Jeff Bezos sẽ đi vào không gian trong chuyến bay đầu tiên của Blue Origin June 7, 2021

Thứ Hai, 14 Tháng Sáu 202111:00 SA(Xem: 416)
Jeff Bezos sẽ đi vào không gian trong chuyến bay đầu tiên của Blue Origin June 7, 2021

SAN FRANCISCO, California (NV) – Nhà sáng lập công ty Amazon, ông Jeff Bezos, hôm Thứ Hai, 7 Tháng Sáu, loan báo sẽ bay vào không gian tháng tới trên chuyến bay chở theo người đầu tiên của công ty hỏa tiễn Blue Origin, cũng do ông lập ra.

Theo bản tin của hãng thông tấn AFP, ông Bezos tiết lộ trên trang Instagram rằng “Khi còn là đứa bé năm tuổi, tôi đã ước mơ được du lịch vào không gian. Vào ngày 20 Tháng Bảy năm nay, tôi sẽ có chuyến đi đó với em trai của tôi.”

TS-Bezos-060721
Nhà tỷ phú Jeff Bezos, người sáng lập công ty Amazon và Blue Origin. (AP Photo/John Locher, File)

Công ty Blue Origin nói ông Bezos và em trai là Mark Bezos sẽ ở trong phi hành đoàn chuyến bay đầu tiên chở theo người của phi thuyền New Shepard.

Công ty này đang đấu giá chỗ thứ ba trên phi thuyền, và mức đấu giá nay lên tới $2.8 triệu, với gần 6,000 người từ 143 quốc gia tham dự.

TS-BlueOrigin03-060721-1
Hình minh họa của Blue Origin về phi thuyền New Shepard. (Hình: Blue Origin via AP)

Chuyến bay này sẽ kéo dài khoảng 10 phút, với 4 phút trong số này là ở khoảng không gian phía trên đường gọi là “Karman line” vốn được coi là ranh giới giữa bầu khí quyển Trái Đất và không gian.

Sau khi rời khỏi giàn phóng, phi thuyền sẽ tách rời khỏi hỏa tiễn đẩy, sau đó là 4 phút ở cao độ vượt quá 60 dặm (100 km). Trong thời gian này, những người trên phi thuyền sẽ cảm nhận tình trạng vô trọng lực và có thể quan sát đường cong của Trái Đất từ không gian.

TS-BlueOrigin01-060721
Hỏa tiễn đưa phi thuyền New Shepard lên không gian trong một chuyến bay thử nghiệm. (Hình: Blue Origin via AP)

Hỏa tiễn đẩy phi thuyền sẽ tự đáp xuống ở nơi cách giàn phóng chừng 2 dặm (3.2 km). Phi thuyền sẽ từ từ chạm đất ở vận tốc 1 dặm/giờ, nhờ ba cái dù lớn mở ra.

Phi thuyền New Shepard đã có hơn một chục lần bay thử thành công từ giàn phóng Guadalupe Mountains ở West Texas.

TS-BlueOrigin02-060721
Phi thuyền New Shepard sẽ đáp xuống đất bằng dù. (Hình: Blue Origin via AP)

Phi thuyền có thể được tái sử dụng này mang tên ông Alan Shepard, phi hành gia đầu tiên của Mỹ bay vào không gian 60 năm trước đây.

Sau chuyến bay này, Blue Origin sẽ bắt đầu bán chỗ ngồi trên phi thuyền cho những người giàu có, muốn có lần được bay ra ngoài không gian. (V.Giang)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn