Thủ tướng Úc Scott Morrison mất ghế

Thứ Bảy, 21 Tháng Năm 20222:11 CH(Xem: 1208)
Thủ tướng Úc Scott Morrison mất ghế

Thủ tướng Scott Morrison đã tới khách sạn Fullerton tại Sydney để có bài phát biểu tuyên bố thua cuộc.

Nước Úc hôm 21/5 tổ chức cuộc bầu cử liên bang để chọn ra chủ nhân mới cho toàn bộ 151 ghế của Hạ viện và 40 trên 76 Thượng viện. Đảng hoặc liên minh nào giành được đa số ghế tại Hạ viện có quyền lập chính phủ mới. Liên minh Tự do – Quốc gia của Thủ tướng Scott Morrison đã cầm quyền chín năm qua.

Cả Công đảng và liên minh Tự do – Quốc gia đều có vẻ không cầm chắc giành được 76 ghế tối thiểu để đạt thế đa số tại Hạ viện có 151 ghế, nhưng Công đảng đang trên đà thắng hơn 70 ghế, đài ABC cho biết hôm 21/5, căn cứ kết quả kiểm phiếu sơ bộ.

“Công đảng đạt được 72 ghế và cần 76 ghế để lập chính phủ. Nếu Công đảng không giành đủ ghế nhưng muốn lập chính phủ, họ có thể trao đổi với đảng Xanh hoặc những ghế trung lập khác”, chuyên viên về bầu cử Antony Green của đài ABC nói.

Tờ Sydney Morning Herald cũng có nhận định tương tự.

Theo đó, kết quả sơ bộ cho thấy lãnh đạo Công đảng Anthony Albanese sẽ có thể lập chính phủ nhưng ông cần chờ khi có kết quả cuối cùng để biết xem đảng của ông có thể nắm thế đa số hay sẽ cần sự ủng hộ từ các đảng nhỏ và ứng viên độc lập.

Liên minh cầm quyền Tự do – Quốc gia không thể lập chính phủ sau khi mất các ghế then chốt, đặt dấu chấm hết cho thời gian làm thủ tướng của ông Morrison.

Thủ tướng Scott Morrison đã tới khách sạn Fullerton tại Sydney để có bài phát biểu tuyên bố thua cuộc.

“Đây là một đêm khó khăn đối với đảng viên Tự do và Quốc gia trên khắp đất nước”, ông Morrison nói, bổ sung rằng mình đã gọi ông Albanese để nhận thua. Ông Morrison cũng cho biết luôn tin vào người dân Australia và sự đánh giá của họ. “Tối nay, họ đã đưa ra quyết định”, ông nói.

Những vấn đề được 17 triệu cử tri Úc quan tâm nhất trong cuộc bầu cử lần này có liên quan tới kinh tế như chi phí sinh hoạt gia tăng, giá dầu leo thang do cuộc chiến Ukraine, nhà ở…vv

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Đoan Trang vô tình trở thành một biểu tượng cho sự kiên cường của phụ nữ Việt. Cô ta sống vì lý tưởng và sẽ theo đuổi nó đến cùng – khác với đa số cô gái Việt khác.
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 201711:00 CH
Robert Mugabe - anh hùng cách mạng, người đã đem lại độc lập cho Zimbabwe, cuối cùng cũng đã lùi về phía sau sau gần 40 năm cầm quyền liên tục, tất nhiên, dưới áp lực ngày càng lớn.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 201711:00 CH
Tình hình Zimbabwe (Zim), nước nằm giữa châu Phi, đang đột biến trong một tuần lễ qua. Bắt đầu bằng sự kiện Chủ tịch kiêm Tổng bí thư đảng Zanu-FP
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Một cô gái trốn thoát khỏi Triều Tiên năm 2015 đã tận mắt chứng kiến “màn xử tử” của ông Kim Jong-un và việc ông này tuyển chọn nữ sinh trung học làm nô lệ tình dục riêng cho mình.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Trước khi xảy ra binh biến, Đệ nhất phu nhân Grace Mugabe đã thể hiện tham vọng muốn ngồi lên chiếc ghế quyền lực của chồng mình
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 201711:00 CH
Nguyễn Tấn Dũng là loại chính trị gia có nhiều giai thoại. Lấy bài báo này do Mike Ives của tờ New York Times viết năm ngoái:
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Bill Gates vừa đầu tư 100 triệu USD vào Dementia Discovery Fund, một quỹ đầu tư mạo hiểm chuyên nghiên cứu những phương pháp điều trị hiệu qu
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Nếu Mao Trạch Đông là cha đẻ của Trung Quốc độc lập, Đặng Tiểu Bình là kỹ sư trưởng của Trung Quốc hiện đại, thì Tập Cận Bình mong muốn là người đưa Trung Quốc lên tầm toàn cầu.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20175:38 SA
Chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi ông Donald Trump được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ, tôi có cuộc trò chuyện với một cố vấn của tập đoàn cai trị một quốc gia vùng Vịnh.
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Kỷ niệm lần thứ 100 cuộc Cách mạng tháng 10 Nga đã qua đi mấy ngày. Quan sát những hoạt động xảy ra trên thế giới về sự kiện này