Thủ tướng Úc Scott Morrison mất ghế

Thứ Bảy, 21 Tháng Năm 20222:11 CH(Xem: 1222)
Thủ tướng Úc Scott Morrison mất ghế

Thủ tướng Scott Morrison đã tới khách sạn Fullerton tại Sydney để có bài phát biểu tuyên bố thua cuộc.

Nước Úc hôm 21/5 tổ chức cuộc bầu cử liên bang để chọn ra chủ nhân mới cho toàn bộ 151 ghế của Hạ viện và 40 trên 76 Thượng viện. Đảng hoặc liên minh nào giành được đa số ghế tại Hạ viện có quyền lập chính phủ mới. Liên minh Tự do – Quốc gia của Thủ tướng Scott Morrison đã cầm quyền chín năm qua.

Cả Công đảng và liên minh Tự do – Quốc gia đều có vẻ không cầm chắc giành được 76 ghế tối thiểu để đạt thế đa số tại Hạ viện có 151 ghế, nhưng Công đảng đang trên đà thắng hơn 70 ghế, đài ABC cho biết hôm 21/5, căn cứ kết quả kiểm phiếu sơ bộ.

“Công đảng đạt được 72 ghế và cần 76 ghế để lập chính phủ. Nếu Công đảng không giành đủ ghế nhưng muốn lập chính phủ, họ có thể trao đổi với đảng Xanh hoặc những ghế trung lập khác”, chuyên viên về bầu cử Antony Green của đài ABC nói.

Tờ Sydney Morning Herald cũng có nhận định tương tự.

Theo đó, kết quả sơ bộ cho thấy lãnh đạo Công đảng Anthony Albanese sẽ có thể lập chính phủ nhưng ông cần chờ khi có kết quả cuối cùng để biết xem đảng của ông có thể nắm thế đa số hay sẽ cần sự ủng hộ từ các đảng nhỏ và ứng viên độc lập.

Liên minh cầm quyền Tự do – Quốc gia không thể lập chính phủ sau khi mất các ghế then chốt, đặt dấu chấm hết cho thời gian làm thủ tướng của ông Morrison.

Thủ tướng Scott Morrison đã tới khách sạn Fullerton tại Sydney để có bài phát biểu tuyên bố thua cuộc.

“Đây là một đêm khó khăn đối với đảng viên Tự do và Quốc gia trên khắp đất nước”, ông Morrison nói, bổ sung rằng mình đã gọi ông Albanese để nhận thua. Ông Morrison cũng cho biết luôn tin vào người dân Australia và sự đánh giá của họ. “Tối nay, họ đã đưa ra quyết định”, ông nói.

Những vấn đề được 17 triệu cử tri Úc quan tâm nhất trong cuộc bầu cử lần này có liên quan tới kinh tế như chi phí sinh hoạt gia tăng, giá dầu leo thang do cuộc chiến Ukraine, nhà ở…vv

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20175:38 SA
Chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi ông Donald Trump được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ, tôi có cuộc trò chuyện với một cố vấn của tập đoàn cai trị một quốc gia vùng Vịnh.
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Kỷ niệm lần thứ 100 cuộc Cách mạng tháng 10 Nga đã qua đi mấy ngày. Quan sát những hoạt động xảy ra trên thế giới về sự kiện này
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20177:01 CH
Ông trùm mafia Salvatore 'Toto' Riina của Italia đã qua đời tại bệnh viện trong tù ở thành phố Parma sau khi bị ung thư, hưởng thọ 87 tuổi.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Bộ phim mới của tác giả series phim The Thick of It, In the Loop và Veep được đánh giá bốn sao, Caryn James cho điểm.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20174:49 SA
Lãnh đạo độc đoán và không vì dân, ông Mugabe đã đẩy đất nước Zimbabwe từ chỗ là vựa lúa mì của châu Phi trở thành một đất nước nghèo đói và bất hạnh.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump hôm qua bay từ Bắc Kinh tới Alaska, nơi bà gặp gỡ các gia đình quân nhân
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Khắp nơi đang bàn tán về bức ảnh Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull chụp và sau đó đăng trên Twitter của ông. Nhiều người đã phân tích, tôi chỉ xin góp thêm một hai ý về bang giao quốc tế.
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Trong khi các nhà lãnh đạo Việt Nam, áo quần bảnh bao, đứng xếp hàng tưởng niệm Lénine (Lenin) và công đức của cuộc cách mạng tháng Mườ
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Tờ Economist cho rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang tập trung sức mạnh mà đỉnh điểm là tại Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sắp tới
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Mọi so sánh đều khập khiễng nhưng tôi cho rằng, hai nhân vật nổi trội nhất APEC lần này là Tuấn (Trương Minh) & Trump.