Fauci hối thúc Trung Quốc công bố 'bệnh nhân hang dơi'

Thứ Sáu, 04 Tháng Sáu 202110:00 SA(Xem: 829)
  • Tác giả :
Fauci hối thúc Trung Quốc công bố 'bệnh nhân hang dơi'


Chuyên gia hàng đầu của Mỹ thúc giục Trung Quốc công bố bệnh án của 9 người mắc bệnh giống Covid-19 trước khi đại dịch bùng phát.

Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Joe Biden, ngày 3/6 cho biết bệnh án của 6 thợ mỏ năm 2016 và ba chuyên gia Viện Virus Vũ Hán năm 2019 có thể có thể trả lời những câu hỏi quan trọng về nguồn gốc Covid-19. Những người này bị ốm sau khi tới thăm một hang dơi ở tỉnh Vân Nam của Trung Quốc.

"Tôi muốn xem bệnh án của ba người được cho là mắc bệnh năm 2019. Họ có thực sự mắc bệnh không. Nếu có, đó là bệnh gì? Những thợ mỏ mắc bệnh nhiều năm trước cũng vậy. Bệnh án của họ cho biết điều gì?". Fauci nói.

"Hoàn toàn có thể hình dung được nguồn gốc của SARS-CoV-2 (nCoV) tại hang động đó, sau đó virus lan truyền tự nhiên hoặc đi qua ngả phòng thí nghiệm", chuyên gia Mỹ cho biết.

Fauci từng nói tin rằng Covid-19 xuất hiện trong tự nhiên, song thừa nhận không "chắc chắn 100%" về giả thuyết này.

Tiến sĩ  Anthony Fauci phát biểu trong buổi họp báo tại Nhà Trắng ngày 21/1. Ảnh: Reuters.

Tiến sĩ Anthony Fauci phát biểu trong buổi họp báo tại Nhà Trắng ngày 21/1. Ảnh: Reuters.

Trung Quốc bác bỏ giả thuyết nCoV "rò rỉ từ phòng thí nghiệm", cáo buộc Mỹ gieo rắc thuyết âm mưu và chính trị hóa Covid-19 để chuyển hướng chú ý của dư luận khỏi tỷ lệ tử vong cao trong đại dịch ở nước này. Giả thuyết nCoV rò rỉ từ phòng thí nghiệm cũng có rất ít bằng chứng hỗ trợ.

Giả thuyết nCoV có nguồn gốc tự nhiên, được nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tới thực địa ở Vũ Hán ủng hộ, cho rằng virus xuất hiện ở dơi rồi truyền sang người, có khả năng qua một loài trung gian.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 4/6 trích dẫn quan điểm của chuyên gia WHO nhằm bác bình luận của Fauci, đồng thời đưa ra giả thuyết nCoV lần đầu xuất hiện tại một trung tâm nghiên cứu sinh học tại căn cứ Fort Detrick của Mỹ. Giả thuyết do Trung Quốc đưa ra không có bằng chứng.

Bất chấp giả thuyết nguồn gốc từ động vật được ủng hộ, các nhà khoa học vẫn chưa phát hiện được virus ở dơi hoặc các loài khác có dấu hiệu di truyền tương đồng với nCoV.

Tổng thống Biden hồi tuần trước lệnh cho các cơ quan tình báo Mỹ trong ba tháng tới phải báo cáo liệu nCoV có nguồn gốc từ động vật hay sự cố trong phòng thí nghiệm.

Covid-19 bùng phát hồi tháng 12/2019, xuất hiện tại 220 quốc gia và vùng lãnh thổ với gần 173 triệu ca nhiễm, hơn 3,7 triệu ca tử vong và gần 156 triệu người đã bình phục.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn