Tổng thống mới đắc cử Philippines lên tiếng về Biển Đông

Thứ Năm, 26 Tháng Năm 202210:20 SA(Xem: 718)
Tổng thống mới đắc cử Philippines lên tiếng về Biển Đông

Tổng thống mới đắc cử của Philippines Ferdinand Marcos Jr tuyên bố rằng, ông sẽ sử dụng phán quyết Biển Đông hồi năm 2016 để bảo vệ chủ quyền quốc gia.

“Tôi sẽ không để Trung Quốc chà đạp lên một milimet quyền hàng hải của Philippines. Chúng ta có một phán quyết rất quan trọng có lợi cho chúng ta, và chúng ta sẽ sử dụng nó để khẳng định quyền lãnh thổ của mình. Đây không phải là một yêu sách. Đây là quyền về lãnh thổ của chúng ta”, tờ Channel News Asia dẫn lời ông Marcos Jr phát biểu hôm nay (26/5).

ap-marcos-1270
Tổng thống mới đắc cử của Philippines Ferdinand Marcos Jr. Ảnh: AP

“Chúng ta đang nói về Trung Quốc. Chúng ta đối thoại cùng Trung Quốc với một giọng điệu cứng rắn. Tuy nhiên, chúng ta không thể gây chiến với họ”, ông Marcos Jr nói thêm. 

Ông Marcos Jr trong bài phát biểu cũng nói rằng bản thân sẽ không áp dụng “cách tiếp cận phi truyền thống” của người tiền nhiệm Rodrigo Duterte. 

“Tôi sẽ tìm kiếm một sự cân bằng giữa Mỹ và Trung Quốc. Philippines nằm giữa ‘những người khổng lồ’ về địa chính trị. Chúng ta phải làm theo cách riêng của bản thân. Tôi nghĩ rằng đất nước chúng ta phải tìm ra một chính sách đối ngoại độc lập, khi Philippines làm bạn với tất cả. Đó là cách thức duy nhất”, ông Marcos Jr nhấn mạnh.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn