Tỷ phú Richard Brandson bay vào vũ trụ trước Jeff Bezos

Thứ Sáu, 09 Tháng Bảy 20219:00 SA(Xem: 467)
Tỷ phú Richard Brandson bay vào vũ trụ trước Jeff Bezos

Richard Branson có thể đánh bại tỷ phú Jeff Bezos trong cuộc đua vào vũ trụ khi tham gia chuyến bay sắp tới của máy bay không gian VSS Unity hôm 11/7.

Richard Branson (người thứ 4 từ trái sang phải) đứng cùng phi hành đoàn Ảnh: Virgin Galactic.

Richard Branson (người thứ 4 từ trái qua) đứng cùng phi hành đoàn Ảnh: Virgin Galactic.

Tỷ phú Branson là người sáng lập các công ty thuộc tập đoàn Virgin Group, trong đó có Virgin Galactic. Nhiệm vụ sắp tới mang tên Unity 22 của công ty có thể cất cánh sớm nhất hôm 11/7, tùy theo thời tiết và nhiều yếu tố khác. Với lịch trình phóng này, chuyến bay có thể diễn ra trước buổi phóng phương tiện cận quỹ đạo New Shepard của đối thủ Blue Origin, dự kiến cất cánh hôm 20/7. Chuyến bay của tàu New Shepard sẽ chở tỷ phú Bezos, người điều hành công ty Blue Origin và Amazon.

Máy bay VSS Unity có thể chở 6 hành khách và 2 phi công nằm trong nhóm phương tiện SpaceShipTwo của Virgin Galactic và đã tiến hành những nhiệm vụ ngắn tới không gian cận quỹ đạo. Đây sẽ là thử nghiệm bay thứ 22 với VSS Unity cũng như chuyến bay có người lái thứ 4 của công ty. Chuyến bay cũng đánh dấu lần đầu tiên phương tiện chở đầy đủ phi hành đoàn bao gồm 2 phi công và 4 chuyên gia, trong đó có Branson.

Ngoài Branson, phi hành đoàn sẽ bao gồm Beth Moses, giám đốc huấn luyện phi hành gia của Virgin Galactic, người giữ vai trò trưởng cabin và người chỉ đạo nhiệm vụ. Trưởng nhóm kỹ sư vận hành của Virgin Galactic Colin Bennett sẽ đánh giá thiết bị, quy trình và trải nghiệm trong suốt nhiệm vụ. Sirisha Bandla, phó chủ tịch phụ trách các vấn đề chính phủ và hoạt động nghiên cứu của công ty sẽ đánh giá trải nghiệm nghiên cứu với một thí nghiệm trên máy bay từ Đại học Florida. Thí nghiệm này sẽ sử dụng một số ống cố định cầm tay.
VSS Unity sẽ do hai phi công Dave Mackay và Michael Masucci điều khiển. C.J. Sturckow và Kelly Latimer sẽ lái VMS Eve, máy bay đưa VSS Unity lên độ cao 15.000 m. Ở độ cao đó, VSS Unity sẽ kích hoạt motor tên lửa để bay vào không gian.

"Sau 16 năm nghiên cứu, chế tạo và thử nghiệm, Virgin Galactic đang tiên phong trong ngành công nghiệp thương mại vũ trụ mới, mở ra không gian cho nhân loại và thay đổi thế giới", Branson chia sẻ. "Là một thành viên trong đội chuyên gia, tôi rất vinh dự khi tham gia đánh giá chuyến bay mà các phi hành gia tương lai sẽ trải qua và đảm bảo mang tới trải nghiệm độc đáo mà khách hàng kỳ vọng từ Virgin".

An Khang (Theo Space)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn