Tổng thống mới đắc cử Philippines lên tiếng về Biển Đông

Thứ Năm, 26 Tháng Năm 202210:20 SA(Xem: 714)
Tổng thống mới đắc cử Philippines lên tiếng về Biển Đông

Tổng thống mới đắc cử của Philippines Ferdinand Marcos Jr tuyên bố rằng, ông sẽ sử dụng phán quyết Biển Đông hồi năm 2016 để bảo vệ chủ quyền quốc gia.

“Tôi sẽ không để Trung Quốc chà đạp lên một milimet quyền hàng hải của Philippines. Chúng ta có một phán quyết rất quan trọng có lợi cho chúng ta, và chúng ta sẽ sử dụng nó để khẳng định quyền lãnh thổ của mình. Đây không phải là một yêu sách. Đây là quyền về lãnh thổ của chúng ta”, tờ Channel News Asia dẫn lời ông Marcos Jr phát biểu hôm nay (26/5).

ap-marcos-1270
Tổng thống mới đắc cử của Philippines Ferdinand Marcos Jr. Ảnh: AP

“Chúng ta đang nói về Trung Quốc. Chúng ta đối thoại cùng Trung Quốc với một giọng điệu cứng rắn. Tuy nhiên, chúng ta không thể gây chiến với họ”, ông Marcos Jr nói thêm. 

Ông Marcos Jr trong bài phát biểu cũng nói rằng bản thân sẽ không áp dụng “cách tiếp cận phi truyền thống” của người tiền nhiệm Rodrigo Duterte. 

“Tôi sẽ tìm kiếm một sự cân bằng giữa Mỹ và Trung Quốc. Philippines nằm giữa ‘những người khổng lồ’ về địa chính trị. Chúng ta phải làm theo cách riêng của bản thân. Tôi nghĩ rằng đất nước chúng ta phải tìm ra một chính sách đối ngoại độc lập, khi Philippines làm bạn với tất cả. Đó là cách thức duy nhất”, ông Marcos Jr nhấn mạnh.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20175:38 SA
Chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi ông Donald Trump được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ, tôi có cuộc trò chuyện với một cố vấn của tập đoàn cai trị một quốc gia vùng Vịnh.
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Kỷ niệm lần thứ 100 cuộc Cách mạng tháng 10 Nga đã qua đi mấy ngày. Quan sát những hoạt động xảy ra trên thế giới về sự kiện này
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20177:01 CH
Ông trùm mafia Salvatore 'Toto' Riina của Italia đã qua đời tại bệnh viện trong tù ở thành phố Parma sau khi bị ung thư, hưởng thọ 87 tuổi.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Bộ phim mới của tác giả series phim The Thick of It, In the Loop và Veep được đánh giá bốn sao, Caryn James cho điểm.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20174:49 SA
Lãnh đạo độc đoán và không vì dân, ông Mugabe đã đẩy đất nước Zimbabwe từ chỗ là vựa lúa mì của châu Phi trở thành một đất nước nghèo đói và bất hạnh.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump hôm qua bay từ Bắc Kinh tới Alaska, nơi bà gặp gỡ các gia đình quân nhân
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Khắp nơi đang bàn tán về bức ảnh Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull chụp và sau đó đăng trên Twitter của ông. Nhiều người đã phân tích, tôi chỉ xin góp thêm một hai ý về bang giao quốc tế.
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Trong khi các nhà lãnh đạo Việt Nam, áo quần bảnh bao, đứng xếp hàng tưởng niệm Lénine (Lenin) và công đức của cuộc cách mạng tháng Mườ
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Tờ Economist cho rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang tập trung sức mạnh mà đỉnh điểm là tại Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sắp tới
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Mọi so sánh đều khập khiễng nhưng tôi cho rằng, hai nhân vật nổi trội nhất APEC lần này là Tuấn (Trương Minh) & Trump.