Bằng chứng khiến cựu thái tử Jordan bị bắt vì tạo phản

Chủ Nhật, 30 Tháng Năm 20216:00 CH(Xem: 742)
  • Tác giả :
Bằng chứng khiến cựu thái tử Jordan bị bắt vì tạo phản

Bằng chứng khiến cựu thái tử Jordan bị bắt vì tạo phản

Nhiều thủ lĩnh bộ tộc, sĩ quan quân đội được yêu cầu trung thành với cựu thái tử Hamzah, khiến ông bị cáo buộc tạo phản.

Những cuộc điện thoại bị chặn thu cho thấy các trợ lý của cựu thái tử Hamzah đã liên lạc với nhiều thủ lĩnh bộ tộc và sĩ quan quân đội Jordan, yêu cầu họ thề trung thành với ông chỉ vài tuần trước khi Hamzah bị bắt.

Đây là những bằng chứng chủ chốt trong cáo buộc cựu thái tử Hamzah âm mưu tạo phản và lật đổ Vua Abdullah II. Hai trợ lý của Hamzah gồm cựu phái viên Jordan tại Arab Saudi Bassem Awadallah và Sharif Hassan bin Zaid, em họ vua Abdullah, dự kiến ra tòa ở thủ đô Amman ngày 31/5.

Cựu thái tử Hamzah tại sự kiện báo chí ở thủ đô Amman năm 2015. Ảnh: AFP.

Cựu thái tử Hamzah tại sự kiện báo chí ở thủ đô Amman năm 2015. Ảnh: AFP.

Các cuộc gọi diễn ra hồi tháng 3, giai đoạn cựu thái tử Hamzah được cho là đang tìm kiếm sự ủng hộ của những người có quyền lực trong chính giới Jordan. Cụm từ "mubayaa", được dùng để chỉ lời tuyên thệ trung thành với quốc vương, được sử dụng nhiều lần trong những cuộc đàm thoại. Điều này khiến tình báo Jordan bắt đầu theo dõi cựu thái tử Hamzah và trợ lý.

"Người của chúng tôi đã quyết định hành động, các vị có thề trung thành không", giọng nói được ghi lại trong cuộc điện thoại cho hay. Thiết bị do thám được cài vào cuộc họp của nhiều thủ lĩnh bộ tộc ở miền bắc Jordan cũng cho thấy những người này thảo luận phương án hỗ trợ Hamzah.

Cựu thái tử Hamzah bin al-Hussein, 41 tuổi, là em cùng cha khác mẹ với Vua Abdullah II. Ông bị anh trai tước vị thái tử năm 2004, sau đó chỉ trích các lãnh đạo Jordan "tham nhũng, chuyên quyền và độc đoán".

Hamzah đầu tháng 4 cáo buộc chính quyền giam lỏng ông tại nhà, còn chính phủ cho rằng cựu thái tử có âm mưu lật đổ quốc vương.

Quốc vương Abdullah hôm 5/4 đồng ý hòa giải "để xử lý vấn đề của hoàng tử Hamzah trong khuôn khổ gia tộc Hamshim". Việc hòa giải được giao cho chú của hai người là hoàng tử Hassan. Cựu thái tử Hamzah sau đó tuyên bố trung thành với Vua Abdullah II và tuân thủ cách xử lý vấn đề.

Sự việc đã gây bão tố ở quốc gia được coi là bức tường thành ổn định ở Trung Đông. Jordan chỉ có khoảng 10 triệu dân, nhưng đóng vai trò chiến lược quan trọng tại một khu vực đầy biến động.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Bill Gates vừa đầu tư 100 triệu USD vào Dementia Discovery Fund, một quỹ đầu tư mạo hiểm chuyên nghiên cứu những phương pháp điều trị hiệu qu
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Nếu Mao Trạch Đông là cha đẻ của Trung Quốc độc lập, Đặng Tiểu Bình là kỹ sư trưởng của Trung Quốc hiện đại, thì Tập Cận Bình mong muốn là người đưa Trung Quốc lên tầm toàn cầu.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20175:38 SA
Chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi ông Donald Trump được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ, tôi có cuộc trò chuyện với một cố vấn của tập đoàn cai trị một quốc gia vùng Vịnh.
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Kỷ niệm lần thứ 100 cuộc Cách mạng tháng 10 Nga đã qua đi mấy ngày. Quan sát những hoạt động xảy ra trên thế giới về sự kiện này
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20177:01 CH
Ông trùm mafia Salvatore 'Toto' Riina của Italia đã qua đời tại bệnh viện trong tù ở thành phố Parma sau khi bị ung thư, hưởng thọ 87 tuổi.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Bộ phim mới của tác giả series phim The Thick of It, In the Loop và Veep được đánh giá bốn sao, Caryn James cho điểm.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20174:49 SA
Lãnh đạo độc đoán và không vì dân, ông Mugabe đã đẩy đất nước Zimbabwe từ chỗ là vựa lúa mì của châu Phi trở thành một đất nước nghèo đói và bất hạnh.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump hôm qua bay từ Bắc Kinh tới Alaska, nơi bà gặp gỡ các gia đình quân nhân
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Khắp nơi đang bàn tán về bức ảnh Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull chụp và sau đó đăng trên Twitter của ông. Nhiều người đã phân tích, tôi chỉ xin góp thêm một hai ý về bang giao quốc tế.
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Trong khi các nhà lãnh đạo Việt Nam, áo quần bảnh bao, đứng xếp hàng tưởng niệm Lénine (Lenin) và công đức của cuộc cách mạng tháng Mườ