Bông Lau - Tổng Thống Zelensky thăm mặt trận Severodonetsk

Thứ Tư, 08 Tháng Sáu 20228:00 SA(Xem: 613)
Bông Lau - Tổng Thống Zelensky thăm mặt trận Severodonetsk

bl_48 

Theo nhiều nguồn tin sáng nay, Tổng Thống (TT) Ukraine Volodymyr Zelensky vừa mới thị sát mặt trận hôm Chủ Nhật ở thị trấn Lysychansk, vùng Donbas. Nơi đây chỉ cách vài dặm về hướng tây nam của thành phố Severodonetsk, ngăn cách bởi con sông Siverskyi Donets river (bản đồ đính kèm).

TT Zelensky đã viếng thăm trung tâm hành quân đóng ở Lysychansk. Bên kia sông là thành phố Severodonetsk nơi quân chánh phủ và quân xâm lược Nga đang ác chiến qua mỗi góc phố suốt mấy tuần qua. TT Zelensky nói ông rất hãnh diện với tất cả binh sĩ ông đã gặp, bắt tay, và trò chuyện với họ.

Chính quyền Ukraine cho biết tuần rồi quân Nga chiếm được Severodonetsk 80%, nhưng hôm nay họ đã đẩy lui địch quân và chiếm lại lại thành phố này 50%. Đài France 24 loan tải tin này nhưng cho biết chưa kiểm chứng được tin chiến thắng trên.

bl_49

Sau khi thị sát mặt trận Severodonetsk, TT Zelensky tiếp tục đi thị sát các vùng sôi động khác như thị trấn Bakhmut, phía tây nam của tỉnh Donetsk vùng Donbas và cuối cùng đến thăm Zaporizhzhia nơi dân tị nạn từ thành phố cảng Mariupol đổ về.

Sự kiện TT Volodymyr Zelensky không núp ở thủ đô Kiev mà tả xung hữu đột bươn bả ra tuyến đầu mỗi vài tuần để động viên tinh thần binh sĩ đã nói lên lòng can đảm của ông, bởi vì quân xâm lược Nga vẫn khống chế bầu trời Ukraine bằng hỏa tiễn hành trình có sức tàn phá khủng khiếp. Chỉ cần tình báo Nga biết được chương trình thăm viếng của TT Volodymyr Zelensky là họ sẽ rót hỏa tiễn hạng nặng vào để tiêu diệt biểu tượng kháng cự kiên cường này.

Ngược lại TT Liên Bang Nga Vladimir Putin đã không chứng tỏ mình là một Chỉ Huy Trưởng tối cao can trường của một quân đội được coi là mạnh thứ hai của thế giới khi ngài vẫn núp lùm ở Điện Cẩm Linh.

bl_50

Số binh sĩ Nga tử trận ở Ukraine hiện nay sau hơn 3 tháng giao tranh nhiều khoảng gấp hai lần số binh sĩ Liên Xô chết ở Afghanistan trong 10 năm xâm lăng (15.000 người). Con số thương binh Nga được chở về từ Ukraine thì mênh mông, nhưng có bao giờ thấy ngài Vladimir Putin đến vỗ về an ủi khích lệ họ. Chớ đừng nói tới nhà độc tài sẽ thi sát mặt trận ở những vùng quân "giải phóng" tạm chiếm giữ.

Chuyện vui bên lề của bản tin này là Thủ Tướng Anh Boris Johnson vừa mới chơi đẹp hơn Hoa Kỳ là viện trợ cho Ukraine vài hệ thống hỏa tiễn tầm xa M270 MLRS. Anh Quốc nghèo hơn Hoa Kỳ rất nhiều lần, nhưng chính quyền Anh Quốc dũng cảm hơn nhà nước Hoa Kỳ. Họ nhường cho Ukraine bửu bối M270 có thể nạp một lần 12 trái hỏa tiễn, và hệ thống này đặt trên xe tăng chạy bằng xích có khả năng di chuyển ở những địa thế gập ghềnh hiểm trở. Trong khi đó Hoa Kỳ chỉ mới dám viện trợ cho Ukraine 4 xe M142 HIMARS nhỏ hơn M270 và chạy bằng bánh xe cao su. Cả hai M270 và M142 đều bắn các loại hỏa tiễn giống nhau.

bl_51

Một chuyện hi hữu khác là máy bay của Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov trên đường tới Serbia để họp với chính phủ của quốc gia này. Serbia là một trong vài nước đồng minh của Liên Bang Nga. Serbia đã từng có thành tích dính líu tới cuộc chiến tranh diệt chủng ở Kosovo vào năm 1995.

Máy bay của Ngoại Trưởng Sergei Lavrov phải quay lui vì muốn đến thủ đô Belgrade của Serbia thì phải bay qua vài nước đồng minh của Hoa Kỳ và NATO. Máy bay của ngài Ngoại Trưởng, người thích dọa ném bom hạch tâm, liên lạc xin phép được băng qua các quốc gia này nhưng hỏng ai thèm trả lời vì họ cấm vận quan chức Nga hỏng được phép bay trên không phận của họ. Vào ẩu thì sẽ bị máy bay F-16 lên tóm cổ bắt xuống rồi đi xe đò về lại Liên Bang Nga bi giờ.

Nhưng ngạc nhiên là trước khi bay phi công Nga đáng lý phải điền hồ sơ "file flight plan" để thông báo cho các chính quyền sở tại và chờ được chấp thuận, chớ bay ẩu như zậy rồi họ hỏng mở cửa hành lang không lưu để phải lủi thủi về làm mất thể diện là một cường quốc hét ra lửa quá.

BÔNG LAU 06.06.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn