Ai là người đã phát minh ra khúc côn cầu?

Chủ Nhật, 15 Tháng Năm 202211:00 SA(Xem: 428)
Ai là người đã phát minh ra khúc côn cầu?

Nguồn gốc của khúc côn cầu trên băng có thể bắt nguồn từ các trò chơi ném bóng và gậy được chơi trong thời Trung cổ hoặc thậm chí cả Hy Lạp và Ai Cập cổ đại.

Khúc gôn cầu chơi trên băng.
Khúc gôn cầu chơi trên băng. (Ảnh: Internet)

Một số người cho rằng trò chơi này phát triển từ trò chơi ném rào cổ đại của Ailen. Nhưng sự khởi đầu của khúc côn cầu trên băng giống như những môn thể thao khác, vẫn chưa xác định được nguồn gốc.

Phil Pritchard, người phụ trách Hockey Hall of Fame ở Toronto cho biết: “Có một bức tranh vẽ vào những năm 1500 về những người đang chơi thứ gì đó trên băng trông giống như khúc côn cầu. Vào giữa những năm 1700, một trò chơi có tên là bandy đã được chơi trên băng ở vùng đồng bằng phía đông nước Anh. Vào mùa đông, người chơi thi đấu với giày trượt sắt trên những tảng băng được hình thành trên đồng cỏ ngập nước. Trò chơi đó lan sang London và được chơi bởi những người lính Anh. Vào thế kỷ 19, người Mỹ bản địa ở Canada đã chơi một trò chơi tương tự với gậy”.

Cảnh sông mùa đông với những người trượt ván, xe ngựa kéo và những người chơi khúc côn cầu
Cảnh sông mùa đông với những người trượt ván, xe ngựa kéo và những người chơi khúc côn cầu trên băng. (Ảnh: Getty)

Thuật ngữ “khúc côn cầu” theo Từ điển Bách khoa toàn thư Canada được bắt nguồn từ một cuốn sách xuất bản năm 1773 ở Anh có tên là Thể thao dành cho vị thành niên. Một phiên bản của trò chơi chơi trên mặt đất - khúc côn cầu trên sân cũng đã phát triển trong khoảng thời gian này.

Ở Anh, các tờ báo được viết trong những năm 1840 đã đề cập đến môn khúc côn cầu chơi trên băng. Một tờ báo Scotland đã đưa tin vào năm 1842 về một trường hợp tử vong trong trận đấu khúc côn cầu có khoảng 20 người tham gia trượt băng trên một con kênh.

Năm 1949, một tạp chí ở Liên Xô tuyên bố môn thể thao này được phát minh và hoàn thiện ở Nga vào giữa thế kỷ 19, nhưng những tuyên bố đó vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng. Trận đấu khúc gôn cầu trên băng được tổ chức đầu tiên vào 3/3/1875 có 2 đội tham gia, mỗi đội chín người đến từ Câu lạc bộ Trượt băng Victoria của Montreal. Nhưng cũng có bằng chứng là các trò chơi đã được chơi trước đó ở Canada và Hoa Kỳ.

 Hình ảnh câu lạc bộ khúc côn cầu Montreal được chụp vào năm 1893.
Hình ảnh câu lạc bộ khúc côn cầu Montreal được chụp vào năm 1893. (Ảnh: Internet)

Đến năm 1899, môn khúc côn cầu trên băng đã trở nên phổ biến ở Đông Bắc Hoa Kỳ. “Không có nỗ lực đặc biệt nào trong việc thúc đẩy người chơi tham gia bộ môn thể thao này nhưng nó vẫn phát triển đều đặn, số người đam mê bộ môn này lên đến hàng nghìn người”, tờ Montreal Gazette đưa tin về sự quan tâm của người dân với môn thể thao khúc gôn cầu trong khu vực Thành phố New York.

Mặc dù khúc côn cầu trên băng không bắt nguồn từ Canada, nhưng nó đã trở thành môn thể thao quốc gia của đất nước này. Vào cuối thế kỷ 19, các giải đấu được hình thành ở Canada. Các quy tắc cho môn thể thao này cũng được hình thành bao gồm kích thước lưới và số người chơi trên băng cùng một lúc. Các quy tắc của môn thể thao này tại Canada cuối cùng đã được thông qua trên toàn thế giới.

Năm 1920, một đội đến từ Canada đã giành chức vô địch thế giới khúc côn cầu được tổ chức lần đầu tiên tại Thế vận hội màu đông ở Antwerp, Bỉ. Năm 1917, Liên đoàn Khúc côn cầu Quốc gia Canada thành lập với bốn đội. Năm 1924, Boston Bruins trở thành đội đầu tiên của Mỹ trong NHL (giải khúc côn cầu trên băng ở Bắc Mỹ). Trong hơn 100 năm, NHL đã là giải đấu khúc côn cầu chuyên nghiệp hàng đầu thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn