Tỷ phú Richard Branson bay vào rìa vũ trụ

Chủ Nhật, 18 Tháng Bảy 20211:00 SA(Xem: 243)
Tỷ phú Richard Branson bay vào rìa vũ trụ

MỹVirgin Galactic, công ty do Richard Branson sáng lập, lần đầu tiên phóng máy bay đưa tỷ phú này lên không gian lúc 21h40 hôm nay (giờ Hà Nội).

Máy bay mẹ VMS Eve mang theo máy bay vũ trụ VSS Unity SpaceShipTwo cất cánh tại Sân bay vũ trụ Mỹ, New Mexico. Khi đạt độ cao lý tưởng, VSS Unity SpaceShipTwo tách khỏi máy bay mẹ và tiếp tục chở phi hành đoàn gồm 6 người, trong đó có tỷ phú Richard Branson lên vũ trụ.

Nhiệm vụ mang tên Unity 22, là chuyến thử nghiệm thứ tư của VSS Unity SpaceShipTwo và là chuyến bay lên vũ trụ đầu tiên của tỷ phú 70 tuổi người Anh. Sau chuyến thử nghiệm này Virgin Galactic chuẩn bị cho việc khai trương dịch vụ du lịch vũ trụ trong năm 2022.

Ngoài Branson, phi hành đoàn còn có Beth Moses, giám đốc huấn luyện phi hành gia của Virgin Galactic, người giữ vai trò trưởng cabin và chỉ đạo nhiệm vụ. Hai phi công Dave Mackay và Michael Masucci điều khiển máy bay VSS Unity SpaceShipTwo.

Khoảng 22h19, máy bay đạt độ cao hơn 46.000 ft (14 km) và trong giai đoạn nâng độ cao. Giai đoạn tiếp theo, máy bay VSS Unity tách ra khỏi máy bay mẹ, kích hoạt động cơ tên lửa để tiếp tục bay cao hơn. Đến 22h26, máy bay VSS Unity tách thành công, kích hoạt động cơ tên lửa để đạt mốc độ cao và vận tốc tiếp theo. Sau khi đạt vận tốc hơn 3.200 km/h, tàu vũ trụ dần giảm tốc.

Đến 22h40 máy bay vũ trụ ở độ cao hơn 9.000 ft. Khi lên tới độ cao tối đa, Branson cùng các thành viên phi hành đoàn khác tháo dây đai, trải nghiệm trạng thái không trọng lượng, quan sát Trái Đất và không gian từ những cửa sổ trong cabin.

Sau đó, máy bay vũ trụ đã hạ cánh sau 15 phút 18 giây tách khỏi máy bay trên không trung. Máy bay đạt độ cao 80 km và trở về, hạ cánh an toàn, hoàn tất chuyến bay vào vũ trụ đầu tiên của tỷ phú Branson sau khoảng một tiếng.

Branson nhận xét đây là "một trải nghiệm để đời". Chuyến bay giúp Branson "đi trước" Jeff Bezos, tỷ phú Mỹ kiêm nhà sáng lập công ty vũ trụ Blue Origin. Bezos cũng dự định bay lên không gian vào ngày 20/7 bằng tàu New Shepard do chính Blue Origin phát triển.

Phi hành đoàn trên tàu VVS Unity gồm 6 người, Richard Branson, Sirisha Bandla (thứ tư từ trái qua). Ảnh: AP.

Phi hành đoàn trên tàu VVS Unity gồm 6 người, Richard Branson, Sirisha Bandla (thứ tư từ trái qua). Ảnh: AP.

VSS Unity là máy bay vũ trụ cận quỹ đạo, nghĩa là nó không đạt đủ tốc độ để thoát khỏi lực hấp dẫn của Trái Đất. Thay vào đó, nó bay với tốc độ gấp hơn 3 lần âm thanh, khoảng 3.700 km/h lên độ cao hơn 80 km.

Thu Thảo (Theo CNBC/CNN)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn