Góa phụ của Tổng thống Haiti lên tiếng

Thứ Bảy, 10 Tháng Bảy 20219:22 CH(Xem: 660)
Góa phụ của Tổng thống Haiti lên tiếng

Vợ Tổng thống Haiti Jovenel Moise lần đầu tiên phát biểu công khai sau khi chồng bà bị ám sát, kêu gọi đất nước không "lạc lối".

"Tôi còn sống, nhờ ơn Thượng đế", đệ nhất phu nhân Martine Moise nói trong đoạn ghi âm được đăng trên tài khoản Twitter chính thức của bà ngày 10/7. "Chỉ trong nháy mắt, những tên lính đánh thuê ập vào nhà tôi, xả súng vào chồng tôi mà không cho anh ấy cơ hội nói một lời nào".

Martine Moise đưa ra bình luận ba ngày sau khi bà được đưa tới bệnh viện ở Miami, Mỹ để điều trị vết thương nghiêm trọng, sau khi các tay súng xông vào tư dinh của gia đình ở thủ đô Port-au-Prince, Haiti rạng sáng 7/7.

Đệ nhất phu nhân Martine Moise và Tổng thống Jovenel Moise tại Haiti năm 2017. Ảnh: Shutterstock.

Đệ nhất phu nhân Martine Moise và Tổng thống Jovenel Moise tại Haiti năm 2017. Ảnh: Shutterstock.

Theo giới chức Haiti, những kẻ tấn công là đội lính đánh thuê 28 người, gồm hai người Mỹ gốc Haiti và 26 người Colombia, nhiều người trong số họ là quân nhân đã nghỉ hưu. 17 người đã bị bắt và ít nhất 3 người bị tiêu diệt, số còn lại đang lẩn trốn. Chưa xác định được động cơ và kẻ chủ mưu.

Martine Moise nói những kẻ ám sát có thể được cử đến bởi những người không hài lòng khi chồng bà lên kế hoạch cung cấp "đường sá, nước và điện cho người dân, tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về hiến pháp và các cuộc bầu cử vào cuối năm".

Bà cho rằng có lẽ những kẻ đứng sau vụ ám sát "không muốn thấy đất nước chuyển đổi". "Tôi đang khóc, đó là sự thật, nhưng chúng ta không thể để đất nước lạc lối. Chúng ta không thể để máu của anh ấy đổ xuống một cách vô ích",

Martine Moise hứa hẹn sẽ kết nối với người Haiti qua Facebook "trong tương lai gần". "Tôi sẽ không bỏ rơi các bạn", bà nói.

Phương Vũ (Theo AFP
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn