Vĩnh biệt vị đệ nhất phu nhân đáng kính

Thứ Tư, 20 Tháng Mười 20218:00 SA(Xem: 408)
Vĩnh biệt vị đệ nhất phu nhân đáng kính

Đỗ Duy Ngọc - Vĩnh biệt vị đệ nhất phu nhân đáng kính


AVvXsEhB6g_XW6OMayXZqeqxDVVDjRF7MEruy4DYM3otKfHgN6ZVtB3AYTJH1MZTK-xDM6mnKJGCLZkDc97uBzOyfpeP3t78WVN1AUuu27TyAm5XIUwOCzZB0ICL6aAqmJpE_PUtBemJ2auiGiaZPYaybY_RrN9hcb2BHkm7HBZ9RlYzN8rM1ZfK5l7WVuf5uQ=w300-h400

Khi là đệ nhất phu nhân, Bà cũng không thể gọi là giàu vì có rất nhiều người giàu có hơn Bà thời ấy. Tuy không giàu tiền nhưng Bà có cốt cách sang trọng, không phải nhiều tiền mà có được.

Lúc đấy Bà cũng có thể xem là người có quyền thế, nhưng chẳng bao giờ thấy Bà dùng cái quyền ấy để thị uy, lấn át người khác. Bà dựa vào chút quyền đó để xây cho dân một bệnh viện, để dân khi bị bệnh vào đấy được chữa trị không tốn tiền. Nhà thương thí mà sang hơn cả bệnh viện của nhà giàu.

Khi trở về làm người bình thường, Bà cũng không là người giàu có nhưng rất sang dù ăn mặc thường tình như mọi người. Cái đấy người ta gọi là cốt cách. Con chim sẻ không thể sánh với phượng hoàng, con vịt làm sao trở thành con thiên nga được.

Cốt cách sang trọng có được từ nền giáo dục của gia đình, của trường học, của xã hội. Nó cũng xuất phát từ nhân cách của mỗi cá nhân được nuôi dạy tử tế, và từ cái tâm thiện lành để trở thành phẩm giá cao quý.

Dù có bạc tỉ, dù bôi son trét phấn, dù ăn mặc đồ hiệu đắt tiền, dù đi những chiếc xe hào nhoáng. Dù có chức vụ cao, có nhiều quyền lực cũng không làm cho người ta sang hơn, khi bản thân không có cốt cách.

Người đàn bà sang trọng và quý phái đó đại diện cho một thế hệ phụ nữ Việt Nam đã từng khiến cho thế giới phải khâm phục. Bà vừa từ giã thế giới này. Và chúng ta vĩnh biệt Bà với niềm tôn kính.

ĐỖDUY NGỌC 17.10.2021 (Tựa bài do Thụy My đặt)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 26 Tháng Mười Một 202111:00 SA