Mẹ lo sợ vì con gái… học quá giỏi

Sinh ra trong một gia đình Mỹ gốc Do Thái, có bố là bác sĩ nhãn khoa và mẹ làm nghề giáo việc, Sheryl Sandberg không phải là “con nhà nòi” ở cả kinh doanh và công nghệ, nhưng điều đó không thể cản bước cô chạm đến đỉnh cao danh vọng trong cả hai lĩnh vực trên.

Tuy vậy, nền tảng là một gia đình gia giáo đóng vai trò không hề nhỏ đối với thành công sau này của Sandberg, khi bà được trưởng thành trong một môi trường lành mạnh và sự giáo dục bài bản.

Hội nghị cấp cao APEC - ảnh 1 Sheryl Sandberg (trái) là chị cả trong gia đình.

Từ nhỏ, Sandberg đã bộc lộ khả năng hơn người, luôn là học sinh xuất sắc nhất. Thậm chí, mẹ của Sandberg thời điểm lo sợ con gái sẽ không có một cuộc sống bình thường, vì Sandberg học quá giỏi.

Tốt nghiệp trung học, Sandberg được nhận Harvard – trường đại học hàng đầu thế giới. Tại đây, Sandberg gặp Larry Summers, người đóng vai trò là người thầy, cũng là người định hướng cho cô trong tương lai.

Sandberg học hỏi được từ Summers rất nhiều. Sau này, khi ông giữ chức Bộ trưởng Tài chính Mỹ vào năm 1999, cô làm việc cho ông với tư cách trợ lý cao cấp.

Tuy nhiên, con đường chính trị của Sandberg không dài. Sandberg chỉ làm việc tại Bộ Tài chính một năm, rồi chuyển hướng sang công nghệ. Đây là quyết định mang tính bước ngoặt lớn đối với sự nghiệp trong tương lai của Sandberg.

Bước chân vào Thung lũng Silicon

Sheryl Sandberg bắt đầu thâm nhập vào Thung lũng Silicon với công việc ở Google vào năm 2000. Lúc đó, Google vẫn là một công ty công nghệ nhỏ, vẫn đang tìm chỗ đứng trong giới, nhưng những định hướng của Google đã thuyết phục Sandberg. Một năm sau đó, Sandberg được cất nhắc vào vị trí giám đốc tài chính.

Cùng với sự phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ của “gã khổng lồ” công nghệ này, con đường thăng tiến của Sandberg cũng rộng mở, với chức phó tổng giám đốc kinh doanh.

Dẫu vậy, Google không phải là điểm dừng chân cuối cùng mà Sandberg mong muốn. Tháng 3/2008, Sheryl Sandberg chính thức trở thành giám đốc điều hành (COO) của Facebook sau 6 tuần bàn bạc với CEO trẻ tuổi Mark Zuckerberg.

Hội nghị cấp cao APEC - ảnh 2 Sheryl Sandberg và CEO Facebook Mark Zuckerberg.

Tuyển dụng Sandberg là một trong những quyết định sáng suốt nhất của Zuckerberg. Sau khi giữ chức COO,Sandberg quyết định cải tạo định hướng ban đầu của Facebook, vừa muốn mang lại một nền tảng trực tuyến thú vị cho người dùng, nhưng phải kết hợp với kiếm tiền thông qua quảng cáo.

Thuyết phục được ban lãnh đạo, Sandberg lập tức bắt tay vào kế hoạch phát triển mới và nhanh chóng thu được thành quả vào 1 năm sau đó.

Vai trò của Sandberg tại Facebook rất rộng, bao gồm phòng bán hàng, marketing, phát triển kinh doanh, nhân lực, chính sách xã hội và truyền thông…

Năng lực của Sandberg không ai có thể phủ nhận. Năm 2012, Sandberg chính thức trở thành thành viên thứ 8, và là thành viên nữ đầu tiên của ban lãnh đạo Facebook.

Mark Zuckerberg mô tả Sandberg là một người phụ nữ có khả năng quản lý tốt, cũng như biết lên kế hoạch hoàn hảo.

Người phụ nữ quyền lực

Sự thành công mang lại cho Sheryl Sandberg tiền tài và danh vọng. Theo thống kê mới nhất của Forbes, Sandberg đang sở hữu khối tài sản 1,6 tỷ USD, xếp hạng thứ 1.468 thế giới.

Sandberg cũng thường xuyên xuất hiện trong các bảng xếp hạng uy tín thế giới. Mới đây, tạp chí Forbes bình chọn cô vào vị trí thứ 4 của danh sách những người phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2017. Nữ doanh nhân 48 tuổi cũng góp mặt vào bảng xếp hạng các nữ tỷ phú tự nhân của Mỹ, với vị trí thứ 12, cũng của tạp chí này.

Fortune cũng xem trọng Sandberg, khi tên bà xếp thứ 5 trong danh sách 26 nữ doanh nhân quyền lực nhất thế giới năm 2017, tăng một bậc so với năm ngoái.

Không chỉ nổi tiếng trong giới kinh doanh, Sandberg còn là một nhà hoạt động nhân quyền, nhất là đấu tranh cho nữ quyền, với những bài diễn thuyết có tầm ảnh hưởng.

Để khẳng định thêm quyết tâm đòi quyền bình đẳng cho nữ giới, năm 2013 Sandberg cho ra mắt cuốn "Lean In". Đây là cuốn sách gợi ý những cách để thành công cho phụ nữ, những bài học của Sandberg, đồng thời là lời khuyên để phụ nữ đạt được nhiều vị trí cao hơn trong công việc.

Cuốn sách nhanh chóng đạt được nhiều thành công lớn, thu hút sự hưởng ứng chứ từng có. Thậm chí, hãng  Sony Pictures đã đặt vấn đề đưa cuốn sách lên màn ảnh rộng với Sandberg. Một phần lợi nhuận từ bộ phim sẽ được chuyển tới quỹ bảo trợ của Sandberg dành cho phụ nữ.

Sự ra đi đột ngột của chồng

Tuy thành công trong sự nghiệp, nhưng tình duyên của Sandberg lại gặp nhiều trắc trở. Bà từng trải qua hai cuộc hôn nhân, nhưng đáng nhắc đến nhất phải là đám cưới với người bạn thân nhất, Dave Goldberg - CEO của SurveyMonkey, vào năm 2004.

Hội nghị cấp cao APEC - ảnh 3 Sheryl Sandberg và người chồng đã mất Dave Goldberg.

Cặp đôi cùng hai con sống hạnh phúc trong căn biệt thự với diện tích hơn 850m2, gồm 6 phòng ngủ, phòng rượu, phòng tập, rạp chiếu phim mini, sân bóng rổ cũng như hồ bơi và một thác nước nhân tạo đắt tiền.

Nhưng hạnh phúc “chẳng tày gang”, cuộc hôn nhân này chỉ kéo dài được hơn 10 năm thì Goldberg bất ngờ qua đời vì bệnh tim vào năm 2015.

Cái chết của Goldberg đến đột ngột trong kỳ nghỉ cuối tuần ở Mexico với vợ. Đối mặt với hai con, trai 10 tuổi và gái 7 tuổi, vừa mất bố, Sandberg (lúc đó 45 tuổi), gần như không thể gượng dậy, vì bà luôn tự trách, nếu cô phát hiện chồng đột quỵ sớm hơn, mọi việc sẽ không quá tồi tệ như vậy.

Sandberg bắt đầu tìm quên bằng cách vùi đầu vào công việc. 10 ngày sau sự ra đi của chồng, bà trở lại công ty.

Sandberg kể lại, thời điểm đó, đồng nghiệp đều trở nên xa lạ, không ai nói chuyện với bà. “Mọi người nhìn tôi như tôi là một con ma. Không ai nói chuyện với tôi”, Sandberg nói.

Khi chia sẻ điều này với ông chủ Mark Zuckerberg. Được CEO trẻ tuổi trấn an, mọi người đều quan tâm đến bà ấy, muốn nói chuyện, nhưng không ai biết phải nên nói gì.

Cuối cùng, bà đã phải đến bác sĩ tâm lý để tìm lối thoát cho bản thân, cũng như người xung quanh.

10 tháng sau khi trở thành góa phụ, Sandberg đã có thể khôi phục trạng thái tâm lý, và bắt đầu hẹn hò với Bobby Kotick, một người bạn cũ.

Hiện tại, mọi thứ đã trở lại quỹ đạo vốn có, nhưng theo Sandberg, sâu trong tim, Goldberg vẫn luôn có một vị trí vững vàng.

Theo Guardian, Forbes