Người phụ nữ Trung Quốc đầu tiên sống trên không gian 100 ngày

Thứ Ba, 25 Tháng Giêng 202211:00 SA(Xem: 853)
Người phụ nữ Trung Quốc đầu tiên sống trên không gian 100 ngày

Trong nhiệm vụ kéo dài kỷ lục trên trạm vũ trụ Thiên Cung, nữ phi hành gia Wang Yaping cùng đồng nghiệp gặt hái nhiều thành tựu nổi bật.

Wang Yaping làm việc trong trạm vũ trụ Thiên Cung để hỗ trợ hai đồng nghiệp ra ngoài thực hiện chuyến đi bộ không gian ngày 26/12/2021. Ảnh: Beijing Aerospace Control Center

Wang Yaping làm việc trong trạm vũ trụ Thiên Cung để hỗ trợ hai đồng nghiệp ra ngoài thực hiện chuyến đi bộ không gian ngày 26/12/2021. Ảnh: Beijing Aerospace Control Center

Phi hành gia Wang Yaping, 41 tuổi, một lần nữa làm nên lịch sử khi trở thành người phụ nữ Trung Quốc đầu tiên sống trên quỹ đạo hơn 100 ngày. Wang cùng hai đồng nghiệp nam Zhai Zhigang và Ye Guangfu bay lên trạm vũ trụ Thiên Cung mới bằng tàu Thần Châu 13 ngày 16/10/2021 với nhiệm vụ dự kiến kéo dài 6 tháng - thời gian dài kỷ lục với các phi hành gia Trung Quốc.

Tính đến ngày 16/1, họ đã sống trên không gian ba tháng. Đây là chuyến bay lên quỹ đạo thứ hai của Wang. Chuyến bay đầu tiên diễn ra từ ngày 11 - 26/6/2013 trong nhiệm vụ mang tên Thần Châu 10.

Phi hành đoàn Thần Châu 13 gặt hái nhiều thành tựu trong ba tháng qua. Họ hoàn thành hàng loạt nhiệm vụ, trong đó có hai hoạt động ngoài phương tiện (EVA), còn gọi là đi bộ không gian, một bài giảng khoa học trực tiếp từ không gian, một thử nghiệm điều chỉnh bằng tay và ghép nối cho tàu chở hàng Thiên Châu 2.

Chuyến đi bộ đầu tiên của phi hành đoàn Thần Châu 13 diễn ra ngày 7/11/2021, trong đó Zhai và Wang đi ra ngoài trạm vũ trụ còn Ye ở lại bên trong để hỗ trợ. Chuyến đi bộ kéo dài 6,5 tiếng giúp kiểm tra các chức năng của Feitian - bộ đồ vũ trụ mới do Trung Quốc phát triển, sự phối hợp giữa các phi hành gia với cánh tay robot, độ an toàn và đáng tin cậy của các thiết bị hỗ trợ liên quan đến EVA trên trạm vũ trụ.

Hoạt động này giúp Wang, người phụ nữ đầu tiên bay lên trạm vũ trụ mới của Trung Quốc, tiếp tục trở thành người phụ nữ đầu tiên đi bộ ngoài không gian của nước này.

Trong chuyến đi bộ không gian thứ hai diễn ra ngày 26/12/2021, Wang trở thành người hỗ trợ trong khi hai phi hành gia nam bước ra ngoài để thực hiện nhiệm vụ. Nhiệm vụ góp phần kiểm tra kỹ hơn chức năng và hiệu quả của cabin kín khí trong module lõi, bộ đồ vũ trụ và cánh tay robot, đồng thời đánh giá sự phối hợp giữa phi hành gia với trạm vũ trụ, sự phối hợp giữa trạm vũ trụ và trung tâm dưới Trái Đất.

Ngày 9/12/2021, Wang cùng hai đồng nghiệp tổ chức buổi giảng dạy khoa học đầu tiên từ trạm vũ trụ, truyền cảm hứng cho hàng chục triệu người theo dõi qua các chương trình phát sóng trực tiếp. Buổi dạy có sự tham gia của 1.420 học sinh từ 5 lớp học trên khắp Trung Quốc với sự hỗ trợ của các vệ tinh chuyển tiếp.

Ngoài các công việc trên, phi hành đoàn Thần Châu 13 cũng đã tiến hành nhiều thí nghiệm không gian và bài kiểm tra y tế, kiểm tra và bảo trì trạm vũ trụ hàng ngày, luyện tập cho những tình huống như sơ tán khẩn cấp hay cứu hộ y tế.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Bộ phim mới của tác giả series phim The Thick of It, In the Loop và Veep được đánh giá bốn sao, Caryn James cho điểm.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20174:49 SA
Lãnh đạo độc đoán và không vì dân, ông Mugabe đã đẩy đất nước Zimbabwe từ chỗ là vựa lúa mì của châu Phi trở thành một đất nước nghèo đói và bất hạnh.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump hôm qua bay từ Bắc Kinh tới Alaska, nơi bà gặp gỡ các gia đình quân nhân
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Khắp nơi đang bàn tán về bức ảnh Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull chụp và sau đó đăng trên Twitter của ông. Nhiều người đã phân tích, tôi chỉ xin góp thêm một hai ý về bang giao quốc tế.
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Trong khi các nhà lãnh đạo Việt Nam, áo quần bảnh bao, đứng xếp hàng tưởng niệm Lénine (Lenin) và công đức của cuộc cách mạng tháng Mườ
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Tờ Economist cho rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang tập trung sức mạnh mà đỉnh điểm là tại Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sắp tới
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Mọi so sánh đều khập khiễng nhưng tôi cho rằng, hai nhân vật nổi trội nhất APEC lần này là Tuấn (Trương Minh) & Trump.
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Ngoài chống tham nhũng, thái tử bin Salman sẽ cố gắng đạt được những thành tựu khác để xứng đáng với cương vị và nghĩa vụ với người dân và hoàng tộc Ả Rập Saudi - theo Politico
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Stephen Hawking là nhà vật lý nổi tiếng người Anh, dù chịu bệnh tật nhưng trí tuệ và cuộc đời của giáo sư luôn khiến cả thế giới nể phục.
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Vượt ra khỏi nỗi kinh hoàng ở Triều Tiên và trở thành một công dân Mỹ, Grace Jo chia sẻ mong nguyện của cô dành cho những người đồng hương đang sống trong sự tàn bạo của chính quyền họ Kim.