Nỗi buồn nào làm tan nát lòng Pu ?

Thứ Tư, 18 Tháng Năm 20228:00 SA(Xem: 771)
Nỗi buồn nào làm tan nát lòng Pu ?

pu_01 

1. Nguy cơ thua trận tại Ukraina?

Thua trận đương nhiên buồn nhưng chưa hẳn là nỗi buồn lớn nhất. Dẫu tính đến thời điểm này việc Pu thua trận không còn ở thể nghi vấn :

- Quân Nga không làm chủ được bầu trời Ukraina, dù Nga có thế mạnh không quân và phòng không không quân vượt trội so với Ukraina. Phi cơ Nga sợ vũ khí phòng không vác vai của quân Ukraina nên thường tấn công tầm xa, độ chính xác thấp, không đủ uy lực yểm trợ quân mặt đất.

- Quân Nga không làm chủ được hải phận Ukraina dù có hạm đội Biển Đen hùng mạnh vượt trội so với hải quân Ukraina. Các chiến hạm Nga bị thiệt hại nặng không dám vào gần bờ yểm trợ bộ binh, chỉ ở ngoài khơi xa sử dụng phi đạn hành trình bắn với xác suất trúng đích rất thấp (40%).

- Quân Nga không làm chủ được mặt đất dù có lực lượng quân lính, chiến xa, thiết vận xa, các loại hỏa tiễn và đại bác tầm xa hùng hậu vượt trội Ukraina, nhưng không khắc chế được lối đánh du kích linh hoạt bằng các loại hỏa tiễn chống tank vác vai và các UAV săn đêm của Ukraina.

- Giai đoạn đầu quân Nga hùng hậu về quân số, vũ khí khí tài … trong lúc quân Ukraina lép vế về mọi mặt, mà quân Nga còn không làm nên trò trống gì. Thì giai đoạn hai “giải phóng” Donbass quân Nga đã bị mẻ đầu sức trán, hao hụt quân số quá lớn, vũ khí khí tài bị quân Ukraina phá hủy quá nhiều. Trong lúc quân Ukraina được Mỹ và phương Tây viện trợ vũ khí hạng nặng vô hạn định.

- Tinh thần chiến đấu của quân Nga ngày càng sa sút vì chiến đấu không chính nghĩa, chỉ huy chiến trường không hiệu quả, tướng tá thiệt mạng nhiều bất thường, không tìm được những chiến thắng đáng kể để khích lệ tinh thần ba quân. Trái lại quân Ukraina chiến đấu cho chính nghĩa bảo vệ chủ quyền đất nước nên càng đánh tinh thần càng mạnh mẽ, hưng phấn.

Từ những lẽ trên, việc quân Nga thua trận chỉ còn là vấn đề thời gian, không xa… Dĩ nhiên Pu rất buồn nhưng không phải là nỗi buồn lớn nhất. Vì suy cho cùng, không phải kẻ cướp lúc nào cũng đi cướp thành công.

2. Nguy cơ suy sụp kinh tế làm Pu buồn?

Suy sụp kinh tế là khó tránh vì nền kinh tế Nga quá nhỏ (xếp sau Hàn Quốc), thu nhập bình quân đầu người chỉ ngang với Malaysia, thu nhập chủ yếu dựa vào tài nguyên (dầu thô, khí đốt, than đá…). Chi phí cho cuộc chiến phi nghĩa quá lớn, bị cộng đồng quốc tế trừng phạt quá khốc liệt, nên kinh tế Nga suy sụp chỉ còn là vấn đề thời gian. Pu buồn là đương nhiên, song không phải là nỗi buồn lớn nhất, vì kinh tế suy sụp cũng có ngày phục hồi, như Triều Tiên, Cuba, Venezuela… có chết tiệt đâu ?

3. Nguy cơ bị cô lập chính trị, ngoại giao? Pu buồn vì hầu hết các nước quay lưng với Nga. Tổ chức quốc tế nào loại được Nga thì lần lượt loại, tổ chức nào chưa loại được Nga thì ra mặt ghẻ lạnh với Nga. Buồn là đương nhiên rồi. Nhưng nghĩ cho kỹ, sau cơn mưa trời lại sáng, có thể làm lại từ đầu.

Vậy nỗi buồn nào mới làm tan nát lòng Pu?

Đó chính là khi cả thế giới không còn e sợ Nga. Trước đây Pu ho một tiếng là thế giới, bao gồm cả Mỹ, đều e ngại, lo lắng vì không biết Pu toan tính điều gì. Hầu hết các bất đồng, tranh chấp, đấu đá… bất cứ đâu trên thế giới đều có Pu nhúng mũi vào mới êm… Uy danh và uy lực của Pu là không thể phủ nhận. Đó là chưa kể đến kho bom nguyên tử lớn nhất thế giới của Nga.

Vậy mà nay, sau hai tháng xâm lăng Ukraina không thành công, uy tín và uy danh trước đây của Pu không còn nữa, nhân loại nhận ra Pu chỉ là con cọp giấy. Pu liên tục đe dọa nhưng chẳng có ai sợ. Giờ đây nhân loại xem lời đe dọa của Pu chẳng khác chó sủa ma, mặc sức sủa, sủa thoải mái chẳng ai quan tâm.

Từ đầu cuộc chiến xâm lược Ukraina, Pu liên tục tuyên bố cứng rắn buộc Ukraina đầu hàng vô điều kiện, để đến hôm nay Pu tuyên bố yếu xìu rằng Nga sẽ không bao giờ đầu hàng Ukraina… là đủ biết Pu thê thảm biết là dường nào. Đây mới chính là nỗi buồn làm tan nát lòng Pu.

NGUYEN KHAN 17.05.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn