'Hoàng tử Bóng đêm' của CIA về hưu

Thứ Năm, 28 Tháng Mười 20213:00 SA(Xem: 631)
'Hoàng tử Bóng đêm' của CIA về hưu

Lãnh đạo bộ phận Iran của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike D’Andrea, người được mệnh danh là “Hoàng tử Bóng đêm”, sẽ nghỉ hưu sau khi bộ phận của ông bị giải thể.

Theo New York Times, bộ phận chuyên biệt về Iran của CIA sẽ bị giải thể để tái sáp nhập vào bộ phận phụ trách khu vực Trung Đông. Đây được coi là một phần trong nỗ lực tái tổ chức của CIA để tập trung nhiều hơn vào Trung Quốc.

Ông D’Andrea được bổ nhiệm ngay sau khi ông Mike Pompeo, giám đốc CIA lúc bấy giờ, thành lập các bộ phận chuyên biệt về Iran và Triều Tiên năm 2017. Động thái này thể hiện sự tập trung của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump với hai quốc gia kể trên.

Trước đó, trong giai đoạn 2006-2015, ông D’Andrea là giám đốc Trung tâm Chống khủng bố (CTC) thuộc CIA. Trên cương vị này, ông đã “cách mạng hóa” chiến lược săn tìm khủng bố, bao gồm việc sử dụng máy bay không người lái.

huyen thoai cia anh 1

Ông D’Andrea đã "cách mạng hóa" việc sử dụng máy bay không người lái trong hoạt động của CIA. Ảnh: New York Times.

Ông góp công lớn vào việc truy tìm và tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden, cũng như nhiều lãnh đạo khét tiếng khác của Al-Qaeda.

“Trong nhiệm kỳ của mình, D’Andrea là nhân vật chết chóc nhất trong chính quyền Mỹ”, một cựu quan chức cấp cao của CIA nhận xét. “Đối với kẻ thù, ông ấy là vị thần chết tàn nhẫn”.

Trong thời gian làm việc tại CIA, ông D’Andrea hoạt động một cách khá bí mật, kể cả khi nắm cương vị lãnh đạo cấp cao. CIA cũng không tiết lộ chi tiết công việc của ông trước công chúng. Tuy vậy, tổ chức này thừa nhận đóng góp của ông D’Andrea là “đáng kể”.

“Thay mặt toàn thể nhân viên của CIA, tôi muốn bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đến Mike vì nhiều thập kỷ phục vụ, cũng như sự lãnh đạo của ông trong một số vấn đề khó khăn nhất mà chúng tôi từng đối mặt”, Giám đốc CIA William J. Burns tuyên bố hôm 7/10.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn