Bắt Phạm Đoan Trang là vi phạm hiến pháp và pháp luật

Thứ Bảy, 04 Tháng Chín 20216:00 SA(Xem: 425)
Bắt Phạm Đoan Trang là vi phạm hiến pháp và pháp luật
rfa.org

Bắt Phạm Đoan Trang là vi phạm hiến pháp và pháp luật

RFA 2021-09-03

Hôm 26 tháng 8, công an Hà Nội ra thông báo kết thúc quá trình điều tra vụ án "tuyên truyền chống nhà nước" mà nhà hoạt động Phạm Đoan Trang bị cáo buộc.

Nhà báo Phạm Đoan Trang bị bắt giữ ngày 6 tháng 10 năm 2020. Chính quyền cáo buộc bà vi phạm điều 88 của Bộ Luật Hình sự 1999, và Điều 117 của Bộ Luật Hình sự 2015. Đây là các điều luật quy định về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước: và “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Bà bị giam giữ và không được liên hệ với gia đình cùng luật sư để phục vụ điều tra kể từ khi bị bắt.

Phản ứng trước thông tin mới, ông Trịnh Hữu Long, người đại diện cho bà Phạm Đoan Trang, cho biết:

"Hoàn toàn vi hiến, hoàn toàn vi phạm pháp luật. Cái sự vi hiến của Điều luật 88 và Điều 117 rất rõ ràng, và có thể chứng minh được bằng lý lẽ và bằng lập luận".

Ông Trịnh Hữu Long nói thêm về việc bà Đoan Trang bị bắt: 

"Xét về lẽ thường, về những cái luân thường đạo lý, những cái hiểu biết phổ biến trong xã hội về công lý, thì những việc Phạm Đoan Trang làm hoàn toàn là những việc bình thường.

"Chỉ có trong một xã hội bất thường thì người ta mới kết những người đi giúp người khác hiểu biết hơn về chính trị, những người công khai phê phán một cách có tính xây dựng, những người mong muốn có một xã hội công bằng hơn, văn minh hơn, dân chủ hơn."

Ông Long kết luận rằng "lẽ ra người ta nên trân trọng những người như Đoan Trang thay vì trừng phạt".

Bà Phạm Đoan Trang là một nhà hoạt động dân chủ và nhân quyền nổi tiếng. Bà cũng được biết đến với tư cách là một nhà báo và và là tác giả của nhiều cuốn sách về khoa học chính trị. Các sách của bà được xuất bản bởi Nhà xuất bản Tự Do bị chính quyền cấm lưu hành. Nhà xuất bản, người chuyển sách và những người đọc sách của bà bị chính quyền truy bức.

Ý kiến bạn đọc
Chủ Nhật, 05 Tháng Chín 20219:03 CH
Khách
Ba Đình Que có Hiếp Pháp và Pháp Loạn !
Phải Đổi Mới Cuộc Sống (ĐMCS)!
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn