Lại thêm một ủy viên trung ương phải ngồi chờ mức kỷ luật đảng!

Thứ Sáu, 24 Tháng Sáu 20222:00 SA(Xem: 1155)
Lại thêm một ủy viên trung ương phải ngồi chờ mức kỷ luật đảng!

ntphong_02


Ủy ban Kiểm tra Trung ương ngày 22/06 vừa có đề nghị Bộ Chính trị xem xét, kỷ luật Ban cán sự đảng UBND TPHCM (2016-2021) và cựu chủ tịch Nguyễn Thành Phong.

Lý do : “Vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, Quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo.

Để UBND thành phố và nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của nhà nước trong quản lý tài chính, tài sản nhà nước; xảy ra nhiều vụ án, vụ việc trên địa bàn thành phố; nhiều tổ chức đảng, đảng viên bị xử lý kỷ luật; nhiều cán bộ, đảng viên, trong đó có cả lãnh đạo chủ chốt của UBND thành phố và các sở, ngành… bị xử lý hình sự.”

Nguyễn Thiện Nhân thay Đinh La Thăng làm bí thư, lãnh đạo TPHCM (2017 – 2021) không nghe nhắc tên.

Trước đại hội đảng 13 năm ngoái, Tư Phong có nhờ chị Ngân dẫn ra gặp ông Tổng. Nghe được, là Tư Phong đã trình bày nguyện vọng muốn tiếp tục ở lại thêm nhiệm kỳ nữa, vì nhiều việc vẫn còn dang dở.

Tuy nhiên, sau nhiều nỗ lực vận động Tư Phong vẫn phải ra làm Phó Ban Kinh tế Trung ương, vị trí Đinh La Thăng từng ngồi nên bị coi là…ghế chờ trảm. Thực tế, Tư Phong cũng chỉ mới ra Ban Kinh tế từ 8/2021, việc điều chuyển nhân sự trong lúc TPHCM đang căng mình chống dịch căng thẳng đã khiến dư luận ồn ào một thời gian.

TPHCM, địa phương đóng góp ngân sách lớn nhất cả nước (khoảng 27% tổng thu), nhưng lại đang trong giai đoạn làm gì cũng sợ sai. Nhiều khi cũng không biết sai ở đâu, thậm chí không làm gì cũng có thể dẫn đến sai phạm. Một giai đoạn nghẹt thở, các lãnh đạo vô khám ra tòa liên tù tì… thì làm gì có ai dám nghĩ dám làm hay muốn đột phá.

Anh Tư Phong nếu may mắn thì cảnh cáo và cho hưu.

Trong nhiều vụ được cho là sai phạm dưới nhiệm kỳ Tư Phong, có lẽ nặng nhất là vụ Thuận Việt.

Có thể giải thích đơn giản như vầy: Thuận Việt được giao làm nhà tái định cư cho dân Thủ Thiêm nên được tính giá đất - ví dụ 10 đ/m2. Nhưng khi xây xong, không có người dân nào ở tái định cư; Thuận Việt mới xin chuyển nhà tái định cư thành nhà ở thương mại. Thủ tướng OK đồng ý. Tuy nhiên, lẽ ra phải đấu giá lại giá đất thì UBND TPHCM vẫn áp giá 10đ/m2; trong khi giá đất thực tế là 100 đ/m2. Thuận Việt đã bán nhà cho dân theo giá thương mại, chênh lệch 90 đ/m2 - quy thành lỗi của UBND TPHCM.

Vụ này hiện nay cũng chưa có cách xử lý. Ngoài ra, còn có mấy vụ khác như biến dự án sân golf thể thao và nhà ở thành Khu đô thị Sài Gòn Bình An, rồi dự án Rạch Cây Ụ quận 8 v.v...

LÊ NGUYỄN HƯƠNG TRÀ 23.06.2022
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn