Bốn người bạn quốc tế ra đi bên nhau

Thứ Tư, 27 Tháng Bảy 20224:00 SA(Xem: 837)
Bốn người bạn quốc tế ra đi bên nhau

bl_94 

Ngày 18 tháng Bảy có bốn binh sĩ thuộc Quân Đoàn Lê Dương Ukraine (Foreign Legion) đã tử trận ở Donbas. Đó là Emile-Antoine Roy-Sirois (Canada), Edvard Selander Patrignani (Thụy Điển), Luke Lucyszyn (Hoa Kỳ) và Bryan Young (Hoa Kỳ).

Họ thuộc một toán Biệt Kích có kinh nghiệm chiến trường Iraq và Afghanistan nên được lựa chọn làm nhiêm vụ bố trí gần ngôi làng Hryhorivka cách 2 dặm về hướng đông bắc của Siversk – Donetsk để tiếp viện một đơn vị Ukraine đang bị vây. Toán quân tiếp cứu lập một vị trí chiến đấu và khai hỏa vào một khe núi nơi quân Nga đang vượt sông.

Nhiệm vụ của họ đã thành công. Tuy nhiên ở giai đoạn cuối của cuộc hành quân, toán Biệt Kích Lê Dương bị 6 xe tăng, 4 xe thiết giáp và khoảng 70 lính Nga tấn công. Luke Lucyszyn bị thương. Ba người còn lại băng bó và tải thương Luke. Nhưng đạn đại bác của xe tăng địch đã giết 4 người.

Emile-Antoine Roy-Sirois, Edvard Selander Patrignani, Luke Lucyszyn và Bryan Young có đời sống êm ấm bên gia đình ở những quê hương sung túc tiện nghi. Nhưng họ để lại tất cả sau lưng để tham gia một cuộc chiến tàn khốc. Không phải vì tiền mà vì lý tưởng tự do.

Chỉ huy trưởng của toán binh sĩ quốc tế này là một vị Đại Tá Ukraine tên Ruslan Miroshnichenko. Ruslan cho biết ông rất vinh dự được làm cấp chỉ huy các binh sĩ ngoại quốc này.

bl_90

 

Vị Đại Tá cho biết Bryan Young 51 tuổi là một cựu quân nhân rất giỏi, biết tất cả và có nụ cười khích lệ mọi người. Bryan đã từng bị thương khi khi chiến đấu trong đơn vị Lục Quân Hoa Kỳ. Bryan đã tuyên thệ phải chiến đấu cho nền tự do nên anh đã nhập cuộc khi Nga xâm chiếm Ukraine.

bl_91

Luke Lucyszyn là người Mỹ gốc Ukraine mới 31 tuổi. Có vợ và hai con nhỏ ở tiểu bang New Jersey. Luke đến Ukraine tháng Tư rồi và bắt đầu với công tác cứu thương. Anh liên lạc về nhà và yêu cầu hàng xóm tiếp tế quân trang quân dụng như các áo vét chiến thuật bởi vì họ thiếu thốn đủ mọi phương diện. Luke là một cảnh sát viên ở Mỹ.

bl_92

 

Emile-Antoine Roy-Sirois công dân Canada nhưng đã là cựu quân nhân có nhiều kinh nghiệm của Quân Chủng Lê Dương Pháp. Còn Edvard Selander Patrignani là Trung Úy của quân đội trừ bị Thụy Điển. Edvard còn là kinh tế gia kiêm triết học.

Đại Tá Ruslan Miroshnichenko cho biết đã rất đau đớn khi mất đi những chàng trai bình thản này. Nói theo ngôn ngữ trìu mến của quân đội, Đại Tá cho biết đang lo thu xếp để những người em trai của ông (my boys) sớm hồi hương.

bl_89

Đặc biệt trong hình của Bryan Young với bộ râu dài của ông già Noel. Anh ẵm một chú mèo nhỏ với nụ cười nhân hậu. Một hình khác của Bryan Young vác trên vai một khẩu đại liên M240L. Đây là khẩu đại liên được biến cải mới nhứt của Quân Lực Hoa Kỳ. Nó ngắn và nhẹ hơn nhiều so với các đời cũ của M240. Sự kiện này cho thấy Hoa Kỳ đã cung cấp cho Ukraine những võ khí tối hảo từ giàn phóng lưu động M142 cho đến khẩu súng cộng đồng M240L.

Nhưng chiến tranh không chừa một ai cả. Cho dù họ có thiệt nhiều kinh nghiệm chiến trường và trang bị võ khí tối tân của phương Tây. Và bốn người bạn đồng đội này cùng ra đi bên nhau như lúc họ chiến đấu bên nhau. Tính đến nay có khoảng 6 công dân Hoa Kỳ nói riêng và khoảng 200 binh sĩ quốc tế đã ngã gục ở chiến trường Ukraine vì hai chữ Tự Do.

BÔNG LAU 25.07.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn