Chính quyền Myanmar ra lệnh giảm án tù của cựu cố vấn Suu Kyi xuống còn hai năm.

Thứ Hai, 06 Tháng Mười Hai 20212:00 CH(Xem: 789)
Chính quyền Myanmar ra lệnh giảm án tù của cựu cố vấn Suu Kyi xuống còn hai năm.

Lãnh đạo chính quyền quân sự Myanmar ra lệnh ân xá một phần, giảm án tù của cựu cố vấn nhà nước Suu Kyi xuống còn hai năm.

Đài truyền hình nhà nước Myanmar MRTV cho biết thống tướng Min Aung Hlaing, người đứng đầu chính quyền quân sự, hôm nay quyết định giảm mức án của cựu cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và cựu tổng thống Win Myint xuống còn hai năm tù.

Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi tại New York tháng 9/2016. Ảnh: Reuters.

Bà Aung San Suu Kyi tại New York tháng 9/2016. Ảnh: Reuters.

Phát ngôn viên chính quyền quân sự Myanmar Zaw Min Tun trước đó cho biết cựu cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi "bị kết án hai năm tù theo điều 505 (b) và hai năm tù theo luật thiên tai". Cựu tổng thống Win Myint cũng bị tuyên án 4 năm tù với tội danh tương tự.

"Họ sẽ phải đối mặt với các cáo buộc khác từ nơi họ đang ở", phát ngôn viên Zaw Min Tun nói, ám chỉ hai người sẽ bị quản thúc và không phải đến nhà tù.

Anh và Liên Hợp Quốc đã gọi án tù với bà Suu Kyi là nỗ lực của chính quyền quân sự Myanmar nhằm "bóp nghẹt" phe đối lập và mang "động cơ chính trị".

U Win Htein, người được mệnh danh là "cánh tay phải" của bà Suu Kyi, bị kết án 20 năm tù vì tội phản quốc hồi tháng 10. Ông là cựu nghị sĩ quốc hội đầu tiên thuộc đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Suu Kyi bị giới chức Myanmar kết án.

Quân đội Myanmar tiến hành đảo chính hồi tháng 2 sau khi cáo buộc NLD và bà Suu Kyi gian lận bầu cử tháng 11/2020. Kể từ đó, Suu Kyi bị quản thúc tại nhà. Những lần trình diện trước tòa án đặc biệt tại thủ đô Naypyidaw là cơ hội duy nhất để cựu lãnh đạo Myanmar kết nối với thế giới bên ngoài.

Ngoài các tội đã bị kết án, bà Suu Kyi còn bị cáo buộc nhận hối lộ và vi phạm đạo luật bí mật nhà nước, tội danh có thể bị kết án 14 năm tù. Nếu bị tòa án phán quyết có tội trong mọi cáo buộc, bà Suu Kyi có thể phải đối mặt hàng chục năm tù. Các luật sư của Suu Kyi bác bỏ tất cả cáo buộc.

Cựu cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi (ngồi bên trái) và cựu tổng thống Win Myint ra tòa hồi tháng 5 ở thủ đô Naypyidaw. Ảnh: AFP.

Bà Suu Kyi (ngồi bên trái) và cựu tổng thống Win Myint ra tòa hồi tháng 5 ở thủ đô Naypyidaw. Ảnh: AFP.

Một nguồn tin cho biết Suu Kyi ngày 26/10 ra điều trần trước tòa án đặc biệt do chính quyền quân sự tổ chức ở thủ đô Naypyidaw, nhưng truyền thông không được tham dự. Chính quyền quân sự Myanmar cũng yêu cầu đội ngũ pháp lý của Suu Kyi không cung cấp thông tin cho truyền thông.

Cuộc đảo chính hồi tháng 2 của quân đội gây ra làn sóng biểu tình phản đối ở nước này. Một nhóm quan sát địa phương nói rằng hơn 1.300 người dân ở Myanmar đã thiệt mạng và hơn 10.000 người bị bắt, trong khi chính quyền quân sự Myanmar cho hay hơn 70 quân nhân và 93 cảnh sát nước này đã thiệt mạng khi ứng phó các cuộc biểu tình.

Vũ Anh (Theo Reuters
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn