'Hoàng tử Bóng đêm' của CIA về hưu

Thứ Năm, 28 Tháng Mười 20213:00 SA(Xem: 632)
'Hoàng tử Bóng đêm' của CIA về hưu

Lãnh đạo bộ phận Iran của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike D’Andrea, người được mệnh danh là “Hoàng tử Bóng đêm”, sẽ nghỉ hưu sau khi bộ phận của ông bị giải thể.

Theo New York Times, bộ phận chuyên biệt về Iran của CIA sẽ bị giải thể để tái sáp nhập vào bộ phận phụ trách khu vực Trung Đông. Đây được coi là một phần trong nỗ lực tái tổ chức của CIA để tập trung nhiều hơn vào Trung Quốc.

Ông D’Andrea được bổ nhiệm ngay sau khi ông Mike Pompeo, giám đốc CIA lúc bấy giờ, thành lập các bộ phận chuyên biệt về Iran và Triều Tiên năm 2017. Động thái này thể hiện sự tập trung của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump với hai quốc gia kể trên.

Trước đó, trong giai đoạn 2006-2015, ông D’Andrea là giám đốc Trung tâm Chống khủng bố (CTC) thuộc CIA. Trên cương vị này, ông đã “cách mạng hóa” chiến lược săn tìm khủng bố, bao gồm việc sử dụng máy bay không người lái.

huyen thoai cia anh 1

Ông D’Andrea đã "cách mạng hóa" việc sử dụng máy bay không người lái trong hoạt động của CIA. Ảnh: New York Times.

Ông góp công lớn vào việc truy tìm và tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden, cũng như nhiều lãnh đạo khét tiếng khác của Al-Qaeda.

“Trong nhiệm kỳ của mình, D’Andrea là nhân vật chết chóc nhất trong chính quyền Mỹ”, một cựu quan chức cấp cao của CIA nhận xét. “Đối với kẻ thù, ông ấy là vị thần chết tàn nhẫn”.

Trong thời gian làm việc tại CIA, ông D’Andrea hoạt động một cách khá bí mật, kể cả khi nắm cương vị lãnh đạo cấp cao. CIA cũng không tiết lộ chi tiết công việc của ông trước công chúng. Tuy vậy, tổ chức này thừa nhận đóng góp của ông D’Andrea là “đáng kể”.

“Thay mặt toàn thể nhân viên của CIA, tôi muốn bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đến Mike vì nhiều thập kỷ phục vụ, cũng như sự lãnh đạo của ông trong một số vấn đề khó khăn nhất mà chúng tôi từng đối mặt”, Giám đốc CIA William J. Burns tuyên bố hôm 7/10.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Vụ Phó ban Kinh tế Trung ương Đinh La Thăng bị bắt ngày 8/12 là một sự kiện chấn động dư luận. Lần đầu tiên, kể từ khi cộng sản
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20174:00 SA
Thái tử Saudi Arabia, ông Mohammed bin Salman, người chỉ đạo chiến dịch chống tham nhũng mạnh tay nhất vừa qua cũng chính là người đã mua 'biệt phủ' đắt nhất thế giới.
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20171:30 SA
Theo dõi những vụ bắt bớ, khởi tố các quan chức, đại gia «Đỏ» trong thời gian qua, dù vô tâm, bàng quan trước thời cuộc, trước những vấn đề nổi cộm về chính trị-xã hội của đất nước đến đâu
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 20176:00 CH
Người ta lo sợ lời tiên tri của bà Vanga nếu chưa ứng nghiệm vào năm 2017 cũng có thể xảy ra vào năm 2018.
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 201711:00 SA
May mắn được tuyển vào Lữ đoàn Cơ giới số 56 của quân đội Ukraine, Polina Kravchenko, 23 tuổi, một nữ sinh viên báo chí nổi lên là bóng hồng đẹp và nóng bỏng nhất trong lực lượng này.
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 201710:00 SA
Bước nhảy vọt trong công nghệ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đánh dấu sự thăng tiến của 4 nhân vật quan trọng, đến Kim Jong-un cũng phải đối xử cực kì trọng thị.
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
Kể từ khi thực hiện, chiến dịch “Đả hổ diệt ruồi” của ông Tập Cận Bình đã kỉ luật hoặc điều tra hơn 1,3 triệu quan chức Trung Quốc tham nhũng
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 20174:15 SA
Bác sĩ Hồ Hải đã bị chuyển sang trại giam Chí Hòa cách đây 3 tuần. Do phải đi bất ngờ và không kịp mang theo đồ đạc ở trại giam Phan Đăng Lưu, nên anh phải nằm trên nền gạch không lót chiếu suốt hơn 3 tuần qua.
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 20172:30 SA
Kể từ sau Đại hội 19 đến nay, Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Lý Nguyên Triều đã vắng mặt trong ba sự kiện quan trọng. Do đến “lưỡng hội” vào tháng Ba sang năm ông Lý mới chính thức giải nhiệm, n
Thứ Hai, 25 Tháng Mười Hai 201710:00 CH
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 18-12 đã công bố Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Mỹ, theo đó liệt Trung Quốc và Nga vào những đe dọa trước tiên với địa vị kinh tế của Mỹ.