Dại đột! Nguyễn Thành Phong lại chui vào vết xe đổ Tất Thành Cang. Ngã nhào!

Thứ Ba, 28 Tháng Sáu 20224:00 SA(Xem: 974)
Dại đột! Nguyễn Thành Phong lại chui vào vết xe đổ Tất Thành Cang. Ngã nhào!

Link Video: https://youtu.be/QFTXaSk3HPo

Phạm Phú Quốc, người có tin vừa lạ vừa quen. Lạ là vì ông này không phải là quan chức cấp cao của TP HCM mà là quan chức thuộc khối kinh tế. Quen là vì ông này là một trong 2 quan chức đã dùng đến 2,5 triệu đô la để mua quốc tịch đảo Cyprus. Vụ mua quốc tịch EU này làm cho người dân bàn tán một thời gian dài, rằng, làm gì mà quan chức Cộng sản Việt Nam giàu thế?

Ngày 5 tháng 2 năm 2018, theo lệnh của chủ tịch thành phố Nguyễn Thành Phong, ông Trần Vĩnh Tuyến trao quyết định của Chủ tịch UBND TPHCM điều động, bổ nhiệm Phạm Phú Quốc giữ chức vụ Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Thành phố Hồ Chí Minh thời hạn 5 năm. Ông Phạm Phú Quốc là thành viên không chuyên trách Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư tài chính Nhà nước Thành phố Hồ Chí Minh (HFIC).

Ở thượng tầng chính trị, các quan chức đấu đá nhau để dành miếng ăn. Ai cũng muốn bổ nhiệm người của mình vào các vị trí báo bở có nhiều cơ hội để trục lợi. Ngày 4/12/2019, Phạm Phú Quốc được ông Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong ký bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC), thay Tề Trí Dũng đã bị bắt trước đó về hành vi Tham ô tài sản và Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Tề Trí Dũng là người của Tất Thành Cang. IPC là nới có nhiều bổng lộc, tuy nhiên do Tất Thành Cang ở bên khối đảng ủy đã nhanh chân đưa Tề Trí Dũng vào vị trí Tổng Giám Đốc để thông đồng nhau trục lợi. Bị Tất Thành Cang giành chỗ, Nguyễn Thành Phong không cam, nên nhiều lúc muốn đưa người phe minh vào đấy. Khi Tề Trí Dũng bị bắt cùng với Tất Thành Cang thì Nguyễn Thành Phong đã nhanh tay đưa Phạm Phú Quốc vào thay. Không ngờ vị trí này làm Tất Thành Cang thân bại danh liệt thì người muốn trám vào vị trí ấy cũng sắp như Tất Thành Cang.

2022-06-27_152654
Hình: Tất Thành Cang, người để lại vết xe đổ cho Nguyễn Thành Phong theo

Ngày 24 tháng 8 năm 2020, báo Al Jazeera thông báo trong thời gian từ 2017 đến 2019, Phạm Phú Quốc đã mua hộ chiếu vàng của Síp với giá tối thiểu 2,5 triệu USD tiền đầu tư vào nước này. Trả lời báo chí, ông Phạm Phú Quốc nói rằng ông đã có quốc tịch này từ năm 2018, nhưng quốc tịch này do gia đình có trước và sau đó bảo lãnh để ông có quốc tịch.

Theo hồ sơ của Al Jazeera, ông Quốc đã có hộ chiếu Cyprus vào tháng 12/2018 cùng một lúc với vợ. Nguyên tắc là nếu giữa chừng thời gian làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội mà có thêm quốc tịch khác thì đại biểu phải báo cáo Ban Công tác đại biểu và Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM.

Dưới áp lực xã hội và áp lực từ trung ương, ngày 1 tháng 9 năm 2020, ông Phạm Phú Quốc đã gửi đơn xin thôi Đại biểu Quốc hội, và thôi chức Tổng giám đốc IPC. Ngay trong tuần đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố sẽ họp và gửi văn bản báo cáo Quốc hội để xem xét bãi miễn tư cách đại biểu Quốc hội đối với ông Quốc.

Có thể ông Nguyễn Thành Phong không biết rằng Phạm Phú Quốc có quốc tịch Cyprus và cũng có thể ông biết mà ông vẫn cứ bổ nhiệm. Quan chức nhà nước thì quan nào cũng tham, tuy nhiên có người thì thích ăn bạo có người lại thích ăn vừa phải. Vị trí Tề Trí Dũng tuy là vị trí ngon ăn nhưng nó tiềm ẩn rủi ro vì vị trí đó đang được Trung ương theo dõi và giám sát. Sự vội vã của ông Nguyễn Thành Phong đã làm cho ông mất thận trọng và sa chân vào cạm bẫy mà ông Tất Thành Cang đã dính trước đó.

Hiện nay, tội của Nguyễn Thành Phong đang được khui ra và chất chồng như núi, tội dùng người sai để lại hậu quả cho tài sản nhà nước là thội không thể né tránh. Sắp tới, không biết ông Trọng sẽ chọn bao nhiêu tội để xử lý ông Nguyễn Thành Phong? Chỉ cần một trong các tội đấy, nếu xử lý đúng người đúng tội thì cũng đủ đưa Nguyễn Thành Phong vào khám đoàn tụ với Tất Thành Cang.

2022-06-25_074935
Hình: Nguyễn Thành Phong

Lê Hoàng – Thoibao.de (Tổng hợp)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20175:38 SA
Chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi ông Donald Trump được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ, tôi có cuộc trò chuyện với một cố vấn của tập đoàn cai trị một quốc gia vùng Vịnh.
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Kỷ niệm lần thứ 100 cuộc Cách mạng tháng 10 Nga đã qua đi mấy ngày. Quan sát những hoạt động xảy ra trên thế giới về sự kiện này
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20177:01 CH
Ông trùm mafia Salvatore 'Toto' Riina của Italia đã qua đời tại bệnh viện trong tù ở thành phố Parma sau khi bị ung thư, hưởng thọ 87 tuổi.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Bộ phim mới của tác giả series phim The Thick of It, In the Loop và Veep được đánh giá bốn sao, Caryn James cho điểm.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20174:49 SA
Lãnh đạo độc đoán và không vì dân, ông Mugabe đã đẩy đất nước Zimbabwe từ chỗ là vựa lúa mì của châu Phi trở thành một đất nước nghèo đói và bất hạnh.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump hôm qua bay từ Bắc Kinh tới Alaska, nơi bà gặp gỡ các gia đình quân nhân
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Khắp nơi đang bàn tán về bức ảnh Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull chụp và sau đó đăng trên Twitter của ông. Nhiều người đã phân tích, tôi chỉ xin góp thêm một hai ý về bang giao quốc tế.
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Trong khi các nhà lãnh đạo Việt Nam, áo quần bảnh bao, đứng xếp hàng tưởng niệm Lénine (Lenin) và công đức của cuộc cách mạng tháng Mườ
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Tờ Economist cho rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang tập trung sức mạnh mà đỉnh điểm là tại Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sắp tới
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Mọi so sánh đều khập khiễng nhưng tôi cho rằng, hai nhân vật nổi trội nhất APEC lần này là Tuấn (Trương Minh) & Trump.