Học giả phát hiện lăng mộ Tutankhamun chính là người trộm cổ vật

Thứ Sáu, 26 Tháng Tám 20221:00 SA(Xem: 548)
Học giả phát hiện lăng mộ Tutankhamun chính là người trộm cổ vật

100 năm sau khi phát hiện ra lăng mộ 3.300 năm tuổi, một bức thư chưa từng được công bố trước đây đã xác minh nghi ngờ bấy lâu nay về việc Howard Carter ăn cắp cổ vật trong khu mộ.

Howard Carter, nhà khảo cổ học đã phát hiện ra lăng mộ của pharaoh Tutankhamun vào năm 1922, từ lâu đã bị người Ai Cập nghi ngờ ăn cắp kho báu trong khu mộ trước khi nó chính thức được công bố. Dẫu vậy, dường như không có bằng chứng chứng minh điều đó.

Tuy nhiên, một manh mối gần đây đã được đưa ra, trong một bức thư chưa từng được công bố trước đó được gửi cho ông Carter vào năm 1934 từ một học giả lỗi lạc người Anh trong nhóm khai quật của riêng ông, Guardian đưa tin ngày 13/8.

Bức thư do Alan Gardiner, một nhà ngữ văn hàng đầu viết. Theo đó, Carter đã nhờ Gardiner dịch chữ tượng hình được tìm thấy trong ngôi mộ 3.300 năm tuổi, sau đó đưa cho ông Gardiner một “bùa hộ mệnh”, dùng để cúng người chết, nhưng đảm bảo rằng nó không lấy từ lăng mộ.

Ông Gardiner đã đưa chiếc bùa hộ mệnh cho Rex Engelbach, Giám đốc bảo tàng Ai Cập ở Cairo lúc bấy giờ, và xác định được chiếc bùa hộ mệnh kia được làm cùng một khuôn với các bùa hộ mệnh khác có trong bảo tàng, và vì vậy nó chắc chắn được lấy từ lăng mộ.

Trong thư viết cho Carter, Gardiner đính kèm xác nhận của ông Engelbach, trong đó có nội dung: “Bùa hộ mệnh mà anh đưa cho tôi chắc chắn đã bị đánh cắp từ lăng mộ của Tutankhamun”.

Gardiner nói với Carter: “Tôi cực kỳ hối hận vì đã bị đặt vào một vị trí quá khó xử”.

Nhưng ông nói thêm: “Tôi đương nhiên không nói với Engelbach rằng tôi đã có bùa hộ mệnh đó từ anh”.

Học giả phát hiện lăng mộ Tutankhamun chính là người trộm cổ vật
Nhà khảo cổ Howard Carter là người đã phát hiện ra lăng mộ của vua Tutankhamun. (Ảnh: Đại học Oxford).

Các bức thư, hiện nằm trong một bộ sưu tập tư nhân, sắp được xuất bản trong một cuốn sách của Nhà xuất bản Đại học Oxford, mang tên “Tutankhamun and the Tomb that Changed the World” (tạm dịch: Tutankhamun và lăng mộ đã thay đổi thế giới).

Tác giả của cuốn sách, Bob Brier, một nhà Ai Cập học hàng đầu tại Đại học Long Island, nói với Observer rằng những nghi ngờ về việc ông Carter đánh cắp kho báu từ lâu đã được đồn đại, “nhưng bây giờ không còn nghi ngờ gì nữa”.

Năm nay đánh dấu kỷ niệm 100 năm Carter và nhà tài trợ chính của ông, Lord Carnarvon, phát hiện ra lăng mộ của vị vua, chứa đầy vàng, xe ngựa và hàng nghìn đồ vật giá trị khác. Trong thập kỷ tiếp theo, Carter giám sát việc di dời và vận chuyển chúng xuống sông Nile đến Cairo để trưng bày trong bảo tàng Ai Cập.

Ông Carter đã tuyên bố rằng kho châu báu của lăng mộ không còn nguyên vẹn do bị cướp phá trong thời cổ đại, nhưng tuyên bố không nhận được niềm tin rộng rãi từ các nhà Ai Cập học.

Năm 1947, trên một tạp chí khoa học ít người biết đến ở Cairo, Alfred Lucas, một trong những nhân viên của Carter, báo cáo rằng ông Carter đã bí mật tự mình phá cửa phòng chôn cất sau đó bịt lại.

“Họ bị nghi ngờ đã đột nhập vào lăng mộ trước khi nó mở cửa chính thức, lấy đi các đồ tạo tác, bao gồm trang sức, chúng được bán đi sau khi họ qua đời. Người ta ngờ ngợ về cách mà ông Carter có những món đồ này, và mọi người nghi ngờ rằng ông ấy có thể đã lấy cắp chúng, và giờ những bức thư này là bằng chứng xác thực”, ông Brier nói. “Ông ấy chắc chắn không bao giờ thừa nhận điều đó. Nhưng ông đã bị chính phủ Ai Cập cấm tiếp cận lăng mộ một thời gian”.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Thương mại, Triều Tiên hay tầm nhìn về mối quan hệ song phương là những vấn đề dễ xuất hiện trên bàn thảo luận giữa lãnh đạo Mỹ - Trung.
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Giữ vị trí Giám đốc điều hành của Facebook, Sheryl Sandberg là một trong những phụ nữ quyền lực nhất thế giới. Bà ở đỉnh cao vinh quang mà hầu hết mọi người
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 201711:30 CH
Trung Quốc dành nghi thức tiếp đón "chưa từng có" với Tổng thống Mỹ Donald Trump, dường như phản ánh mối quan hệ thân thiết giữa hai nhà lãnh đạo.
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 201711:30 CH
bà rất mong đợi được gặp đệ nhất phu nhân các nước Nhật, Hàn Quốc và Trung Quốc, nhưng không có nhắc đến bà Nguyễn Thị Hiền, phu nhân của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Ông Nguyễn Xuân Diện, một blogger chính trị tại Hà Nội đã so sánh tình hình hiện tại của Việt Nam giống như một con ếch ngồi trong nồi súp nóng. “Con ếch bắt đầu cảm nhận được sức nóng rồi đấy”.
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Tổng thống đương nhiệm Donald Trump của Hoa Kỳ là một ví dụ rất sinh động về một người đàn ông đầy tự tin. Theo ông Trump, nếu như chúng ta không tin và
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20177:30 SA
Không nhiều người biết, lúc cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ của nhà tư sản yêu nước Trịnh Văn Bô, qua đời, nỗi buồn sâu thẳm trong lòng vẫn chưa được khơi thông, thậm chí còn là nỗi buồn nhân đôi!
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Về Châu Á, Courrier International, trích dẫn bài viết trên tờ Minh Báo ở Hồng Kông đã thắc mắc đặt câu hỏi « Tập Cận Bình tỏa sáng nhưng đến bao giờ ? »
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Nhưng TC thất bại vì chế độ chánh trị độc tài đảng trị toàn diện. Rất ít người Hoa Kiều trở về TC sinh sống. Trái lại số người TQ tìm cách ra hải ngoại quá nhiều
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Các nữ chính trị gia tiếp tục thống lĩnh danh sách 100 Phụ nữ Quyền lực Nhất Thế giới năm 2017 của tạp chí Forbes