và cũng không có visa xuất cảnh nữa (thời đó Việt Nam là một trong những nước hiếm hoi duy trì visa xuất cảnh, tức là ra nước ngoài phải xin phép).

Nếu vì lý do nào đó (có người nhà…) mà đi trót lọt thì về cũng không nơi nào dám nhận, vì chỉ có thành phần kinh tế nhà nước mà nhà nước thì không cần kiến thức tư bản! FDI, du lịch quốc tế, phim ảnh nước ngoài, thời trang hàng hiệu… sẽ chỉ có trong mơ.

Chương trình Glasnost của ông đã thay đổi cuộc sống của hàng tỉ người trên thế giới, đa số theo hướng tốt lên, trừ những kẻ bảo thủ và ngu dốt, thích độc tài.

Vợ ông, bà Raisa Gorbacheva cũng là một phụ nữ tài năng, xinh đẹp, cởi mở. Hai ông bà đã trợ giúp nhau rất tốt cả trong sự nghiệp và khi rút lui, nhưng bà đã qua đời vì bạo bệnh từ năm 1999. Cuối cùng ông bà đã được đoàn tụ.

Покойся с миром, М.С.Горбачев. 

МИР ЗАПОМНИТ ВАС НАВСЕГДА!

NGUYỄN HOÀNG ÁNH 31.08.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn