Sự giàu có của gia đình cựu lãnh đạo Kazakhstan thành tâm điểm sau bất ổn

Thứ Tư, 19 Tháng Giêng 20221:00 SA(Xem: 706)
Sự giàu có của gia đình cựu lãnh đạo Kazakhstan thành tâm điểm sau bất ổn
bbc.com

Sự giàu có của gia đình cựu lãnh đạo Kazakhstan thành tâm điểm sau bất ổn

Kazakhstan President Nursultan Nazarbayev

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Năm 1989 ông Nursulatan Nazarbayev lên làm Bí thư thứ nhất Đảng CS Kazakhstan và sau khi Liên Xô sụp đổ, ông làm tổng thống tới năm 2019.

Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev hôm thứ Ba ám chỉ rằng các cộng sự của người tiền nhiệm và người bảo hộ cũ - Nursultan Nazarbayev cần chia sẻ sự giàu có của họ với cộng đồng để giúp xoa dịu sự bất mãn sau một tuần bất ổn bạo lực, theo Reuters.

Nazarbayev, 81 tuổi, là nhà lãnh đạo tại vị lâu nhất của bất kỳ quốc gia thuộc Liên Xô cũ nào. Ông cai trị Kazakhstan từ năm 1989 đến 2019, đầu tiên ông là Tổng bí thư Đảng Cộng sản và sau đó là tổng thống.

Một số thành viên trong gia đình và các cộng sự cũ của ông nằm trong số những người giàu nhất Kazakhstan, theo tạp chí Forbes:

- Dinara Kulibayeva, con gái thứ hai của Nazarbayev cùng chồng là Timur Kulibayev là cổ đông chính của Ngân hàng Halyk, công ty cho vay tài sản lớn nhất Kazakhstan. Giá trị thị trường của cổ phần của họ vào khoảng 2,8 tỷ đô la.

- Kairat Boranbayev, bố vợ cháu trai quá cố của Nazarbayev là Aisultan, có lợi tức trong lĩnh vực bất động sản thương mại, sở hữu thương hiệu McDonald's ở Kazakhstan và Belarus, và có lợi tức trong nhiều lĩnh vực khác.

- Bulat Utemuratov, cựu trợ lý của Nazarbayev, có lợi tức trong lĩnh vực phát triển bất động sản, ngân hàng và viễn thông. Ông có cổ phần trong công ty hàng hóa toàn cầu khổng lồ Glencore và một chi nhánh của trường Haileybury của Anh Quốc ở Kazakhstan, theo Forbes.

- Mặc dù không được Forbes liệt kê nhưng con gái lớn của Nazarbayev là Dariga Nazarbayeva và con trai Nurali Aliyev sở hữu hồ sơ bất động sản ở Anh được báo The Times ước tính có trị giá lên đến 140 triệu bảng Anh, gồm cả địa chỉ Phố Baker của nhân vật hư cấu Sherlock Holmes.

Chụp lại video,

Kazakhstan: quân đội được ra lệnh ‘bắn không cần cảnh báo’

Vào năm 2020, Cơ quan Tội phạm Quốc gia của Anh Quốc ban hành "lệnh về tài sản không chứng minh được nguồn gốc' nhằm tịch thu ba ngôi nhà có giá trị 80 triệu đôla của gia đình Nazarbayeva. Nazarbayeva thắng vụ kiện và cho rằng sự giàu có của cô là sản phẩm chính đáng từ sự thành công của cô với tư cách là một nữ doanh nhân.

Chồng cũ của cô, Rakhat Aliyev, một cựu quan chức chính phủ Kazakhstan giàu có, đã tử vong trong nhà tù ở Áo vào năm 2015 trong khi chờ xét xử vì tội giết người.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn